Tin Tức

Tòa án ký lệnh bắt giam 8 lãnh đạo ly khai tại Catalan

Một thẩm phán Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giam 8 cựu lãnh đạo xứ Catalan vì tội nổi loạn, tuyên truyền nổi loạn và biển thủ công quỹ.

Phó Tổng thống Cộng hòa Catalan tự xưng Oriol Junqueras

Lệnh bắt giữ được ban hành ngày 2.11, sau khi các công tố viên liên bang Tây Ban Nha xác định nhóm người trên là những người lãnh đạo của cuộc trưng cầu dân ý hôm 1.10 cũng như tuyên bố độc lập đơn phương tại Catalan.

"Chính quyền hợp pháp (của Catalan) đã bị bắt bỏ tù, đây là một quốc gia phát xít", Mireia Boya Busquets một thành viên của một đảng cánh tả Catalan chỉ trích quyết định của Madrid.

Những người bị bắt giam gồm phó Tổng thống Cộng hòa Catalan tự xưng Oriol Junqueras, Phát ngôn viên chính quyền Catalan Jordi Turull, Bộ trưởng lao động Dolors Bassa và những người khác.

Chỉ có một cựu quan chức của chính quyền Catalan được thả là Santi Vila, Bộ trưởng Bộ Thương mại vì đã đóng 50.000 euro tiền bảo lãnh. Những người bị bắt khác không được cho tại ngoại.

Trong khi đó, một công tố viên đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ra lệnh truy nã trên toàn châu Âu với cựu lãnh đạo Catalan Carles Puigdemont và bóng lãnh đạo còn lại của chính quyền Catalan đang trốn tại Bỉ.

Luật sư của ông Puigdemont là Jaume Alonso-Cuevillas tuyên bố hành động cứng rắn của Tây Ban Nha là "sự bất công lớn" và "một ngày buồn cho nền dân chủ".

Tổng chưởng lý Bỉ nói với hãng thông tấn Tây Ban Nha Efe rằng nếu Tòa án nước này ra lệnh bắt ông Puigdemont và những cộng sự thì "pháp luật sẽ được thực thi".

Ái Vi (theo Al-Jazeera)/motthegioi

Tag: bồn tự hoại, bon tu hoai, lụa tơ tằm, thời trang xuất khẩu, thiết kế web cần thơchuyen nha tron goi can tho, giat ui can tho, am thuc soc trang

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.