Tin Tức

8 điều cảnh sát giao thông 'nhắn nhủ' tài xế đi trên cao tốc


Kiểm tra lốp xe, không bám đuôi, không lùi, không đi quá chậm... trên cao tốc là những điều Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo các bác tài để tránh sự cố và tai nạn.

Lái xe trên đường cao tốc tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà tài xế không lường trước được. Cục Cảnh sát giao thông khuyên bạn những điều sau:

Kiểm tra xe: Trước khi di chuyển vào đường cao tốc, tài xế phải đảm bảo xe luôn trong tình trạng vận hành tối ưu nhất. Ngoài kiểm tra các vấn đề chung về kỹ thuật (dầu, phanh, nước làm mát, đèn pha, vô lăng, đèn tín hiệu, hộp số…), lốp là chi tiết tài xế cần quan tâm đặc biệt bởi đi tốc độ cao nên những chiếc lốp cũ hay bị lỗi rất dễ bị nổ và gây ra tai nạn, trên cao tốc lại càng nguy hiểm. Để chắc chắn, bạn hãy mang xe đi kiểm tra tổng thể và nếu cần thiết thì bảo dưỡng.

Đường cao tốc là nơi dễ xảy ra những sự cố nhất bởi xe vận hành ở cường độ cao, trong khi các trạm dừng chân hay bảo dưỡng giữa đường lại hạn chế.

Chú ý quan sát: Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc cần chú ý quan sát cẩn thận, giảm tốc độ, bật đèn xi-nhan, nhường đường cho xe đi trên làn chính, chú ý vùng điểm mù trong gương, quan sát đủ các hướng bởi các xe khác chạy tốc độ rất cao, chỉ cần va chạm nhỏ cũng có thể dẫn tới tai nạn khôn lường.

Bạn không vội vàng chuyển làn, bình tĩnh chạy cho tới khi không gian đủ thoáng để chuyển làn an toàn; tuyệt đối không được cắt đầu xe khác.

Tuân thủ các quy tắc trên cao tốc: không bao giờ quay đầu xe, lùi hay đi ngược chiều; không được cho xe chạy ở làn dừng khẩn cấp và phần lề đường.

Không bám đuôi: Để giữ khoảng cách an toàn với các xe khác trên đường, bạn hãy tuân thủ theo quy tắc 3 giây (nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định nào đó bên đường như biển báo, cột đèn, … và nhận định khoảng thời gian tương ứng đủ 3 giây). Nếu trời mưa to, sương mù hay đường trơn, tầm nhìn bị ảnh hưởng, bạn tăng lên 4-5 giây, không nên “bám đuôi” của xe phía trước.

Các biển chỉ dẫn 50m/100m/200m trên đường cao tốc để giúp bạn điều chỉnh, duy trì khoảng cách an toàn.

Không chuyển làn đột ngột: Trên đường cao tốc, các xe thường chạy với tốc độ cao nên việc tùy tiện chuyển làn đường đột ngột có thể khiến lái xe gặp phải tai nạn thảm khốc. Muốn chuyển làn an toàn, lái xe nhớ bật xi-nhan và chỉ thực hiện ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn, bạn phải giữ tốc độ hợp lý, quan sát các xe di chuyển trước sau, tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe phía sau và không đi vào điểm mù của xe trước.

Không vượt xe rồi giảm tốc: Nhiều lái xe có thói quen lái xe nhấn mạnh ga để vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Đi chậm chưa chắc đã an toàn: Quan niệm cứ đi chậm sẽ an toàn không phải lúc nào cũng đúng, nhất là trên cao tốc bởi tốc độ trung bình ở đây khoảng 80 km/h nên nếu lái xe đi chậm hơn (khoảng 50 km/h) sẽ rất nguy hiểm nếu xe phía sau không nhận biết được vận tốc đó.

Khái niệm nhanh – chậm chỉ mang tính chất tương đối, mỗi lái xe cần đi với tốc độ hợp lý phù hợp với mạch giao thông chung.

Ra khỏi đường cao tốc: khi chuẩn bị thoát ra khỏi đường cao tốc bạn cần tính trước đó và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Nếu có lỡ đi quá, bạn đừng nên dừng lại giữa đường hay lùi xe. Cách tốt nhất hãy chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

Nguồn: Vnexpress

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.