Nhà cửa - Đời sống

Cách xử lý tắc nghẽn đường cống

Dầu mỡ thừa trong nước thải là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường cống. 

Đường cống dẫn (hay cống thoát nước) là nơi nước thải sinh hoạt sau khi sử dụng được thải ra ngoài. Và như chúng ta đã biết, mỗi ngày lượng dầu mỡ động vật và thực vật được tạo ra bởi các nhà hàng và các cửa hàng thức ăn nhanh thải ra khá lớn. Tuy nhiên lại không có biện pháp kiểm soát triệt để tại chỗ, đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nước thải bị nhiễm mỡ khiến tắc nghẽn đường cống dẫn. Vậy xử lý dầu mỡ trong nước thải như thế nào?


Chất béo, dầu và mỡ (FOG) có thể làm tắc nghẽn hệ thống ống thu gom nước thải và nặng hơn có thể khiến hệ thống xử lý, bể tự hoại, bể chứa,…bị tê liệt, khiến xảy ra sự cố tràn nước thải, tràn ngược cửa cống, gây thiệt hại tài sản, gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường, và các mối nguy hiểm sức khỏe.

Khi chất béo, dầu và mỡ đi vào vào hệ thống đường ống dẫn nước, thông qua các bồn rửa nhà bếp và hệ thống thoát nước sàn, chúng sẽ dính bám vào bên trong thành cống. Theo thời gian, dầu mỡ tích tụ lại và lâu ngày sẽ đóng khối toàn bộ đường ống, gây ra các vấn đề tắc nghẽn và nước thải chảy tràn.

Phân loại dầu mỡ trong chất thải

- Mỡ nâu là chất béo có thể nổi trên mặt nước bao gồm: dầu, mỡ và các chất rắn,… có thể được giải quyết bằng cách thu hồi từ các thiết bị kiểm soát mỡ. Thông thường, mỡ nâu là không thể tái sử dụng và thường được xử lý thông qua các cơ sở xử lý nước thải.

- Mỡ vàng là chất béo, loại dầu mỡ này không bị ô nhiễm. Mỡ vàng cũng được coi như là dầu, mỡ có thể tái chế được.

Biện pháp xử lý tắc nghẽn đường cống dẫn

1. Xử lý bằng phương pháp sử dụng hóa chất khử dầu mỡ

Có thể xử lý vấn đề bằng các loại hóa chất tẩy rửa để hòa tan dầu mỡ, giúp làm cho dầu mỡ đi vào đường cống dẫn dễ dàng hơn. Nhưng, một vấn đề nghiêm trọng khác lại xảy ra. Sau khi khử dầu mỡ, các hóa chất này không tự mất đi mà chúng sẽ ngấm vào nước thải và khi thải ra môi trường bên ngoài sẽ gây ngộ độc nguồn nước. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến ô nhiễm nguồn nước như hiện nay. Ngoài ra, sử dụng hóa chất khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. Xử lý bằng phương pháp sử dụng vi sinh ăn mỡ 

Một biện pháp xử lý khác an toàn cho con người và nguồn nước chính là xử lý bằng phương pháp vi sinh EcoCleanTM L 100F, sản phẩm được nhập khẩu tại Mỹ, được thiết kế đặc biệt để xử lý nước thải có chứa hàm lượng dầu, mỡ cao, chuyên dụng cho xử lý tắc cống thoát nước. Sản phẩm dạng lỏng, sử dụng trực tiếp ngay tại bồn rửa chén, hoặc tại lỗ sàn thoát nước. Sản phẩm có tác dụng tiêu thụ và phân hủy lượng dầu mỡ đóng trên thành ống thoát và lượng mỡ đóng khối trên đường cống dẫn.

3. Dùng bộ lọc dầu mỡ

Dầu, mỡ và các loại chất béo là một trong những chất làm ô nhiễm đến môi trường. Hệ thống bộ lọc dầu mỡ của ROTO được thiết kế để giảm bớt sự ô nhiễm từ các chất sử dụng hàng ngày của chúng ta. Hệ thống bộ lọc dầu mỡ ROTO được dùng để lọc các chất béo, dầu mỡ từ trong nước thải trước khi chúng được thải ra mương, cống rãnh. 


CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN ROTO -  Gạn đục nguồn nước, khơi trong môi trường

Chuyên cung cấp Bồn Tự hoạiBồn Nước Cao Cấp, Bộ Lọc Dầu Mỡ

Số 31 Lê Văn Khương - Đông Thạnh - Hóc Môn - TP. HCM

ĐT: (08) 3766 3296 - Fax: (08) 3766 32956 - MST: 0309544100

Email: info@rotovietnam.com - Website: www.rotovietnam.com

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.