Tin Tức

"U20 Việt Nam có thể tạo bất ngờ ở U20 World Cup"

Trước trận khai màn của U20 Việt Nam ở bảng E VCK U20 World Cup, HLV Võ Đình Tân của S.Khánh Hòa BVN đã dành cho Goal.com một vài chia sẻ.

“Bóng đá trẻ dễ tạo bất ngờ”

- Phóng viên: Trước thềm một giải đấu lớn mà lần đầu tiên bóng đá Việt Nam tham dự như U20 World Cup, ông chờ đợi gì ở U20 Việt Nam?

HLV Võ Đình Tân: Ở các giải đấu trẻ dễ có những bất ngờ xảy ra. Chỉ trừ một số ít những đội bóng đến từ nền bóng đá phát triển còn ở kỳ World Cup này có rất nhiều đội ít được biết đến. Hoặc như bảng đấu của mình không đến nỗi quá nặng nên dễ có nhiều bất ngờ xảy ra.

- Cơ sở nào để ông nhận định điều đó?

Những đội bóng trẻ đến từ các nền bóng đá chưa phát triển không có sự ổn định lâu dài. Nó không phải như đội tuyển bởi ở đội tuyển thể hiện xuyên suốt đẳng cấp rồi. Ở giải trẻ thì có thể năm này họ không tham dự nhưng năm khác họ lại giành vé đi World Cup các giải đấu trẻ. Thế nên, các đội bóng nhỏ có quyền hy vọng vào bất ngờ.

- Điều quan trọng của một cầu thủ trẻ khi bước vào sân chơi lớn là gì, thưa ông?

Vấn đề quan trọng nhất là sự tự tin. Nếu không có tâm lý vững thì rất dễ bị ngợp. Bản thân mỗi HLV phải làm cả công tác tư tưởng lẫn chuyên môn. U20 Việt Nam phải nỗ lực hơn rất nhiều.

- So với các lứa cầu thủ trẻ trước đây thì U20 Việt Nam hiện tại có những ưu điểm gì?

U20 Việt Nam gặt hái được kết quả hiện tại không phải là sự đột biến hay hiện tượng mà được đầu tư cả một quá trình dài. Từ đó dần dần gặt hái được kết quả. Tố chất con người Việt Nam thì các giải trẻ thường thi đấu rất tốt.

HLV Võ Đình Tân là một trong những nhà cầm quân tạo dấu ấn đặc biệt ở 3 mùa giải V.League đã qua.

“U20 Việt Nam cần sự thực dụng”

- Cách đây 2 năm, lứa cầu thủ thuộc Học viện HAGL Arsenal được kỳ vọng rất lớn nhưng không thể giành tấm vé dự World Cup. Phải chăng, với nền tảng của bóng đá Việt Nam hiện tại, sự thực dụng rất cần để đi đến mục tiêu cuối cùng chứ không hẳn là lối chơi đẹp?

Nói gì thì nói, hoa mỹ hay không hoa mỹ thì sự hiệu quả phải đặt lên hàng đầu. Barcelona cũng vậy. Họ đá hoa mỹ nhưng rất hiệu quả. Lâu nay các cầu thủ trẻ Việt Nam được biết đến với sự kỹ thuật. Tuy nhiên, một cầu thủ trẻ Argentina ra thi triển khâu kết thúc thì họ ăn đứt, kỹ thuật của họ rất cơ bản và rất tốt. Hồi còn thi đấu ở giải hạng Nhất, chúng tôi có thử việc cầu thủ thi đấu ở giải hạng 3 của Argentina nhưng nói về kỹ thuật cơ bản thì rất tuyệt vời, nhất là khâu kết thúc.

Điều này thì bóng đá trẻ Việt Nam còn thiếu và cần thay đổi. Vì sao mà bóng đá Việt Nam cần tiền đạo ngoại là như vậy. Năm ngoái tôi cũng thử cầu thủ trẻ người Tây Ban Nha. Kỹ thuật cơ bản thì rất tuyệt vời. Kết thúc bằng hai chân, đánh đầu rất chuẩn. Hạn chế của các cầu thủ đó là thi đấu bởi phải cả hàng ngàn cầu thủ mới được đáp ứng nhu cầu chuyên nghiệp.

Các cầu thủ trẻ Việt Nam thì còn thiếu khả năng kết thúc. Dù đá đẹp đến gì đi chăng nữa mà kết thúc kém, mà lại thua nữa thì dẫn đến sự sụp đổ về tinh thần lẫn lối chơi. Muốn đá đẹp hay đá như thế nào thì cần phải hiệu quả.

Cũng cần nhìn con người mình có gì để đưa ra lối chơi cho hiệu quả. Tùy theo khả năng của mình để đưa ra cách chơi cho hợp lý. Cái được lớn nhất của U20 Việt Nam là tính thực dụng, rất biết mình biết người. Tuy nhiên, mỗi HLV có quan điểm riêng và cần tôn trọng quyết định của HLV.

- U20 New Zealand đè bẹp U20 Vanuatu tới 5-0 nhưng U20 Việt Nam lại chỉ hòa U20 Vanuatu. Có sự bắc cầu nào ở đây để nói rằng U20 Việt Nam yếu hơn đối thủ U20 New Zealand trong trận ra quân?

Một trận đấu giao hữu không nói lên vấn đề gì nhiều. Kể cả đá chính cũng vậy. Bóng đá không như toán học. Không có trận đấu nào như trận đấu nào, chỉ ngoại trừ những đội bóng có đẳng cấp quá lớn, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Với một giải trẻ thì rất khó lường, chưa biết trước điều gì.

Quan trọng là các cầu thủ trẻ có tự tin hay không để từ đó đáp ứng ý đồ chiến thuật chỉ Ban huấn luyện. Khi BHL kích thích được tinh thần đối thủ, có đấu pháp hợp lý thì bất ngờ xảy đến là chuyện bình thường. Chẳng hạn như vòng chung kết U19 châu Á năm ngoái đó. Trước đối thủ được đánh giá cao hơn là U20 New Zealand, chọn lối chơi thực dụng phòng ngự phản công cùng thêm sự tự tin là mấu chốt để có thể giúp U20 Việt Nam giành kết quả khả quan.

Nguồn: Thể thao 247

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.