Tin Tức

Lâm Quang Nhật: ‘Đấu nội bộ trước thềm SEA Games là bất thường’

Kình ngư hai lần vô địch SEA Games đã từ chối tham gia cuộc đấu nội bộ, chấp nhận từ bỏ cơ hội bảo vệ tấm HC vàng.

Sáng 8/8, theo lịch kình ngư Lâm Quang Nhật, đương kim vô địch SEA Games nội dung 1.500m, phải xuống Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Thủ Đức để thi đấu nội bộ với Kim Sơn và Huy Hoàng để tranh hai suất đến SEA Games 29. Tuy nhiên, kình ngư 20 tuổi của TP HCM không tuân lệnh, mà ở lại Trung tâm bơi lội Yết Kiêu (Quận I) để tập luyện cùng chuyên gia nước ngoài và ban huấn luyện nhóm tập của anh. 

Sáng 8/8, Lâm Quang Nhật vẫn tập luyện ở Trung tâm Yết Kiêu. Ảnh: Đức Đồng.
- Anh cảm thấy thế nào khi nhận được yêu cầu phải thi đấu nội bộ với hai đồng đội khác để giành suất dự SEA Games 2017?

- Tôi sốc và cảm thấy vô lý. Tôi vừa trở về sau chuyến tập huấn tại Côn Minh (Trung Quốc) và đang có tâm trạng hứng khởi vì quá trình chuẩn bị cho SEA Games 29, nơi tôi đề cao quyết tâm giành HC vàng thứ ba liên tiếp, diễn ra rất tích cực. Chính vì vậy, khi nhận được yêu cầu thi đấu nội bộ vào thời điểm cận kề SEA Games, tôi cảm thấy bất ngờ.

- Tại sao anh lại chấp nhận phương án không thi đấu nội bộ, dù điều đó có thể dẫn đến nhiều hệ lụy?

- Mỗi VĐV có hướng tập luyện khác nhau theo giáo án của chuyên gia, của từng đội riêng. Thời gian vừa qua, Kim Sơn và Huy Hoàng rất tích cực thi đấu và có thành tích tiến bộ. Còn tôi chỉ chuyên tâm tập luyện, đặt điểm rơi phong độ vào thời gian diễn ra SEA Games. Việc thi đấu nội bộ ngay trước thềm giải đấu chính thức có thể sẽ phá vỡ kế hoạch của chính tôi, cũng như Kim Sơn và Huy Hoàng. Thành tích của Việt Nam ở SEA Games vì vậy có thể bị ảnh hưởng.  Do đó, tôi chọn cách không tham gia, để hai em tập luyện đúng tiến độ của họ.

- Anh đánh giá thế nào về việc Ban huấn luyện tuyển bơi Việt Nam đưa ra phương án đấu nội bộ để chọn VĐV dự SEA Games lần này?  

- Tôi không có ý kiến gì, vì kiểm tra nội bộ là bình thường ở Việt Nam cũng như thế giới. Nhưng sự việc diễn ra trước thềm SEA Games chỉ 10 ngày và tôi chỉ nhận được thông báo trước vài ngày. Đó là điều bất thường. Không HLV hay VĐV nào có thể chuẩn bị. Thi đấu đỉnh cao, không thể nói điều chỉnh một cái là được ngay. 

Kế hoạch này cần được thông báo trước sáu tháng đến một năm để các đội tính điểm rơi phong độ. Khi đó, thi đấu nội bộ cũng không sao.

Nhà ĐKVĐ đối diện nguy cơ không được tham dự SEA Games 29. Ảnh: Đức Đồng.
- Anh dự định thế nào nếu không được dự thi nội dung sở trường 1.500m?

- Nếu điều đó xảy ra, tôi có thể phải chấp nhận thi đấu nội dung khác, nhưng chỉ có thể xem SEA Games như một nơi tập luyện cho các giải tiếp theo.

- Còn nếu bị kỷ luật, không được tham dự SEA Games thì sao?

- Tôi đang chờ đợi cơ hội lập hat-trick HC vàng cá nhân ở SEA Games lần này. Nhưng nếu bị kỷ luật, tôi sẵn sàng chấp nhận, ở nhà để nhường suất cho Kim Sơn và Huy Hoàng có cơ hội phát triển tài năng. Nếu cố tranh đoạt suất đi SEA Games thì sau giải đấu đó, kế hoạch tập luyện của tôi và ban huấn luyện trong hai năm qua sẽ trở nên công cốc. Đó là chưa kể đến việc ảnh hưởng kế hoạch của Kim Sơn và Huy Hoàng. 

- Nhiều ý kiến cho rằng việc thi đấu nội bộ là công bằng, vì Kim Sơn và Huy Hoàng hiện tại vượt thành tích của anh ở SEA Games 2015. Vậy thành tích tốt nhất của anh trong thời gian tập luyện vừa qua là như thế nào?

- Tôi không thể tiết lộ vì tập luyện và thi đấu luôn khác nhau. Tôi chỉ biết chăm chỉ tập luyện theo giáo án của chuyên gia và ban huấn luyện. Thành tích do ban huấn luyện tìm hiểu, cập nhật và câu trả lời chỉ có sau giải đấu.

Đức Đồng/vnexpress

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.