Tin Tức

Phó Chủ tịch HĐND xã khai tử mẹ ruột để nuốt trọn tiền trợ cấp


Việc khai man giấy tờ hưởng chế độ bị bại lộ, ông Nguyễn Thế Hệ (cán bộ xã Thạch Điền) tiếp tục làm giấy khai tử cho mẹ mình để tránh bị truy thu số tiền trợ cấp.

Trụ sở UBND xã Thạch Điền - nơi xảy ra việc cán bộ khai man tuổi mẹ đẻ để hưởng tiền chính sách
Ngày 10/8,  ông Trần Nhật Tân - Bí thư huyện ủy Thạch Hà - Hà Tĩnh cho biết huyện này đã kiểm tra và sẽ thành lập hội đồng kỷ luật ông Nguyễn Thế Hệ - Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, vì ông này khai man tuổi mẹ ruột để được hưởng chính sách trợ cấp giành cho người cao tuổi trong 6 năm liền.

Theo đó, năm 2011, ông Nguyễn Thế Hệ (SN 1964, lúc này đang giữ chức vụ Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách xã) đã lợi dụng chức vụ tự ý sửa sổ hộ khẩu, khai man số tuổi của mẹ đẻ là bà Hoàng Thị Thao thêm 9 tuổi (từ sinh năm 1939 thành năm 1930) để được hưởng trợ cấp đối với người cao tuổi được chính phủ quy định trong Nghị định 136/2013/NĐ-CP.

Sau khi được “thêm tuổi”, bà Thao nghiễm nhiên được hưởng chế độ bảo trợ theo tháng, thời gian hưởng chế độ 75 tháng (từ 1/2011 đến tháng 3/2017) với số tiền 14.040.000 đồng. Hàng tháng, chế độ bảo trợ được chuyển về xã và cán bộ thủ quỹ chi trả cho các đối tượng. Ông Hệ cầm sổ của mẹ đến ký nhận tiền trong suốt thời gian hơn 6 năm nhưng không bị phát hiện.

UBND huyện Thạch Hà đã ra quyết định thu hồi số tiền chế độ khai man đã chi trả
Đến năm 2017, chế độ bảo trợ xã hội được chuyển cho bưu điện quản lý và chi trả, một nhân viên bưu điện đã phát giác sự việc và phản ánh lên các cơ quan chức năng. Tuy nhiên khi bị phát giác ông Hệ lúc này đã kịp thời chỉ đạo cho kế toán xã  làm giấy khai tử cho mẹ mình, đồng thời làm giấy đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ cho bà Hoàng Thị Thao từ tháng 4/2017.

Về sự việc này, Chủ tịch UBND xã Thạch Điền, ông Lê Xuân Ngọc cho biết, Ủy ban kiểm tra huyện ủy đang làm việc để đưa ra hình thức kỷ luật ông Nguyễn Thế Hệ.

Hiện, UBND huyện Thạch Hà đã ra quyết định truy thu số tiền hưởng sai chế độ đối với bà Hoàng Thị Thao số tiền là 14.040.000 đồng vì khai man năm sinh.

Nguồn: giadinhvietnam.com

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.