Tin Tức

Tiếp tục tập trung hỗ trợ, khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 26-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với lãnh đạo 4 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La - những địa phương bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong các đợt mưa lũ vừa qua.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, riêng đợt mưa lũ đêm ngày 2, rạng sáng 3-8 và đợt mưa lũ từ ngày 9 đến 12-10 tại 4 tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa đã có 91 người chết và mất tích; trên 356 nhà sập, đổ hoàn toàn, thiệt hại vật chất trên 8.500 tỷ đồng. Mưa lớn (từ ngày 9 đến 12-10) trên diện rộng các tỉnh từ Nghệ An đến các tỉnh Tây Bắc Bộ đã gây ra lũ lớn trên một số hệ thống sông. Đặc biệt, lần đầu tiên hồ Hòa Bình phải mở khẩn cấp 8 cửa xả đáy. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất đầu tư khẩn cấp gia cố, sửa chữa các vị trí đê điều bị sự cố và xung yếu có thể gây vỡ đê tại một số địa phương. Cơ quan Phòng chống thiên tai phải kiểm tra giám sát việc xây dựng các công trình, dự án, nhà dân bảo đảm an toàn trước lũ quét, sạt lở đất và không làm gia tăng nguy cơ thiên tai. Cùng với đó là đánh giá lại chất lượng và có các giải pháp bảo trì, bảo đảm vận hành tốt các hồ, đập... 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và các địa phương, nhất là lực lượng quân đội, công an, đã vào cuộc kịp thời, nhưng do mưa lũ diễn ra với cấp độ lớn, cường độ mạnh nên đã gây ra những thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Song Thủ tướng cũng đề nghị rút kinh nghiệm sâu sắc tất cả các khâu, từ dự báo đến chỉ đạo, phòng, chống, khắc phục hậu quả. 

Về những giải pháp trước mắt, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung chăm lo bảo đảm đời sống bình thường cho người dân, bảo đảm an toàn trường học, không để bà con sống trong cảnh tạm bợ. Các địa phương phải tiếp tục huy động các lực lượng triển khai công tác hỗ trợ, khắc phục, nhất là bảo đảm chỗ ở, lương thực, thuốc men cho người dân. 

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp như giảm lãi suất, hoãn nợ, giảm nợ cho người dân vùng thiệt hại mưa lũ; chỉ đạo sát sao hơn nữa việc sản xuất vụ lúa đông xuân và chủ động lo Tết cho người dân ngay từ thời điểm này. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động cung cấp giống cây trồng cho người dân các vùng bị thiệt hại bởi mưa lũ. Các đơn vị chức năng phải chú ý bảo đảm thông suốt giao thông, điện lực... Song song với đó là tiếp tục hoàn thiện quy hoạch dân cư theo tiêu chí bảo đảm an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ. 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành làm việc với các địa phương để xem xét, đánh giá cụ thể mức độ thiệt hại, đề xuất Thủ tướng mức hỗ trợ phù hợp để sớm khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ, ổn định đời sống người dân tại các địa phương. Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức một hội nghị toàn quốc về phòng, chống thiên tai vào tháng 12-2017.

HNM/hanoimoi

Tag: bồn tự hoại, bon tu hoai, lụa tơ tằm, thời trang xuất khẩu, thiết kế web cần thơchuyen nha tron goi can tho, giat ui can tho, am thuc soc trang

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.