Tin Tức

Hàn Quốc, Nhật Bản thống nhất giải quyết vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí giải quyết những tranh chấp xung quanh thỏa thuận ký kết năm 2015 liên quan đến vấn đề "phụ nữ mua vui" theo hướng tích cực.


Đặc phái viên Hàn Quốc Moon Hee-sang (trái) và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima (phải) tại cuộc gặp ở Tokyo, Nhật Bản ngày 19/5. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 20/5 tại Seoul, ông Moon Hee-sang, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nêu rõ Tokyo nhận thức được những "quan điểm phản đối" của Seoul liên quan tới thỏa thuận ký kết giữa Nhật Bản với chính quyền của cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. 

Theo quan chức trên, trong chuyến thăm Nhật Bản kéo dài 4 ngày của ông, quan chức hai nước không đề cập đến việc hủy bỏ thỏa thuận trên, song đã làm rõ rằng "phần đông người Hàn Quốc không thể chấp nhận thỏa thuận ký kết năm 2015". Tuy nhiên, ông Moon Hee-sang khẳng định thỏa thuận sẽ không cản trở hai nước thúc đẩy quan hệ song phương. 

Theo thỏa thuận ký năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui" - nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài. Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần. 

Trong năm ngoái, Tokyo cũng đã thông qua một quỹ hỗ trợ của Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yên (tương đương 8,9 triệu USD) tới nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ. Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ phát xít Nhật trong giai đoạn từ năm 1910 đến 1945. 

Trước đó, trong một cuộc điện đàm ngày 11/5 với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi thỏa thuận nói trên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Seoul lại ngụ ý về khả năng xóa bỏ thỏa thuận này, khẳng định rằng hầu hết người Hàn Quốc không chấp nhận một thỏa thuận như vậy. 

Ông Moon Hee-sang vừa trở về Hàn Quốc sau chuyến thăm Nhật Bản. Trước đó, trong ngày 18/5, đặc phái viên của tân Tổng thống Hàn Quốc đã có cuộc gặp và trao bức thư của Tổng thống Moon Jae-in tới Thủ tướng Shinzo Abe, trong đó hai bên nhất trí nối lại "ngoại giao con thoi" giữa hai nhà lãnh đạo.

Nguồn: báo Tuổi trẻ

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.