Giải Pháp Chống Thấm Hiệu Quả Vào Mùa Mưa


Mùa mưa mang đến cái mát mẻ nhưng cũng kèm theo vô khối nỗi lo cho căn nhà. Nào trần bị ố, tường thấm nước, bong tróc sơn, không khí ngập mùi ẩm mốc…nguồn cơn cớ sự xoay quanh hai chữ thấm và dột.


Nguyên nhân có thể do thi công "đốt" tiến độ, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và do cách chọn vật liệu không phù hợp. Đây là nguyên nhân gây thấm, dột phổ biến. Ví dụ như tường không được tô hồ bề mặt, không tô kỹ mạch hồ giữa các viên gạch. Đa phần nhà ở nước ta xây biệt lập, khoảng cách giữa hai nhà rất hẹp nên chắc chắn mặt ngoài của bức tường giáp nhà hàng xóm thường không được tô hồ. Kẽ hở này là nơi nước ngấm vào tường gây rộp, bong tróc sơn.

Với hiện tượng dột, đa phần nước vào nhà từ những nơi giáp mí tôn, lỗ đinh của tôn, những nơi mái tôn giáp mí với những nhà xung quanh, những nơi gắn quạt hút gió. Cũng có nhà không bị nứt nhưng mỗi lúc trời mưa lại thấy nước rơi tự do từ trên trần xuống. Nguyên do khi thi công không nghĩ đến độ dốc cho trần khiến trần đọng nước. Nhiều ngôi nhà được chủ nhân chú trọng dùng các vật liệu chống thấm, dột ngay từ giai đoạn thi công nhưng lại dùng không đúng cách hoặc chọn không đúng loại vật liệu.


Ngoài ra, cũng có thể nhà thấm, dột có nguyên nhân từ kết cấu ngôi nhà hoặc vị trí đất thấp, ẩm….Thôi thì một ngàn lẻ một nguyên nhân khiến căn nhà xuống cấp, làm cho mái dột, trần ố, tường thấm nước và bong tróc sơn trong mùa mưa. Đặc biệt tình trạng thấm, dột dẫn đến không khí đầy mùi nấm mốc trong nhà. Khỏi cần nói cũng hiểu điều này gây hậu quả đối với sức khỏe như thế nào, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người mắc các bệnh về đường hô hấp.

Một số dạng thấm như sau:
 • Thấm từ trên xuống
 • Thấm tính từ nền nhà lên do chống thấm chân tường không tốt.
 • Thấm vách tầng hầm, thấm ngang bên hông do giữa hai nhà có khe hở, thấm do lỗ giàn giáo xây xong rút đi.
 • Không gian bị thấm nước thường xuyên như hồ (bể) chứa nước, hồ bơi, sàn vệ sinh, máy giặt, sân thượng không có máy che, ban công

Chống thấm phải tính từ lúc thiết kế, lúc làm phần thô chứ không phải đợi “ nước tới chân mới nhảy” vì thấm rất khó đoán dưới trần loang lỗ nhưng tìm trên sàn không có dấu tích gì. Thấm chỗ này nhưng phải chống chỗ kia, thấm một chỗ mà phải chống toàn bộ là chuyện thường hay gặp.


Lợi ích của việc chống thấm ngay từ đầu sẽ đem lại tác dụng nhiều mặt: chống thấm dột, chống nóng, chống ồn và cả chống lún nứt. Mùa mưa là lúc thấm tung hoành nhất, một số biện pháp chống thấm mùa mưa như sau:
 • Đúc sàn mái hai lớp, kê tấm đan có khoảng đệm khí ở giữ, lợp máu dốc để che mái bằng.
 • Dùng sàn thép hoặc gỗ làm mặt kê bên trên để giảm tác động trực tiếp từ mưa nắng.
 • Đối với tường ngoài, nên xây tường dày hai lớp, có lớp cách nhiệt ở giữa có tác dụng giảm nóng.
 • Lựa chọn gạch xây chất lượng, đúng tiêu chuẩn, chủng loại, xuất xứ rõ ràng tránh tường bị xuống cấp.
 • Tại các mối nối hoặc liên kết giữa tường và cửa phải đảm bảo cấu tạo có gờ hoặc chỉ viền bảo vệ.
Đối với phần công trình ngầm thì sử dụng giải pháp "ăn chắc mặc bền" luôn tỏ ra hiệu quả hơn cả:
 • Xây dựng hồ chứa ngầm bằng gạch thẻ, ngâm nước xi măng và tô trát kỹ, sau đó đặt bồn chứa nước vào bên trong, đậy nắp đan bê tông có chốt mở và bơm hút để bảo dưỡng súc rửa định kỳ.
 • Nếu nhà xây trên nền đất yếu thì nền tầng một nên đổ bê tông chất lượng cao có khả năng chống thấm ngược, chống thềm nước ngầm và chống việc lún sụp khi có chấn động.