Tin Tức

Mang thai, cả não bộ của mẹ cũng thay đổi

Bà bầu cần biết

Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi lớn nhỏ, và não bộ cũng nằm trong danh sách của những thay đổi ấy.

Kết luận này được công bố bởi một nhóm các nhà khoa học tại ĐH Leiden (Hà Lan) trên tạp chí Nature Neuroscience. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh cấu trúc não bộ bằng các hình ảnh cộng hưởng từ của 25 bà mẹ trước và sau lần mang thai đầu, cùng với 20 phụ nữ chưa bao giờ mang thai.

Sau sinh, não của các bà mẹ có sự thu nhỏ thể tích chất xám trong một số vùng của não như vùng não trước trán và thùy thái dương - liên quan đến nhận thức xã hội, trí nhớ, tâm trạng, suy nghĩ, cảm giác. Từ những phân tích này, các nhà khoa học thậm chí còn có thể dự đoán sự gắn kết của người mẹ với đứa con trong thời kỳ sau sinh dựa trên những thay đổi ở não bộ.
Những thay đổi ở não không gây hại mà giúp mẹ giảm bớt những đau đớn khó chịu trong thai kỳ.

Nhưng các mẹ đừng vội lo lắng rằng việc giảm lượng chất xám sẽ dẫn đến những thiếu hụt trong nhận thức, bởi theo nhà khoa học Erika Barba, đồng tác giả của nghiên cứu, những thay đổi này sẽ tương ứng với quá trình thích nghi trong lần đầu mang bầu, giúp mẹ giảm bớt những đau đớn khó chịu trong thai kỳ.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc mang thai có liên quan đến những thay đổi lâu dài ở não bộ người mẹ, ít nhất là hai năm sau sinh. 

(Theo Medicalnewstoday) (Khám phá)

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.