Tin Tức

Thu mua gỗ nguyên liệu sau bão số 10 tại Hà Tĩnh: Hàng trăm xe chở gỗ ách tắc trước cổng nhà máy


Sau bão số 10, Hà Tĩnh có hơn 11.000ha cây lâm nghiệp đổ gãy trên 70%, trong đó hơn một nửa là diện tích rừng trồng của người dân, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho người trồng. Để vớt vát, người dân đã nỗ lực thu hoạch, nhập cho nhà máy băm dăm (chế biến lâm sản). Tuy nhiên, do lượng nguyên liệu chở về là “khổng lồ” nên nhà máy không thu mua kịp, xe tải nối đuôi nhau nằm chờ nhập hàng nhiều ngày liền.

Ùn ứ tại nhà máy Chế biến lâm sản ở Kỳ Tân
Xe tải nằm “chết gí” 3-4 ngày chờ nhập hàng

Sáng 27.9, PV Báo Lao Động có mặt tại Nhà máy Chế biến gỗ tiêu dùng, xuất khẩu Kỳ Anh ở xã Kỳ Tân của Cty TNHH Thanh Thành Đạt, chứng kiến hàng trăm xe tải chở đầy keo, tràm nằm nối đuôi nhau ở ngoài cổng và bên trong khuôn viên nhà máy. Trong khi tại khu vực nhập hàng, xe ùn ứ, chen nhau vào đổ hàng. Một số tài xế mệt mỏi cho biết, xe nằm chờ từ 3-4 ngày nay tại nhà máy mà vẫn chưa nhập được hàng để mà đi chuyến khác. Một số tài xế chán cảnh chờ đợi đã ngồi đánh bài để “giết thời gian”. Sau bão số 10, thiệt hại cho người dân Hà Tĩnh trồng cây lâm sản là rất lớn do cây đổ gãy hàng loạt. Trước tình hình này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi Doanh nghiệp Chế biến lâm sản thu mua giúp người dân với giá cả hợp lý. Ngay sau đó, Cty Thanh Thành Đạt đã cam kết sẽ thu mua hết cây nguyên liệu bị đổ gãy vì bão cho dân với giá thu mua như trước khi xảy ra bão.

Ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - cho biết, riêng huyện Kỳ Anh, thiệt hại cây lâm sản do bão là hơn 6.500ha loại keo đã 4 năm tuổi có thể nhập làm nguyên liệu. Ông Hoàn cũng cho biết, trước tình trạng xe chở keo, tràm ùn ứ tại Nhà máy Chế biến gỗ tiêu dùng, xuất khẩu Kỳ Anh ở xã Kỳ Tân của Cty TNHH Thanh Thành Đạt, huyện đã chỉ đạo Công an đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự để việc xe ra, vào nhà máy nhập nguyên liệu được thuận lợi đồng thời không gây cản trở giao thông. Về thiệt hại của người dân trồng cây nguyên liệu, ông Hoàn cho biết, huyện đã kiến nghị lên tỉnh và Sở NNPTNT để xem xét có chính sách hỗ trợ.

Đã nỗ lực tối đa vẫn ùn ứ

Ông Trần Quang Luận - Giám đốc Cty TNHH Thanh Thành Đạt - cho biết, sau bão số 10, ba nhà máy Chế biến lâm sản của Cty ở xã Kỳ Tân huyện Kỳ Anh, xã Xuân Hải huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và Khu Công nghiệp Nam Cấm ở tỉnh Nghệ An đã nỗ lực tối đa thu mua nguyên liệu là gỗ keo, tràm bị đổ gãy do bão giúp người dân tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, do kho bãi hẹp, công suất nhà máy có hạn, mà lượng nguyên liệu chở đến quá khổng lồ nên thu mua không kịp, dẫn đến ùn ứ hàng trăm xe tại nhà máy. Hiện mỗi ngày, ba nhà máy nói trên thu mua bình quân từ 1.800-2.000 tấn gỗ nguyên liệu rừng trồng cho dân.

Ông Luận cũng cho biết, tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), Cty cũng đang thu mua cây lâm sản đổ gãy vì bão giúp dân. Nhưng do nhà máy chưa đóng điện trở lại sau bão nên nguyên liệu mua xong phải gửi lại tại trụ sở UBND huyện Tuyên Hóa.

Ông Luận cũng cho rằng, do một số doanh nghiệp giảm giá mua, hoặc mua số lượng hạn chế vì gỗ bị đổ gãy do bão còn non, chất lượng kém nên người dân chủ yếu đưa về nhập tại nhà máy của Cty Thanh Thành Đạt.

Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh Hoàng Văn Quảng cho biết, sau kêu gọi của tỉnh Hà Tĩnh, đến thời điểm này cũng chỉ có Cty Thanh Thành Đạt cam kết mua cây nguyên liệu đổ gãy vì bão giúp dân mà không ép giá. Một số Cty khác vẫn thu mua nhưng họ không cam kết vấn đề giá thu mua thế nào.

TRẦN TUẤN/laodong.vn

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.