Điện Tử

Khai thác “miền đất hứa” thanh toán di động

Các NHTM đã và đang chủ động tiếp cận, phát triển các phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, gia tăng tiện ích và tiện lợi nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 

Tuần qua, dư luận đặc biệt quan tâm tới việc tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba tới Việt Nam để tham dự hàng loạt sự kiện. Ông đã có buổi gặp gỡ nói chuyện truyền cảm hứng,khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám chịu thất bại cho hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

Trước đó vị tỷ phú người Trung Quốc đã có cuộc làm việc với Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng, trao đổi về kinh nghiệm phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thương mại điện tử và tham dự Diễn đàn Thanh toán điện tử 2017 (VFPF 2017).

Ảnh minh họa

Ví Việt Nam như “miền đất hứa” về thanh toán di động, với tỷ lệ người sử dụng Internet, điện thoại di động thông minh khá cao, vị Chủ tịch Tập đoàn Alibaba cho rằng, dù muốn hay không thì Việt Nam vẫn phải phát triển thương mại điện tử, thanh toán di động bởi xã hội không tiền mặt đang tới gần.

Xu hướng này cũng đã được Việt Nam lường đón và đang sẵn sàng đón nhận. Theo Vụ Thanh toán (NHNN), các phương tiện, dịch vụ thanh toán điện tử tại Việt Nam gần đây đang có xu hướng phát triển mạnh và đa dạng.

Bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện và phát triển các phương thức thanh toán truyền thống như ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi... các NHTM đã và đang chủ động tiếp cận, phát triển các phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, gia tăng tiện ích và tiện lợi nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Hiện tại Việt Nam đã có trên 41 NHTM triển khai cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động với số lượng, giá trị giao dịch tăng trưởng nhanh. Trong 9 tháng đầu năm 2017, số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đạt trên 90 triệu giao dịch, với giá trị giao dịch đạt trên 423.000 tỷ đồng (tương ứng 93% và 139%) so với năm 2016.

Một số NHTM bước đầu triển khai hiệu quả các dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động để thanh toán tiền điện, tiền nước, cước phí điện thoại, viễn thông, truyền hình cáp, phí bảo hiểm…Kênh thanh toán hiện đại này không chỉ phát triển ở các đô thị, mà được các NHTM triển khai đến tận các địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo…các khu vực chưa có sự hiện diện của ngân hàng.

Có thể kể đến một số mô hình thí điểm như Vietcombank hợp tác sử dụng mạng lưới các đại lý viễn thông của M_Service ở khu vực nông thôn hay mô hình dịch vụ chuyển tiền của MB trên cơ sở hợp tác sử dụng mạng lưới của Viettel ở địa bàn nông thôn, miền núi, hải đảo.

Để thúc đẩy phát triển thanh toán qua di động, NHNN đã thành lập Tiểu ban nghiên cứu thuộc Hội đồng Thanh toán và Công nghệ của ngành Ngân hàng để thực hiện nghiên cứu kinh nghiệm triển khai, áp dụng thiết lập chuẩn chung cho thanh toán QR Code tại một số quốc gia trên thế giới, làm cơ sở đề xuất việc xây dựng chuẩn, quy định chung cho thanh toán QR Code tại Việt Nam. NHNN cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo về lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) để tư vấn hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hệ sinh thái trong lĩnh vực Fintech, nhằm tạo điều kiện cho các DN Fitech tại Việt Nam phát triển phù hợp.

Cũng trong tuần qua, CTCP Công nghệ MPOS Việt Nam và GHL Systems Berhad (Malaysia) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực chấp nhận thanh toán thẻ trên di động, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ thanh toán điện tử tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á cho MPOS.Theo nhận định của MPOS Việt Nam, thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh với khoảng hơn 112 triệu thẻ do 40 tổ chức tài chính phát hành, nhưng chỉ có khoảng 300 nghìn thiết bị chấp nhận thanh toán, chiến lược tiếp theo của MPOS và GHL là sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển các hình thức thanh toán tiện lợi dựa trên nền tảng di động và Internet,bao gồm QR Code và NFC.

Rõ ràng với sự chuẩn bị về chính sách phát triển đẩy mạnh thanh toán di động của cơ quan quản lý là NHNN, cùng với sự “bắt nhịp” tốt từ phía NHTM và các DN công nghệ thông tin,thì tương lai không xa cánh cửa “miền đất hứa” thanh toán di động sẽ được rộng mở.

Chí Kiên/thoibaonganhang


Tag: bồn tự hoại, bon tu hoai, lụa tơ tằm, thời trang xuất khẩu, thiết kế web cần thơchuyen nha tron goi can tho, giat ui can tho, am thuc soc trang, thue xe can tho gia re, thiet ke web can tho

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.