Tin Tức

Bộ Xây dựng: 'Chưa làm bảo tàng 11.000 tỷ đồng lúc này'


Theo Bộ Xây dựng, sớm nhất đến năm 2021 mới có thể khởi công bảo tàng hơn 11.000 tỷ đồng.    

Bộ Xây dựng vừa thông tin về dự án Bảo tàng lịch sử Quốc gia, với quan điểm không thúc đẩy triển khai công trình có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 11.000 tỷ đồng "vào lúc này".

Ông Nguyễn Quang Nam - Giám đốc Ban quản lý dự án cho biết, chỉ đạo của Thủ tướng là khởi công sớm nhất vào năm 2021, khi điều kiện kinh tế xã hội chung của đất nước cho phép; trước mắt cần tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị, nhất là phần xây dựng nội dung, phương án phân loại và thu thập hiện vật, phương án trưng bày…

Phối cảnh Bảo tàng lịch sử quốc gia có tổng vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng. Ảnh: Xuân Hoa
Góp ý về dự án trên, TS Đặng Văn Bài - Phó chủ tịch Hội đồng di sản quốc gia, cho rằng, việc xây dựng công trình có tầm vóc lớn là cần thiết, vì phần lớn trong số hơn 200.000 hiện vật của Bảo tàng lịch sử đang phải giữ trong kho, không có nơi trưng bày.

Trước việc tổng vốn đầu tư bảo tàng lên đến hơn 11 nghìn tỷ đồng, ông Bài cho rằng đầu tư cho công trình văn hóa như vậy cũng chỉ tương đương một tuyến đườn hay trụ sở hành chính. "20 năm qua, chúng ta chưa có bảo tàng nào tạo dấu ấn, cho thấy Nhà nước đầu tư lớn cho văn hóa", ông nói. 

Đồng tình chủ trương đầu tư Bảo tàng lịch sử quốc gia, song ông Nguyễn Quốc Thông - Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN, cho rằng, trong bối cảnh đất nước còn khó khăn thì việc lùi xây dựng công trình đến năm 2021 là cần thiết. Tuy nhiên, ông Thông băn khoăn hiệu quả của công trình khi hàng loại bảo tàng hiện nay còn vắng khách.

"Chúng ta cần rút kinh nghiệm việc trưng bày ở các bảo tàng hiện nay, như bảo tàng Hà Nội rất vắng khách do thiếu hiện vật trưng bày. Trong 4 năm tới, cần chuẩn bị phương án trưng bày, tìm hiện vật, nhất là phải theo kịp công nghệ số của thế giới trong trưng bày bảo tàng", ông Thông nói. 

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Hội kiến trúc sư Việt Nam, vấn đề quan trọng nhất là phải chuẩn bị được đội ngũ làm bảo tàng chuyên nghiệp, vì đây là công trình đặc biệt, không phải là kho lưu trữ cổ vật. 

"Không nên sau khi xây dựng xong vẫn đi tìm hiện vật như Bảo tàng Hà Nội", ông Tùng nói.

  • Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được khởi động từ năm 2005 với kinh phí dự tính riêng phần xây dựng là gần 11.200 tỉ đồng, được bố trí tại khu đô thị mới Tây Hồ Tây với tổng diện tích sử dụng khoảng 10 ha. 

  • Theo Bộ Xây dựng, dự án đã giãn tiến độ nhiều năm qua do việc bố trí nguồn vốn gặp khó khăn. Cũng vì không được bố trí nguồn vốn nên Ban quản lý dự án không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động, chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức, thậm chí còn không có kinh phí để thanh toán cho các nhà thầu theo cam kết của hợp đồng. 


Đoàn Loan - Ngọc Tuyên

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN ROTO
Địa chỉ: Số 31 Lê Văn Khương - Đông Thạnh - Hóc Môn - TP. HCM
Điện Thoại : (08) 3766 3296 - Fax: (08) 3766 32956 - MST: 0309544100

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.