Tin Tức

Cố vấn an ninh Mỹ thời Chiến tranh Lạnh qua đời 


Ảnh: AFP

Ông Zbigniew Brzezinski, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thời Chiến tranh Lạnh qua đời ở tuổi 89.

Zbigniew Brzezinski, cố vấn an ninh Mỹ dưới thời Tổng thống Jimmy Carter đã qua đời ở tuổi 89, New York Times đưa tin. Mikia Brzezinski, con gái của ông, cho biết, ông qua đời vào tối 26.5.

Theo New York Times, cố vấn an ninh Mỹ từ năm 1977 đến 1981 qua đời tại Bệnh viện Inova Fairfax, bang Virginia, Mỹ. Nguyên nhân chiến lược gia thời Chiến tranh Lạnh Zbigniew Brzezinski qua đời chưa được tiết lộ.

Zbigniew Brzezinski, sinh năm 1928 tại Warsaw, Ba Lan, là con trai của một nhà ngoại giao Ba Lan. Ông là một nhà khoa học chính trị, nhà xã hội học và một chính trị gia đồng thời là một trong những nhà hoạch định có ảnh hưởng lớn về chính sách đối ngoại của Mỹ. Trước khi trở thành cố vấn an ninh Mỹ dưới thời Tổng thống Jimmy Carter, ông là cố vấn của Tổng thống Lyndon Johnson từ năm 1966 đến 1968.

Giống như người tiền nhiệm Henry Kissinger, ông Brzezinski là một học giả nước ngoài (ông là người Ba Lan còn Kissinger là người Đức), có ảnh hưởng đáng kể trong các vấn đề toàn cầu cả trước và sau khi rời cương vị tại Nhà Trắng.

Trong những năm cuối đời, ông Zbigniew Brzezinski giữ nhiều vị trí học thuật và là thành viên ban giám đốc của một số công ty, tổ chức cũng như tổ chức các chương trình chính trị trên truyền hình.

Ông cũng là thành viên thường trực của Câu lạc bộ Bilderberg, một hội kín “siêu quyền lực” có sự tham gia của các lãnh đạo, CEO và những nhân vật quan trọng khác trên thế giới. 

Nguồn: Lao Động

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.