Tin Tức

Trước tin bị hạ: F-35 Israel trở lại trong vài ngày tới


Không quân Israel đã ra tuyên bố đáp trả việc xuất hiện nhận định cho rằng tiêm kích F-35I Adir của họ bị trúng tên lửa S-200 của Syria.

Theo nhật báo The Times of Israel, liên quan tới thông tin chiếc tiêm kích tối tân F-35I Adir của nước này bị hư hỏng nặng do trúng phải tên lửa S-200 từ phía Syria trong trận không kích hôm trước, Tel Aviv tuyên bố máy bay chỉ bị hư hỏng nhẹ và sẽ sớm quay lại trong vài ngày tới.

Tiêm kích F-35I Adir của Không quân Israel
Theo đó, Israel thông tin máy bay đã va phải chim ngay trước khi hạ cánh tại căn cứ không quân Nevatim ở sa mạc Negev, miền Trung nước này.

Cú va chạm không gây thiệt hại hay nguy hiểm cho chiếc phi cơ, tuy nhiên lớp sơn tàng hình đã bị ảnh hưởng.

Do yêu cầu rất cao để duy trì khả năng tàng hình khi hoạt động, việc sơn phủ lớp bảo vệ mới cho chiếc tiêm kích này là cần thiết, cho nên nó sẽ phải tạm ngừng hoạt động huấn luyện một vài hôm nhưng sẽ sớm trở lại.

Như vậy đây là thông cáo chính thức đầu tiên từ phía Không quân Israel sau khi Syria cho biết khả năng cao là chiếc máy bay này đã bị trúng đạn tên lửa phòng không S-200 từ phía họ.

Thực ra đây không phải lần duy nhất xuất hiện những thông tin kiểu này, trước đây đã vài lần Syria nói rằng họ đã bắn hạ F-16I Sufa hay F-15I Ra'am nhưng sau đó tất cả đều không được kiểm chứng.

Với đầu đạn trọng lượng 217 kg chứa bên trong 16.000 mảnh văng loại 2 gram và 21.000 mảnh nhỏ 3,5 gram, nếu trúng phải S-200 thì một chiếc tiêm kích như F-35 khó có thể lết về căn cứ mà phải rơi tại chỗ.

Trong thời đại thông tin phát triển như ngày nay thì che giấu sự việc đó là bất khả thi, nếu xảy ra.

Không quân Israel là một trong những lực lượng đầu tiên đưa tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 vào biên chế, F-35 của Israel có thêm hậu tố "I", được gọi là Adir, nó khác biệt với F-35A Lightning II của Không lực Hoa Kỳ nhờ các thành phần do nước này chế tạo được cấy ghép vào theo sự cho phép.

Israel hiện có trong tay 7 tiêm kích tàng hình F-35I Adir mua của Mỹ
Các quan chức quốc phòng của Nhà nước Do Thái cho biết dự kiến đến cuối năm nay phi đội F-35 của họ sẽ đạt tới trạng thái sẵn sàng chiến đấu, còn hiện nay nó mới chỉ thực hiện các bài bay huấn luyện giúp phi công làm quen.

Dự kiến Israel sẽ được trang bị tới 50 chiếc F-35, trong đó 33 máy bay thuộc hợp đồng thứ nhất sẽ giao hàng đầy đủ trong năm 2024.

Đến tháng 8 năm nay Tel Aviv ký tiếp hợp đồng mua thêm 17 chiếc nữa.

Được biết hàng năm Israel nhận khoản viện trợ quân sự trị giá lên tới 3 tỷ USD từ Hoa Kỳ, sẽ tăng lên 3,8 tỷ USD trong thời gian sắp tới, phần lớn số tiền này phải dùng để mua vũ khí do các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ sản xuất.

Tùng Dương/baodatviet.vn


Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.