Tin Tức

Những cách đơn giản để cha mẹ trở thành người bạn thân thiết của con

Nếu bạn luôn muốn hiểu và trở thành một người bạn thân thiết với con, thì dưới đây là những lời khuyên vô cùng hữu ích.


Được khám phá

Trẻ em luôn khao khát vượt qua các giới hạn. Hãy giúp các bé hiểu và biết chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Thể hiện tình yêu cha mẹ dành cho con bằng cách thiết lập các ranh giới để trẻ có thể tìm hiểu và khám phá những niềm đam mê của mình một cách an toàn.

Đừng cắt đôi cánh của con

Một em bé tầm 3-4 tuổi luôn muốn tìm sự độc lập. Vì vậy, khi con muốn được phát triển khá năng tự lập của mình hãy để bé tự dọn đồ chơi, dọn đĩa của mình ra khỏi bàn, hoặc tự mặc quần áo. Đưa ra một công việc vừa tầm để trẻ chịu trách nhiệm, ngoài việc dạy cho trẻ tính tự lập còn rèn rũa lòng tự trọng cho trẻ.

Đừng cố gắng sửa hoàn hảo mọi việc cho con

Hãy cho trẻ một cơ hội để tìm giải pháp của riêng mình. Hãy thừa nhận những sai lầm nhỏ của con mà không cần lao vào sửa chữa hoàn hảo tất cả, bạn đang dạy bé sự tự tin và kiên cường.

Hãy nhớ rằng kỷ luật không phải là hình phạt

Thực thi giới hạn thực sự là dạy trẻ cách cư xử chuẩn mực và giúp chúng trở nên có năng lực, quan tâm và kiểm soát.


Đọc sách mỗi ngày

Ngay từ khi sơ sinh, các em bé thích nghe âm thanh tiếng nói của cha mẹ. Đọc sách cùng với con mỗi ngày sẽ là một trải nghiệm kết nối tuyệt vời, đồng thời hành động này sẽ có thể giúp con bạn thích đọc sách trong suốt cuộc đời.

Dành một khoảng thời gian đặc biệt hằng ngày

Cho trẻ chọn một hoạt động để bạn có thể tham gia chơi cùng bé trong 10 hoặc 15 phút mà không bị gián đoạn. Đây là cách tốt nhất để bạn thể hiện tình yêu của mình đối với con.

Hãy ghi nhớ những kỷ niệm ấm áp

Trẻ sẽ không nhớ bất cứ điều gì bạn nói với bé, nhưng bé sẽ nhớ lại các kỷ niệm của gia đình, như thời gian đi chơi và các hoạt động mà gia đình đã chia sẻ cùng nhau.

Hãy trở thành tấm gương cho con

Trẻ học mọi điều bằng cách nhìn cha mẹ. Khi cha mẹ có cách ứng xử thích hợp, tôn trọng luật pháp, và luôn có những hành vi tốt sẽ ảnh hưởng nhiều tới tính cách của con hơn là những lời dạy bảo suông.

Sống xanh và sạch

Cho trẻ cùng bạn thường xuyên chăm sóc và bảo vệ môi trường. Xả rác ít hơn, hãy tái chế, tái sử dụng. Mỗi tuần nên dành một buổi chiều cùng trẻ đi nhặt rác ở khu phố của mình.

Cho lời khen thích hợp

Thay vì chỉ đơn giản nói rằng "Con thật tuyệt", hãy cố gắng có lời khen cụ thể về những gì con bạn làm để xứng đáng nhận được phản hồi tích cực. Ví dụ “Con rất ngoan và thật chăm chỉ khi giúp mẹ nấu ăn”.

Luôn luôn nói sự thật

Đó là cách bạn muốn con mình cư xử đúng.

Ôm hôn vợ/chồng trước mặt bọn trẻ

Cuộc hôn nhân của bạn là ví dụ gần gũi nhất với con về một mối quan hệ thân mật, tình cảm và hạnh phúc như thế nào. Vì vậy, hãy thiết lập một tiêu chuẩn hôn nhân tuyệt vời.

Tôn trọng sự khác biệt trong việc nuôi dạy con

Hỗ trợ cách tiếp cận cơ bản của vợ/chồng để nuôi con tốt nhất, trừ khi đó là cách nuôi dạy phản khoa học. Đánh giá hoặc tranh cãi với bạn đời ngay trước mặt con trẻ sẽ gây hại nhiều hơn cho hôn nhân của bạn đồng thời khiến trẻ có cảm giác thiếu an toàn.


Cổ vũ khi trẻ làm điều tốt

Khi bạn nhận thấy bé làm những điều hữu ích hoặc tốt đẹp, hãy cho bé biết cảm giác của mình. Đó là một cách tuyệt vời để củng cố hành vi tốt giúp trẻ tiếp tục làm việc đó.

Ủng hộ trẻ làm thiện nguyện

Hãy chia sẻ cho con biết bạn rất vui khi bé hoàn thành các nghĩa vụ tại lớp hoặc trở thành tình nguyện viên tại trường. Hướng dẫn cho bé cách để trở thành một công dân có trách nhiệm và có sự chia sẻ với cộng đồng.

Không chấp nhận sự thiếu tôn trọng từ con của bạn

Không bao giờ cho phép bé nói lời thô tục hoặc những câu gây tổn thương tới bạn hoặc bất cứ ai khác. Nếu con làm vậy, hãy nói với trẻ rằng bé sẽ bị phạt và bạn không đồng ý bé sử dụng bất cứ hình thức thiếu tôn trọng nào.

Không dạy trẻ thành người ích kỷ

Nên có suy nghĩ: Mỗi đứa trẻ là một kho báu, nhưng không có đứa trẻ nào là trung tâm của vũ trụ. Yêu thương con nhưng không chiều chuộng vô lối. 

Giải thích cho trẻ về những giá trị quan trọng

Với câu trả lời đơn giản: Khi bạn tử tế, rộng lượng, trung thực và tôn trọng, bạn làm cho những người xung quanh bạn cảm thấy tốt và điều này khiến bản thân bạn cũng cảm thấy hạnh phúc hơn.


Tránh các cuộc chiến thực phẩm

Một đứa trẻ khoẻ mạnh theo bản năng sẽ biết ăn bao nhiêu là đủ. Nếu bé từ chối không ăn muốn ăn nữa, hãy dừng lại. Trẻ sẽ không chết đói nếu bỏ 1,2 bữa ăn.

Thường xuyên nói “Bố mẹ yêu con”

Bất cứ khi nào bạn muốn nói, ngay cả khi đó là lần thứ 300 trong ngày, hãy cho lũ trẻ biết bạn yêu chúng nhiều thế nào. Bạn không bao giờ có thể làm hư một đứa trẻ bởi quá nhiều lời nói yêu thương nho nhỏ, và những nụ cười dành cho con.

Theo Minh Châu (Theo Parents) (Dân Việt)/24h.com

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.