Tin Tức

Giải phẫu "bệnh" mất an ninh bệnh viện 


Chỉ khi cán bộ y tế, lực lượng bảo vệ BV thực hiện nghiêm túc các quy tắc ứng xử với người bệnh, an ninh BV mới được bảo đảm. Ảnh: HẢI NAM
Tuy đã được các bệnh viện (BV) và cơ quan quản lý đặt ra từ lâu, nhưng qua hàng loạt các vụ việc nghiêm trọng xảy ra gần đây, có thể thấy, vẫn chưa có được giải pháp hữu hiệu đối với vấn đề an ninh BV. Chỉ siết chặt bảo vệ là chưa đủ, cần phải giải được tận gốc vấn đề.

An ninh còn nhiều bất cập

Ðó là thực trạng tại hầu hết BV mà chúng tôi khảo sát được ở Hà Nội. Tại BV Hữu nghị Việt Ðức, tính trung bình mật độ trong giờ khám bệnh mà BV này cung cấp là 1,5 người/m2 diện tích mặt bằng BV. Theo lãnh đạo BV, dù đã tăng lên 1.500 giường bệnh, nhưng rõ ràng, cơ sở hạ tầng BV chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu cấp cứu, phẫu thuật, vẫn còn nhiều người bệnh phải chờ đợi khám, xếp lịch mổ, dẫn đến những bức xúc ảnh hưởng đến an ninh, trật tự (AN-TT). "BV có nhiều bệnh cảnh phức tạp, đặc biệt là có những trường hợp người bệnh trước đó có đâm chém do mâu thuẫn với các nhóm đối tượng xã hội đen, nên chỉ trong vòng 10-15 phút hoặc ngay khi người bị thương vào viện cấp cứu liền có các đối tượng xã hội kèm vũ khí nóng xông vào viện để thanh trừng lẫn nhau, khiến BV thời điểm ấy cực kỳ hỗn loạn", ông Nguyễn Ðức Tâm, Trưởng phòng HCQT của BV này cho biết.

Ðến Bệnh viện Thanh Nhàn, Giám đốc BV Ðào Quang Minh chia sẻ con số có đến hơn 1.400 bệnh nhân/ngày đến khám chữa bệnh, trong khi BV lại đang trong quá trình xây dựng, thi công giai đoạn II, cơ sở vật chất chưa hoàn thiện, nên rất khó kiểm soát các đối tượng trộm cắp hoặc côn đồ hoạt động. Thêm nữa, cũng do phải dồn ghép khoa phòng khiến điều kiện khám, chữa bệnh không được bảo đảm, nên dễ dẫn đến các vụ mất an ninh. "Chỉ trong ba tháng đầu năm 2017, có ba vụ xô xát, gây rối trong BV, một vụ bệnh nhân nhảy từ tầng chín xuống đất. Ðiều này gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân, gây cản trở lớn đối với công tác khám, chữa bệnh", ông Minh cho biết.

Cũng cần phải kể đến thực tế, hạ tầng an ninh BV chưa bảo đảm, dẫn đến một số trường hợp xung đột không đáng có đối với nhân viên y tế và bác sĩ. Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nhìn nhận từ góc độ chính công tác chăm sóc, khám, chữa bệnh có tính rủi ro cao, các sự cố y khoa luôn thường trực xảy ra, cũng như áp lực làm việc quá sức của nhân viên y tế đã dẫn đến việc còn tồn tại tình trạng thiếu chuyên nghiệp, chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử của một số nhân viên y tế với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trong khi đó, sự tham gia của các cấp chính quyền địa phương trong bảo đảm AN-TT địa bàn nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức.

Ðó là chưa kể, ở nhiều BV, bất cập nằm ở chính đội ngũ nhân viên bảo vệ không đủ năng lực để chống lại đối tượng gây mất an ninh, thậm chí có trường hợp tại BV đa khoa TP Cần Thơ nhân viên bảo vệ cũng bỏ chạy khi đối tượng tấn công thầy thuốc (vụ việc năm 2016).

An ninh bệnh viện, thước đo chất lượng khám, chữa bệnh

Nhằm tìm ra giải pháp bảo đảm an ninh BV, ông Nguyễn Ðức Tâm cho biết, phía BV Hữu nghị Việt Ðức đã lựa chọn sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp đi cùng với xây dựng các tiêu chuẩn bảo vệ như: Ðội trưởng phải là người có kinh nghiệm công tác ít nhất 10 năm, có trình độ cử nhân luật, đại học cảnh sát hoặc tương đương. Các ca trưởng, ca phó cũng phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm, phải được huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ. Nhân viên bảo vệ 100% được bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn, được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ, chứng chỉ về kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Hằng năm BV chủ động cùng đơn vị dịch vụ bảo vệ xây dựng chi tiết các vị trí bảo vệ, và các phương án ứng phó với những tình huống xung đột.

Còn lãnh đạo BV Thanh Nhàn thì thực hiện việc phối hợp chặt chẽ với Công an TP Hà Nội để cử đội cảnh sát bảo vệ trực canh gác tại BV, định kỳ đi tuần tại khu vực khám bệnh, tại các khoa phòng nhằm phát hiện kịp thời các hành vi gây rối. BV duy trì "đường dây nóng" để trao đổi thông tin, liên lạc giữa BV và công an phường, công an quận.

Nhìn rộng hơn, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, điểm mấu chốt vẫn là các cơ sở y tế cần đẩy mạnh nâng cao chất lượng hoạt động thông qua việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký khám, chữa bệnh. Tiếp tục quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc các quy tắc ứng xử, thái độ giao tiếp, các quy định bảo đảm AN-TT, rà soát lại các quy trình kiểm tra, giám sát về AN-TT tại đơn vị. Làm tốt công tác bảo vệ nội bộ, lắp đặt thêm camera tại khu vực phòng cấp cứu để có cơ sở xem xét khi có vụ việc gây rối xảy ra.

Một thông tin tích cực được ông Lương Ngọc Khuê cho biết, thời gian tới ngành y tế sẽ thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm hài lòng người bệnh, an toàn cho người bệnh. Tăng cường phối hợp giữa ngành y tế và công an, bảo đảm an toàn cho cả nhân viên y tế lẫn người bệnh. Xây dựng tiêu chuẩn về bảo đảm cơ sở hạ tầng BV để phòng ngừa mất an toàn trật tự BV, cũng như bổ sung luật - nghiêm cấm hành vi xâm phạm, đe dọa thầy thuốc đang thi hành nhiệm vụ.

Ðã đến lúc Bộ Y tế cần đưa nội dung về AN-TT tại BV là một trong các tiêu chí đánh giá chất lượng BV, cũng như đẩy mạnh hơn nữa vấn đề cải cách hành chính, sửa đổi lề lối, tác phong làm việc cho cán bộ y tế, xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh thân thiện, không có tiêu cực. Ði đôi với đó, các cấp chức năng cần có giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội về sự cần thiết của việc bảo đảm AN-TT tại các cơ sở y tế. Chỉ khi vấn đề được giải quyết từ gốc và triển khai đồng bộ, BV mới trở thành nơi an lành để chữa trị những căn bệnh, nuôi dưỡng sự sống.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, không tính những vụ nhỏ lẻ, từ năm 2010 tới nay, cả nước ghi nhận có 20 vụ việc điển hình về mất AN-TT tại BV. Ðối tượng bị tiến công là bác sĩ chiếm tới 70%, điều dưỡng chiếm 15% số vụ việc. 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên BV, trong đó khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh chiếm tới 60% và 30% số vụ việc là xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho người bệnh, người nhà bệnh nhân.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.