Chiêu phân biệt lụa giả và LỤA TƠ TẰM CHUẨN XỊN để làm quà tặng


Những lùm xùm gần đây về thương hiệu lụa tơ tằm danh tiếng nhất Việt Nam là lụa tơ tằm Khải Silk xuất xưởng 60 chiếc khăn, trong đó 1 chiếc còn sót mác “made in China” và những chiếc còn lại vẫn còn dấu cắt mác khiến người tiêu dùng và giới mộ lụa hoang mang vô cùng.


Nhiều người tiêu dùng mất niềm tin vào thị trường lụa tơ tằm và liên tiếp đặt câu hỏi, liệu rằng, thị trường lụa Việt chỉ lấp ló một vài mảnh lụa tơ tằm truyền thống, còn đâu là hàng Tàu, hàng Trung?

Nếu còn chưa biết cách nhận biết lụa tơ tằm truyền thống, hàng Tàu, hàng Trung, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau  để có thể tận tay nhận mua cho mình những sản phẩm lụa đẹp.

Sờ trực tiếp

Với những chiếc khăn chất liệu tơ tằm Trung Quốc rất dễ bị nhăn và nhàu. Khi mua, bạn hãy thử vò nát lụa rồi thả tay ra. Nếu như lụa về nguyên hình dáng ban đầu thì đúng là lụa của người Việt. Nếu lụa vẫn nhàu nhĩ là lụa Tàu.


Lụa Việt Nam khi sờ vào thật rất nhẹ mỏng, mềm mượt. Khi chạm vào có cảm giác mát rượi nhưng không hề lạnh. Sợi tơ cũng rất bóng và bắt sáng và nó không hề bị dính vào da kể cả khi trời lạnh.

Thử nghiệm bằng lửa

Để nhận ra lụa tơ tằm thật và tơ tằm giả, người tiêu dùng có thể thử đốt cháy trên lửa.

Khi đốt lụa tơ tằm thật sẽ có mùi khét như tóc, không cháy thành ngọn lửa, cháy thành muội than. Khi dùng tay xoa thì tan ra không vón cục. Bởi vì tơ cũng như tóc, được kết tinh từ protein.


Còn nếu dùng lửa mà vải vẫn cháy đen và dẻo quẹo nếu là pha sợi polyester, không tạo muội than thì đó ắt hẳn là hàng Trung Quốc hoặc hàng pha sợi cottong, nilon với tỷ lệ lớn.

Check hoa văn

Bởi lụa tơ tằm được dệt truyền thống bằng khung cửi nên thường nó thường chỉ có một màu hoặc có hoa văn rất đơn giản. Các hoa văn chỉ thường theo khuôn sẵn đơn sơ như tùng, cúc, trúc, mai, rồng, phượng, tròn, vuông…

Vì dệt thủ công nên lụa cũng thường có một vài lỗi nhỏ, dệt không thật sự đều tăm tắp như hàng của Trung Quốc.

Màu sắc

Với những lụa tơ tằm truyền thống thường chỉ trắng ngà chứ ít khi có màu trắng tinh, do dệt từ tơ tằm. Nếu là lụa trắng tinh thường là lụa đã bị pha các sợi khác.


Lụa tơ tằm cũng có thể giặt bằng xà phòng và giặt máy mà không sợ bị hỏng, vải không nhăn và không có hiện tượng bị phai màu.

Lụa tơ tằm truyền thống nếu có giấy màu rất dễ giặt nhưng nếu là lụa Trung Quốc thì giặt sẽ bị phai màu nhuộm và nhăn nhúm nhó, dễ hỏng và khó giặt.

Khổ vải

Với những khung dệt truyền thống, thường chỉ có 2 loại khung với 2 kích cỡ 0,9m và 1,15m. Do đó, khổ vải sẽ không được lớn. Nếu may quần áo rộng rãi sẽ có đường nối vải, nối họa tiết, hoa văn.

Nhưng với lụa tơ tằm “ta”, lụa “tàu” thường có khổ rộng dài miên man. Việc thiết kế quần áo cũng khá thoải mái, cho ra cái nhìn đẹp toàn diện, ít lỗi.

Giá cả

Do tính chất dệt thủ công và dùng nguyên liệu sợi từ tằm nhả tơ 100% nên giá thành sản phẩm của lụa thật sẽ cao hơn nhiều so với các mặt hàng Trung Quốc.

Phương Anh/emdep.vn

Công ty TNHH Lụa Việt

Điện thoại: (063) 386 4692 - Di động: 091 386 5658 - 0938 296 335
Trụ sở chính: 23 Nguyễn Thái Học, phường II, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng
Email: trunghieubaoloc59@gmail.com Website: www.vietsilk.org.vn