Xe Ôtô - Xe máy

Giống tên Tổng thống Mỹ, liệu xe hơi Trung Quốc có gặp khó?


Tập đoàn sản xuất Xe hơi Quảng Châu (Guangzhou Automobile Group - GAC), dự định sẽ tung dòng xe SUV mới của họ tại Mỹ. Công ty đang rất hứng khởi khi dòng xe này đã có những bước phát triển mạnh và rất được yêu thích trong nhóm người có thu nhập từ trung bình đến cao tại Trung Quốc.


GAC là một trong những nhà sản xuất xe hàng đầu Trung Quốc, với dây chuyền sản xuất tiên tiến, cứ mỗi 57 giây là họ có thể cho ra một chiếc xe SUV mới.

Có mặt tại nhà máy của GAC ở Quảng Châu, phóng viên CNBC mô tả: Mỗi khi có trục trặc xảy ra với máy móc, bài hát "Top of the world" (Đỉnh cao thế giới) của The Carpenters sẽ vang lên nhằm báo hiệu cho các công nhân để họ có thể kịp thời chỉnh sửa. Bài hát đồng thời là đích đến mà dòng xe này đang hướng tới.

Tuy nhiên có một rắc rối mà họ không lường trước được, tên gọi của dòng xe này - Trumpchi - tương tự tên của đương kim Tổng thống Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đặt tên dòng xe này là Trumpchi trong năm 2010" - Giám đốc GAC, Yu Jun nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn. "Chúng tôi không hề đoán được rằng 7 năm sau, tên của nó sẽ giống với tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump".

Trong tiếng Trung, từ Trumpchi (đọc là "Trump-chee") có phát âm như từ "Chuanqi", có nghĩa là "cung cấp những sản phẩm tốt".

Đây không phải là một trường hợp vi phạm bản quyền công ty Donald J.Trump, vì việc chuyển thể một từ tiếng Trung sang một từ tiếng Anh là một việc khá phổ biến ở Trung Quốc. Ví dụ như trong ngành công nghiệp xe hơi, hãng Chery Auto cũng được chuyển âm từ "Qirui" trong tiếng Trung. Tương tự, hãng Geely được chuyển âm từ "Jili".

Giám đốc GAC nói rằng Công ty dự định sẽ tiến vào thị trường Mỹ với dòng xe Trumpchi trong năm 2019. Trumpchi là dòng xe nội địa có mức tăng trưởng nhanh nhất Trung Quốc trong năm 2016 và đứng thứ nhất trong số những hãng xe hơi tự động, theo khảo sát của Công ty JD Power.

Những thành quả mà Trumpchi đã đạt được giúp Công ty có thêm niềm tin rằng dòng xe này sẽ làm được điều mà chưa một hãng xe Trung Quốc nào thực hiện được: chinh phục nước Mỹ.

"GAC Motor đặt mục tiêu trở thành hãng xe danh tiếng thế giới. Chúng tôi đã đạt được rất nhiều thành tựu lớn trong nước trong khoảng thời gian rất ngắn", Yu nói, "Những tài xế ở Mỹ cũng giống như những tài xế ở Trung Quốc. Họ đều thích những dòng xe cỡ lớn, rộng rãi với thiết kế sang trọng".

Một chiếc xe Trumpchi GS4 của GAC trong triển lãm ô tô Thượng Hải năm 2017 tại Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 20/4/2017
Nhiều năm liền, người Trung Quốc đã cố gắng để xây dựng một thương hiệu xe hơi tự động tầm cỡ quốc tế nhưng vẫn gặp khó khăn.

Các hãng xe Trung Quốc đã chinh phục được thị trường tại những nước đang phát triển, tuy nhiên xu hướng xuất khẩu đang dần giảm nhiệt. Người Mỹ có thị trường riêng của họ cùng sự trung thành của khách hàng với thương hiệu, điều này làm thị trường trở nên vô cùng cạnh tranh.

Hơn nữa, cái mác "sản xuất ở Trung Quốc" mang lại khá nhiều vấn đề. Vì vậy, Trumpchi đã rất nỗ lực để khẳng định rằng người Trung Quốc có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới.

"Người Mỹ có tiêu chuẩn rất cao - đây sẽ là bài kiểm tra tốt cho chúng tôi", Yu nói, "Nếu chúng tôi có thể thành công ở thị trường Mỹ, chúng tôi có thể thành công ở bất kỳ đâu trên thế giới".

Kế hoạch của GAC trước tiên là sẽ xuất khẩu xe từ nhà máy ở Trung Quốc, sau đó Yu dự định sẽ bắt tay với một nhà máy sản xuất tại Mỹ. Ông ấy nói rằng có rất nhiều cơ hội để phát triển hơn và xây hẳn nhà máy của của Công ty trên đất Mỹ.

Dù rằng có rất nhiều chiến dịch tẩy chay hàng Trung Quốc và nguy cơ về các bộ luật xuất nhập khẩu tại Nhà Trắng, Yu vẫn tin chắc rằng Trumpchi sẽ thành công.

"Dù cho Tổng thống Trump có đặt ra loại thuế nào cho việc nhập khẩu xe hơi đi nữa, chúng tôi vẫn kiên quyết tiến vào thị trường Mỹ".

Cái tên Trump liệu sẽ có lợi hay gây hại cho dòng xe này?

"Điều này rất khó nói, chúng tôi vẫn đang xem xét tình hình hiện tại", Giám đốc GAC nói.

Nếu thành công, Trumpchi và ngành công nghiệp xe tự động của Trung Quốc cuối cùng cũng có thể tiến gần hơn đến đỉnh cao của thế giới. 

Nguồn: doanhnhansaigon.vn

Hyundai Tay Do - Công Ty CP ÔTÔ Sao Tây Nam

Địa chỉ: 91 CMT8, Phường An Thới, Quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ
Hotline: 0932.918.272

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.