Tin Tức

Chương trình giáo dục phổ thông: Cần thống nhất thời gian cho mỗi tiết học

“Ban soạn thảo Chương trình Giáo dục Phổ thông tổng thể cần nghiên cứu, xem xét kỹ một số nội dung để nâng cao tính khả thi của Chương trình mới” - Ông Trần Tuấn Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang góp ý tới Dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể.

Định hướng nghề phù hợp xu thế

Đó là nhận xét của PGS Nguyễn Vũ Lương - Chủ tịch Hội đồng khoa học Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) sau khi nghiên cứu Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Dự thảo đã đáp ứng với yêu cầu của Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Chương trình đã tiếp cận theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Mục đích là để học sinh phát huy sở trường, các em cảm thấy đi học là hạnh phúc, để tiến tới thành công.

Lấy ví dụ cụ thể trong Dự thảo, PGS Vũ Lương nhấn mạnh, điểm nổi bật trong Dự thảo đó là hoạt động trải nghiệm sáng tạo đã được xuyên suốt từ tiểu học đến THPT. Đây là môn học giúp các em phát huy được năng lực và kỹ năng của mình.

Hoặc ngay từ bậc tiểu học đã có môn: Giáo dục lối sống, cuộc sống quanh ta... giúp học sinh hình thành và phát triển nhân cách, phẩm của mình.

Cách phân phối hệ thống các môn học được chia thành các môn học bắt buộc, môn học bắt buộc có phân hóa, môn học tự chọn và môn học tự chọn bắt buộc như trong Dự thảo nêu là hợp lý.

Đặc biệt, việc chia thành hai giai đoạn gồm: Giai đoạn giáo dục cơ bản với 9 năm từ bậc tiểu học đến hết THCS và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp với 3 năm của THPT là phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.

Theo PGS Vũ Lương, ở giai đoạn định hướng nghề nghiệp với 3 năm ở bậc THPT tôi thấy, dường như Ban soạn thảo có tham khảo nghiên cứu chương trình trên thế giới, mà rõ nét nhất là: ở một số nước Châu Âu và Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vấn đề đặt ra là chúng ta cân nhắc thật kỹ lưỡng để lựa chọn hướng đi phù hợp với mình nhất.

Giờ học của cô và trò trường tiểu học ở Bắc Giang. Ảnh: TL

Cần tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh

Đánh giá cao Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, ông Trần Tuấn Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết, Chương trình có nhiều điểm mới có tính đột phá so với chương trình phổ thông hiện hành.

Chương trình mới sẽ giúp cho người học chủ động và linh hoạt hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Tuy nhiên, theo ông Trần Tuấn Nam, Ban soạn thảo Chương trình Giáo dục Phổ thông tổng thể cần nghiên cứu, xem xét kỹ một số nội dung để nâng cao tính khả thi của Chương trình mới.

Cụ thể, ở cấp Tiểu học, nên thống nhất mỗi tiết học ở tiểu học là từ 30 đến 40 phút. Tên môn học "Cuộc sống quanh ta" ở lớp 1, 2, 3 nên đổi tên thành môn "Tìm hiểu tự nhiên và xã hội" để liên thông với môn học "Tìm hiểu tự nhiên", "Tìm hiểu xã hội" các lớp sau đó.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là nội dung hết sức quan trọng trong việc hình năng lực, phẩm chất cho học sinh.

Nhưng khi triển khai hoạt động này nhà trường sẽ phải đối diện với những khó khăn, thách thức như: Nội dung, hình thức tổ chức liên quan đến nhiều môn học; giáo viên chưa được đào tạo; cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn; kinh phí tổ chức còn hạn hẹp.

Ở bậc THPT, cần nghiên cứu, điều chỉnh một số nội dung như: Lớp 10 là lớp đầu cấp, học sinh mới làm quen với THPT nên sẽ gặp khó khăn khi học nhiều bộ môn cùng lúc, khả năng định hướng nghề nghiệp đối với học sinh hiệu quả không cao.

Lớp 11, 12 là giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp cao, cộng với sự tự chọn môn học của học sinh có thể dẫn đến dư thừa cục bộ giáo viên, các trường khó có đủ điều kiện đáp ứng với sự tự chọn của học sinh.

“Để có thể triển khai Chương trình mới từ năm học 2018 - 2019, Bộ GD&ĐT cần tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi của toàn xã hội, nhất là ý kiến của các nhà giáo, nhà khoa học có uy tín; bổ sung, điều chỉnh nội dung phù hợp, hoàn thiện để sớm ban hành Chương trình chính thức để các cơ sở giáo dục có căn cứ chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình mới một cách tốt nhất” - ông Trần Tuấn Nam góp ý.

Nguồn:  Gia đình và xã hội

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.