Tin Tức

Bộ trưởng Nội vụ: Nhân sự ngoài quy hoạch vẫn được thi tuyển lãnh đạo


Ông Lê Vinh Tân cho biết, việc thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, cấp sở và phòng mở rộng đối tượng cả trong và ngoài quy hoạch.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Võ Hải.
Trao đổi với báo chí về việc đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp sở và phòng, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết cơ quan này đã hướng dẫn 36 bộ ngành và địa phương triển khai thí điểm. 

"Nhân sự ở trong hay ngoài quy hoạch đều được dự tuyển vào một vị trí chức danh cụ thể, ví dụ giám đốc sở. Tất nhiên, người dự thi phải được cơ quan quản lý cán bộ đồng ý và có đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định", ông Tân nói.

Theo ông Tân,  trước đây một số đơn vị đã thực hiện thí điểm thi tuyển lãnh đạo, nhưng lúc đó "chưa có văn bản quy định, còn hiện các hướng dẫn, quy định đã rất rõ ràng".

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng cho biết, việc thí điểm thi tuyển lãnh đạo không thay thế công tác bổ nhiệm cán bộ, mà chỉ thay đổi từ "chọn", "cử" người làm lãnh đạo sang "thi để tuyển".

"Nghĩa là trước đây cấp có thẩm quyền chọn nhân sự này, nhân sự kia, bây giờ không chọn như vậy nữa mà nhiều người có tiêu chuẩn giống nhau thì tổ chức kỳ thi để chọn được người tốt nhất", Bộ trưởng Nội vụ lý giải và cho rằng thực hiện được chủ trương nêu trên sẽ giúp bổ nhiệm đúng người và thể hiện tính công khai, dân chủ.

Ngoài 36 bộ ngành và địa phương sẽ thí điểm việc đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp sở và phòng, Bộ Nội vụ khuyến khích các cơ quan khác khi có chủ trương của cấp ủy, chính quyền thì thực hiện thí điểm theo hướng dẫn của Bộ.

Hồi đầu tháng 5, Bộ Nội vụ đã ban hành đề án thí điểm việc đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp sở và phòng. Theo đó, các bộ ngành và địa phương có trách nhiệm thông báo công khai về nhu cầu, tiêu chuẩn của chức danh tuyển chọn. Khi tổ chức thi phải từ 2 người trở lên tham gia dự tuyển vào một chức danh.

Hội đồng thi tuyển sẽ tổ chức thi viết và nghe thí sinh trình bày đề án với các nội dung đánh giá thực trạng, phân tích mặt mạnh, hạn chế của đơn vị sử dụng chức danh tuyển chọn, chỉ ra nguyên nhân; đề xuất kế hoạch, giải pháp; trả lời các câu hỏi liên quan...

Võ Hải/Vnexpress

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.