Tin Tức

Phú Yên: Tôm hùm chết dọc bãi biển, thiệt hại trên trăm tỷ đồng


Lại tiếp tục xảy ra một đợt tôm hùm bị chết hàng loạt càn quét dọc bờ biển ở “thủ phủ” nuôi hải sản thuộc địa bàn thị xã Sông Cầu (Phú Yên). Chỉ trong 10 ngày qua, tôm hùm nuôi chết hàng loạt đã gây thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng cho những người nuôi tôm nơi đây.


Sáng 27.5, phóng viên Dân Việt có mặt tại phường Xuân Yên (Sông Cầu) để ghi nhận tình hình tôm hùm bị chết. Bà Trần Thị Nở- một hộ nuôi tôm hùm xót xa cho biết, trong khoảng 10 ngày qua, 10 lồng tôm hùm (gần 800 con tôm) của gia đình bỗng dưng lần lượt ngắc ngoải chết. “Mỗi lồng tôi thả từ 60 - 80 con, nuôi cả năm trời, sắp thu rồi mà giờ chỉ còn 3 - 4 con/lồng! Hơn 10 năm qua, chưa bao giờ thấy tôm hùm chết nhiều như lúc này! Bây giờ, rất nhiều nhà ở đây đã trắng tay rồi…” - bà Nở nói. 

Ở khu vực nuôi cạnh bãi biển Phước Lý (Xuân Yên), gia đình ông Nguyễn Thanh Quang cũng vừa có trên 1.000 con tôm hùm bị chết tại 15 lồng nuôi. “Cả tỷ đồng dành dụm, vay ngân hàng đã đổ theo biển hết rồi. Nhiều con hùm đã nặng gần 1kg, thương lái đang chuẩn bị đến cân mua. Vậy mà chỉ sau một đêm là tiêu tán hết. Cuối năm 2016, nhà tôi cũng bị lỗ trên 100 triệu đồng do tôm hùm chết…” - ông Quang nói.


Tại thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương (Sông Cầu), hàng loạt hộ nuôi đang kéo lồng để gom tôm hùm chết đem bán gỡ gạc vốn. “Cũng chỉ bán được những con mới chết, chứ tôm đã dứt lìa đầu thì chẳng ai mua. Giá tôm hùm sao hiện 1,5 triệu đồng/kg, còn tôm mới chết chỉ bán được 500.000 đồng/kg. Một lồng tôm chết trắng là bị lỗ gần trăm triệu đồng” - ngư dân Phạm Canh cay đắng.    

Ông Nguyễn Hữu Đài - Phó Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Sông Cầu cho biết: “Đợt tôm hùm chết này diễn ra khi thời tiết vừa nắng nóng liên tục đã đổ những trận mưa quá lớn. Vùng nuôi Sông Cầu đang quá tải, bởi dân địa phương và các nơi đang đổ dồn về bỏ vốn thả nuôi tôm hùm. Dù có nhiều khuyến cáo nhưng bà con vẫn thả lồng nuôi với mật độ dày đặc”.


Theo ông Đài, có thể khi mưa dông lớn đã làm cho nước phân tầng độ mặn, ban ngày chuyển sang nắng gắt thì xảy ra hiện tượng thiếu oxy, làm tôm hùm bị “sốc” chết hàng loạt. Bên cạnh đó, tôm cá tự nhiên cũng đang nổi bụng chết rất nhiều. “Chúng tôi đã hướng dẫn bà con tạm thời đưa lồng lên xa đáy biển hoặc chuyển đến vùng nuôi an toàn để giảm thiểu lượng tôm chết”- ông Đài đánh giá.


Theo Sở NNPTNT Phú Yên, mẫu nước lấy tại vùng nuôi Sông Cầu có lượng ô-xy hòa tan trong nước thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép, nên xảy ra hiện tượng tôm hùm có nguy cơ thiếu ô-xy vào sáng sớm và chết nhiều nhất vào lúc này. Ngoài ra, vùng nuôi chật hẹp, tồn đọng nhiều chất hữu cơ do thức ăn tôm dư thừa cũng đã làm môi trường nước bị ô nhiễm nặng. Vì thế, Sở NNPTNT Phú Yên nhận định: Ô nhiễm nguồn nước và thiếu ô-xy cục bộ là nguyên nhân ban đầu khiển tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt. 

Theo Hùng Phiên (Dân Việt)

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.