Tin Tức

Cha mẹ kiên trì 6 cách sau, con sẽ cực thông minh và sáng tạo

Gen di truyền chỉ tác động 1 phần đến trí tuệ và tính cách của trẻ. Cha mẹ khéo léo và kiên trì áp dụng những phương pháp sau sẽ giúp con thông minh và sáng tạo hơn.

1. Thái độ trả lời tích cực trước những câu hỏi của con


Cách bạn trả lời các câu hỏi của con sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thái độ tiếp cận của trẻ với thế giới. Nếu cha mẹ trả lời dửng dưng, thậm chí là phớt lờ các câu hỏi sẽ khiến trẻ không muốn thử những trải nghiệm mới cũng như không còn hào hứng với những thay đổi xung quanh.

Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích con bằng cách đặt những câu hỏi gợi mở, kích thích trí tò mò về mọi thứ xung quanh. Vì những đứa trẻ thông minh luôn biết cách phát hiện những thứ mới lạ, khác biệt và tìm cách lý giải chúng bằng cách không ngừng đặt ra những câu hỏi.

2. Hạn chế việc đặt ra quá nhiều nguyên tắc, điều cấm kỵ


Trong quá trình giáo dục trẻ nhỏ, việc đặt ra những quy tắc là vô cùng cần thiết, tuy nhiên cha mẹ không nên lạm dụng vì có thể ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sáng tạo của con.

Vì vậy, các gia đình chỉ nên duy trì những quy tắc cốt lõi trong việc định hình nhân cách trẻ. Không nên đặt ra quá nhiều quy tắc khiến thời gian và không gian để phát triển cá tính, suy nghĩ sáng tạo, và trí tuệ của trẻ nhỏ bị bó hẹp.

3. Cho phép trẻ được buồn chán


Buồn chán là 1 cảm giác tiêu cực nhưng không phải lúc nào cũng xấu. Khi chán nản là lúc trí sáng tạo của con được khuyến khích, hoạt động trí não phát triển hơn bình thường. Bởi vậy, cha mẹ không nên để con cảm thấy quá đầy đủ và “muốn gì được nấy”, hãy khiến trẻ phải vận động suy nghĩ và sáng tạo nên những thứ đáp ứng mong muốn của bản thân.

4. Làm tấm gương cho con noi theo


Trẻ nhỏ thường quan sát và tiếp nhận mọi thứ, đặc biệt là những hành vi của cha mẹ. Bởi vậy, nếu cha mẹ thường xuyên nghiên cứu, học tập và làm những việc sáng tạo, trẻ sẽ có xu hướng muốn bắt chước và trở nên thông minh, khéo léo hơn.

Không chỉ vậy, trong quá trình thực hiện, cha mẹ nên chia sẻ cả những khó khăn mình gặp phải và cách vượt qua chúng. Thành tựu cha mẹ gặt hái được, đôi khi là cả những thất bại sẽ mang đến động lực tuyệt vời giúp trẻ cố gắng phấn đấu.

5. Khuyến khích con chấp nhận thất bại và rủi ro

Mặc dù bậc cha mẹ nào cũng mong muốn mang đến nhiều niềm vui và sự an toàn tuyệt đối cho con của mình nhưng nếu quá bao bọc sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt đi những kỹ năng sống cơ bản và cần thiết. Việc chấp nhận thất bại, trở thành người thua cuộc không chỉ giúp con trở nên mạnh mẽ hơn mà còn làm giảm đi sự sợ hãi cũng như tính cách tự phụ của trẻ.

1 đứa trẻ được trải nghiệm tất cả cung bậc cảm xúc trong cuộc sống chắc chắn sẽ thông minh, bản lĩnh và biết quan tâm tới mọi người hơn thay vì nghĩ rằng mình là “cái rốn” của vũ trụ.

6. Thường xuyên cùng con đọc sách và nghe nhạc


Đọc sách rõ ràng là thói quen tuyệt vời giúp con bạn thông minh và tích lũy được nhiều kiến thức hơn. Tuy nhiên, cha mẹ không nên đợi đến khi trẻ biết chữ mới tập cho con thói quen bổ ích này, từ khi biết quan sát hình thái, màu sắc của đồ vật, những trang sách đã cung cấp rất nhiều hiểu biết, chắp cánh cho trí tưởng tượng của trẻ. Việc thường xuyên “đọc” những bức tranh sẽ thúc đẩy khao khát được biết đọc, biết viết và mong muốn tới trường của các bạn nhỏ.

Âm nhạc có thể tạo ra rất nhiều hiệu ứng tuyệt vời cho hoạt động của não bộ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những đứa trẻ được nghe nhạc từ khi nằm trong bụng mẹ có khả năng kích thích sự tập trung, phát triển trí nhớ và làm giảm căng thẳng hiệu quả. Khi trẻ lớn hơn, việc học 1 loại nhạc cụ nào đó có tác dụng tuyệt vời cho việc phát triển tư duy, khả năng lý luận giúp trẻ thông minh và giàu sức sống hơn.

Theo Linh Trang (Theo Lifehack) (Dân Việt)/24h.com

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.