Nhà thiết kế Minh Hạnh: Cần tạo thêm giá trị mới cho thời trang tơ lụa Việt


Chúng tôi luôn mong muốn hợp tác với những nước mà ở đó thời trang trở thành hơi thở cuộc sống, là mục tiêu của phát triển kinh tế. 

Chị Minh Hạnh tại một sự kiện thời trang quảng bá tơ lụa Việt

Lụa tơ tằm Việt Nam được đánh giá là chất liệu may mặc cao cấp vào bậc nhất thế giới. Trải qua những thăng trầm, ngành tơ lụa  truyền thống vẫn khẳng định được vị thế của mình. Để giúp lụa tơ tằm vươn ra thế giới, các nhà thiết kế thời trang Việt đang nỗ lực hợp tác vớicác nhàsản xuất tơ tằm để tạo nên dòng sản phẩm thời trang đẳng cấp “Made in Việt Nam". PV Đài TNVN phỏng vấn nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh, người được Việt Nam và nhiều nước như  Pháp, Italia, Nhật Bản vinh danh vì có đóng góp trong quá trình bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đa dạng của truyền thống ở lĩnh vực thời trang:

Xin chào nhà thiết kế Minh Hạnh. Xin chị một vài nhận xét về nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống Việt Nam hiện nay.?

Nghề dệt lụa tơ tằm của chúng ta có từ hàng nghìn năm nay. Tuy nhiên, những năm gần đây, hầu như mọi người có vẻ ít quan tâm đến lụa Việt Nam cho đến lúc chúng ta gặp một cơn khủng hoảng hồi năm ngoái. Trong các chất liệu may mặc thì lụa là chất liệu cao cấp nhất. Có thể ví lụa như một chất liệu“ đỏng đảnh’ bởi vì rất là khó để sử dụng lụa cho các bộ sưu tập. Sau những gì xảy ra với lụa Việt, chúng tôi-những nhà thiết kế tâm huyết phải đi rất nhiều nơi trong nước để khảo sát và tìm hiểu lại giá trị đích thựccủa lụa tại các làng nghề. Tôi thấy vui vì tơ lụa Bảo Lộc (Lâm Đồng) và một số dòng lụa khác hiện nay đang áp dung công nghệ hiện đại để cho ra đời dòng lụa chất lượng, thân thiện và dễ sử dụng hơn. Về giá thành, lụa không còn là chất liệu đắt đỏ. Thực tế là ngành tơ lụa Việt Nam đang rất thiếu ở khâu thiết kế, tạo mẫu. Vì thế, rất cần có sự hợp lực nhiều hơn giữa những nhà làm tơ lụa (làng nghề), nhà sản xuất và nhà thiết kế để có thể tạo ra giá trị mới cho tơ lụa Việt Nam bằng sự sáng tạo và làm việc nghiêm túc.

NTK MInh Hạnh tại showroo công ty Lụa Việt - Vietsilk.org.vn
Một trong những nỗ lực đó là mới đây chị và nhiều nhà thiết kế Việt đã làm cho lụa Việt tỏa sáng trong các sự kiện tuần lễ biểu diễn thời trang, nơi có sự góp mặt của các nhà thiết kế danh tiếng quốc tế.?

Việc chọn chất liệu lụa truyền thống để hòa cùng vào dòng chảy thời trang thế giới là mục đích của những người làm thiết kế thời trang Việt Nam và chúng tôi mong muốn rằng thời trangViệt Nam sẽ được phát triển một cách xứng đáng bằng chính giá trị của truyền thống. Bởi những gì của truyền thống trong chất liệu chính là vấn đề cốt lõi để chúng ta có thể đi được với những giá trị lớn trong lĩnh vực thời trang của thời đại mà chúng ta cần phải đi theo những xu hướng đó. Qua những tuần lễ trình diễn thời trang vừa qua, với sự tham gia của nhiều nhà tạo mẫu quốc tế, chúng tôi thấy rằng sản phẩm tơ lụa Việt Nam có chất lượng sánh ngang với bất kỳ dòng tơ lụa cao cấp nào trên thế giới hiện nay.

