Thể thao - Du Lịch

Yếu tố nào để du lịch Việt Nam “cất cánh”?


Tại Tọa đàm “Hạ tầng du lịch – nền tảng cho du lịch Việt Nam cất cánh” do Báo điện tử Diễn đàn Đầu tư - BizLIVE.vn tổ chức tại FLC Vĩnh Phúc Resort, theo ông Nguyễn Văn Phúc - Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng phát triển du lịch của nước ta có ba yếu tố quan trọng. 
Yếu tố nào để du lịch Việt Nam “cất cánh”?


Ông Nguyễn Văn Phúc – Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Tại tọa đàm “Hạ tầng du lịch – nền tảng cho du lịch Việt Nam cất cánh” do Báo điện tử Diễn đàn Đầu tư – BizLIVE.vn tổ chức tại FLC Vĩnh Phúc Resort sẽ xoay quanh vai trò của các nhà đầu tư chiến lược trong việc xây dựng những công trình quy mô, đồng bộ, góp phần tạo ra cú hích cho du lịch Việt Nam trong tương lai, ông Nguyễn Văn Phúc, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng phát triển du lịch của nước ta có ba yếu tố quan trọng.

“Thứ nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xuất phát từ ngành du lịch, là người rất am hiểu trong ngành, ngay khi nhậm chức, Thủ tướng đã có những cuộc họp rất quan trọng liên quan đến các chính sách cho ngành du lịch, thứ hai là Nghị quyết 08, thứ ba là năm nay Quốc hội sẽ thông qua Luật du lịch”. 

Về ý nghĩa, tầm quan trọng Nghị quyết 08 về phát triển du lịch, ông khẳng định đã là Nghị quyết của Bộ Chính trị thì đều cực kỳ quan trọng, từ hệ thống quan điểm đến mục tiêu giải pháp đều cực kỳ cụ thể. Rất nhiều điểm trong nội dung nghị quyết đã cố gắng thể hiện trong luật du lịch.

Ông Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương thì tin tưởng và lạc quan với Nghị quyết 08 về du lịch, bởi ngành du lịch có tiềm năng, nếu chỉ đạo tốt thì có thể phát huy các tiềm năng này.

Ông Doanh chỉ ra phải tận dụng hết các nguồn khách du lịch. Ví dụ với khách du lịch từ Trung Quốc, nhóm này gặp nhiều tai tiếng vì cách cư xử thiếu văn hóa, tuy nhiên chúng ta phải tìm cách khắc phục, chứ không thể cấm.


Ông Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương. 
Ngoài ra, số người cao tuổi ở Nhật Bản rất lớn, đây là một nguồn khách du lịch tiềm năng, có thể kéo họ đến đây nghỉ ngơi, chữa bệnh.

Còn với ông Lương Hoài Nam – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines), Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch thuộc Tổng cục Du lịch chia sẻ 1 câu chuyện về du lịch: “Năm 1995, tôi có việc phải nhập cảnh vào Seychelles. Đây là một đất nước rất đẹp, nhưng chỉ có mỗi ba khách sạn. 

Tôi hỏi họ tại sao đất nước đẹp thế này thì sao không xây nhiều khách sạn để đón thêm nhiều khách. Họ trả lời tôi rằng có xây nhiều hơn nữa thì giá cả lại phải cạnh tranh giảm xuống, cuối cùng tổng thu chỉ có vậy. 

Trong khi đó, dân số nơi này chỉ có 70.000 người thôi cho nên không cần xây nhiều làm gì. Khách giá rẻ đến nhiều, ý thức kém sẽ phá hủy môi trường. Họ chỉ muốn phục vụ khách giàu, không cần đến số lượng quá nhiều. Đó là quan điểm về phát triển bền vững ở thời điểm đó”.


Ông Lương Hoài Nam – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines).
Ông Nam cho rằng không nên phát triển du lịch theo hướng bình dân hóa, xô bồ như Thái Lan, mà cần phát triển ở phân khúc cao cấp và bền vững hơn.

“Theo hướng đó, tuy chúng ta không đón được nhiều khách, nhưng chúng ta vẫn có được doanh thu tốt mà không tiêu tốn tài nguyên. Tuy vậy, đến bây giờ tôi nghi ngờ chúng ta có khả năng phát triển phân khúc đó. Do đó, tôi nghĩ Việt Nam nên đi theo phân khúc trung và cao cấp, nhưng liệu chúng ta có đáp ứng được phân khúc đó không, vì vậy, hạ tầng phải đi theo định hướng”, Ông Nam cho biết.

Nguồn: Vnexpress

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.