Tin Tức

Tây Ban Nha đồng ý để lãnh đạo Catalonia tranh luận trước Quốc hội


Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, Thượng viện Tây Ban Nha thông báo sẽ trao cơ hội cho Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont được tranh luận về việc áp dụng Điều 155 của Hiến pháp nước này nhằm đình chỉ quyền tự trị của chính quyền khu vực Catalonia, cách chức Thủ hiến, đồng thời trao quyền kiểm soát các cơ quan chủ chốt cho Madrid. 

Phát biểu với truyền thông Tây Ban Nha, Phó Chủ tịch Thượng viện Pedro Sanz cho biết sẵn sàng để Thủ hiến vùng Catalunya tham gia thảo luận với Thượng viện. 

Theo ông, vai trò của Thượng viện "không phải là buộc chính quyền (Tây Ban Nha) hành động, mà là cho phép áp dụng các biện pháp" nói trên. 

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố ông Puigdemont có thể đến thảo luận với Thượng viện trong ngày 26 hoặc 27/10 tới. 

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo cảnh báo trong trường hợp cần thiết, chính quyền trung ương sẽ sử dụng vũ lực chống các cuộc biểu tình đe dọa trật tự công cộng ở vùng tự trị Catalonia. 

Các biện pháp chưa từng có nhằm chấm dứt nỗ lực giành độc lập của các nhà lãnh đạo Catalonia sẽ được trình lên Thượng viện Tây Ban Nha để thông qua. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, Madrid sử dụng Hiến pháp để giải tán chính quyền khu vực và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. 

Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh rằng Madrid không có sự lựa chọn nào khác bởi chính quyền khu vực tự trị Catalonia đã hành động một cách "đơn phương, đi ngược lại luật pháp và tìm kiếm sự đối đầu" khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho khu vực tự trị này.

vietnamplus.vn

Tag: bồn tự hoại, bon tu hoai, lụa tơ tằm, thời trang xuất khẩu, thiết kế web cần thơchuyen nha tron goi can tho, giat ui can tho, am thuc soc trang

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.