Tin Tức

Israel siết chặt an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Israel hôm nay 22-5 tăng cường an ninh lên mức cao nhất trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Israel thăm Mỹ tháng 2-2017

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Israel trong chặng thứ hai chuyến công du đầu tiên nước ngoài sau khi nhậm chức. 

Trước khi rời Saudi Arabia đến Israel, Tổng thống Mỹ đã có bài diễn văn quan trọng về người Hồi giáo. Ông cho rằng một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestin là thỏa thuận cuối cùng nhưng không cho biết rõ tiến trình này diễn ra như thế nào. Ông Trump cho biết muốn hai bên ngồi lại đàm phán trực tiếp. Ông kêu gọi các nhà lãnh Arab và Hồi giáo dẫn đầu trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sớm loại bỏ tổ chức này.

Trong quan hệ với Israel, Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện quan điểm thân thiện hơn so với người tiền nhiệm Barack Obama. Tổng thống tiền nhiệm Obama phản đối các khu định cư của Israel trong khi ông Trump chỉ cho rằng việc mở rộng các khu định cư này sẽ gây hại cho tiến trình hòa bình.

Hiện có hơn 600.000 người Do Thái sống trong khoảng 140 khu định cư được dựng lên ở khu Bờ Tây và Đông Jerusalem kể từ khi Israel chiếm các vùng đất này của Palestine sau cuộc chiến năm 1967.

Tổng thống Mỹ Trump còn dự kiến dời Đại sứ quán Mỹ từ Israel tới Đông Jerusalem khiến phía Palestine cực lực phản đối. Tuy nhiên, gần đây Ngoại trưởng Mỹ Rex Tilleson cho biết Tổng thống Mỹ đang cân nhắc vấn đề này. Cộng đồng quốc tế không công nhận toàn bộ Jerusalem là thủ đô của Israel như nước này kêu gọi mà xác nhận Đông Jerusalem là lãnh thổ của Palestine.

Nguồn: Sài Gòn giải phóng

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.