Như chị vừa nói, lụa là chất liệu rất kén nhà thiết kế, chỉ có những người chuyên nghiệp mới dám sử dụng.Tuy nhiên, gần đây một số bộ sưu tập lụa tơ tằm của các nhà tạo mẫu trẻ được đánh giá rất cao. Chị có nhận xét gì về khả năng của các nhà thiết kế trẻ Việt Nam.?

Thật sự khi tôi đề nghị các nhà thiết kế trẻ làm về các chất liệu cao cấp, như tơ lụa, hầu các bạn ấy rất ngại đụng đến các chất liệu kén tay nghề đó, không phải vì giá thành cao mà lụa rất khó thiết kế. Thế nhưng, khi mạnh dạn làm việc với lụa, trong quá trình sáng tạo các bạn ấy lại tìm ra được chìa khóa và phong cách sáng tạo cho riêng mình. Và, tôi thực sự bất ngờ và rất vui vì các nhà thiết kế rất trẻ cũng như những nhà tạo mẫu đạt được thành công nhất định đều cho rằng, tơ lụa giống như cái gì đó thôi thúc các bạn ấy sáng tạo được nhiều hơn. Bởi, khi các bạn ấy đã chạm được với lụa nói riêng và những chất liệu may mặc cao cấp khác thì bằng tình yêu, niềm đam mê và sáng tạo chắc chắn sẽ tạo ra được những sản phẩm thời trang đẳng cấp mang thương hiệu Việt Nam.

Với đa dạng nguồn nguyên liệu quý, đội ngũ phong phú các nhà thiết kế nhiệt huyết, sáng tạo, tài năng và thị trường tiêu dùng tiềm năng. Chị có tin rằng ngành công nghiệp may mặc thời trang Việt sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai không.?

Tôi mong vây, như các bạn biết, Pháp, Italia, Nhật là những quốc gia có ngành thời trang phát triển nhất thế giới. Chính vì điều đó, chúng tôi luôn luôn mong muốn có sự hợp tác với những nước mà ở đó thời trang trở thành hơi thở cuộc sống, là mục tiêu của phát triển kinh tế. Những điều mà người ta thành công được đó là họ biết cách sáng tạo bằng chính nguồn gốc, giá trị truyền thống của họ. Đó chính con đường đi đến thành công chắc chắn và bền vững nhất. Tôi nghĩ, Việt Nam cũng có thể làm được điều đó bởi chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi, rất nhiều vốn quý về văn hóa dân tộc thể hiện qua các làng nghề.

Khách hàng nước ngoài ghé thăm và mua hàng trực tiếp tại showroom Lụa Việt
Các nghệ nhân tài hoa - những người vẫn đang miệt mài với đam mê gìn giữ, phát triển nghề nuôi tằm ươm tơ dệt lụa có từ nhiều đời nay. Họ chính là động lực cho những nhà thiết kế như chúng tôi, cùng bước chung trên con đường để đưa tất cả những gì tốt đẹp thuộc về giá trị truyền thống thành giá trị của bản sắc, hòa cùng những giá trị của thời đại. Tôi tin rằng nếu thời trang“made inViệt Nam thật sự đẹp chất lượng, thật sự hữu ích thì một cách rất tự nhiên không chỉ người Việt Nam mà cả người nước ngoài sẽ tìm đến”.

Xin cảm ơn và chúc chị thành công hơn nữa.

Hà Linh/vovworld.vn

Công ty TNHH Lụa Việt
Điện thoại: (063) 386 4692 - Di động: 091 386 5658 - 0938 296 335
Trụ sở chính: 23 Nguyễn Thái Học, phường II, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng
Email: trunghieubaoloc59@gmail.com Website: www.vietsilk.org.vn