Tin Tức

Thủ tướng Chính phủ đang gặp gỡ công nhân miền Trung

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với hàng ngàn CNVC-LĐ các tỉnh, thành phố khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tâm huyết của công nhân.

Sáng nay (22-4), tại Cung thể thao Tiên Sơn (đường Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ 2.000 công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm TT-Huế, Quảng Nam và TP.Đà Nẵng… để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tâm huyết của những công nhân trực tiếp lao động; những kiến nghị đề xuất của người lao động (NLĐ) cũng như các doanh nghiệp (DN).

Qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện thể chế, nhằm mục đích tạo điều kiện tốt nhất, nâng cao đời sống, cải thiện, môi trường làm việc cho NLĐ, đồng thời tạo thuận lợi cho DN hoạt động, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng có cuộc gặp gỡ CNVC-LĐ các tỉnh, TP khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.

Hàng ngàn công nhân đã có mặt tại Cung thể thao Tiên Sơn để ổn định chuẩn bị gặp Thủ tướng Chính phủ
Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tặng 20 "Mái ấm Công đoàn”, trị giá 1 tỉ đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; UBND TP.Đà Nẵng cũng đồng hành cùng Chính phủ, tổ chức Công đoàn, tặng 10 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CN có hoàn cảnh khó khăn tương đương 500 triệu đồng. Ngoài ra, Tổng LĐLĐ VN cũng tặng quà và bằng khen cho 10 công nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo.

Tại chương trình, Tổng Liên đoàn LĐVN sẽ ký kết chương trình hợp tác với 8 doanh nghiệp, Tổng Công ty về việc chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Theo đó các DN này sẽ cung cấp hàng hoá, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên.

Cũng tại chương trình, đại diện của Tổng Cty Viễn thông Mobifone sẽ trao 40 tỉ đồng cho Tổng LĐLĐ Việt Nam để hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và CNVC-LĐ.

Bên cạnh đó, sáng cùng ngày, tại cung Thể thao Tiên Sơn, TP Đà Nẵng còn diễn ra nhiều hoạt động lễ hội phong phú khác như triển lãm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” lần thứ Hai – 2017, vinh danh các sản phẩm lao động sáng tạo của CNLĐ cả nước; khu vực hội chợ ẩm thực; các gian hàng giảm giá; các hoạt động miễn phí cho CNVC LĐ như khám chữa bệnh, khám mắt, cắt tóc, dạy nấu ăn, cắm hoa; Hoạt động tư vấn luật, trợ giúp pháp lý; các gian hàng trò chơi dân gian, hát bài chòi, bốc thăm trúng thưởng; liên hoan tiếng hát CN.

Đây là chương trình do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 42 năm Ngày thống nhất đất nước (30-4), 131 năm Ngày Quốc tế lao động (1-5), và Tháng Công nhân năm 2017. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tổ chức “Tết Công nhân 2017”, để khởi động Tháng Công nhân với chủ đề “Công nhân lao động đồng hành cùng DN, tăng năng suất lao động và phúc lợi cho đoàn viên, người lao động”.

Báo Người Lao Động đang tiếp tục cập nhật trực tiếp chương trình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bước vào hội trường để gặp gỡ công nhân
Đúng 8 giờ 30, chương trình chính thức diễn ra. Phát biểu với hàng ngàn công nhân miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Xuân bày tỏ tình cảm rất chân thành đến sự qun tâm đến đời sống công nhân. “Năm 2016 tôi có cuộc trò chuyện với công nhân miền Nam tại Đồng Nai. Cảm xúc ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tôi, đó là những tình cảm yêu quý của anh chị em công nhân dành cho tôi. Tôi cũng canh cánh những nguyện vọng của công nhân gửi cho tôi. Chính phủ sẽ quan tâm, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để quan tâm hơn nữa đến cuộc sống công nhân. Hãy cùng lo cho giai cấp công nhân bớt khó khăn vất vả. Tôi hy vọng cuộc gặp này sẽ tìm ra những giải pháp giảm bớt khó khăn cho công nhân. Tìm cách chăm lo bữa ăn cho công nhân, an toàn vệ sinh thực phẩm, chỗ ở và chỗ gửi trẻ.Công nhân hãy cố gắng học hỏi để lao động tốt, phục vụ cho sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng chia sẻ.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, cùng đồng chí thành viên Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các vị khách quývà anh chị em công nhân lao động đã tham gia chương trình ý nghĩa này.

Ông Bùi Văn Cường chia sẻ: Tết Lao động năm 2016, Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam,chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và trao đổi nhiều vấn đề về tiền lương; giá cả;nhà ở, nhà trẻ; nhu cầu giải trí, văn hóa; bảo hiểm xã hội; chất lượng bữa ăn giữa ca; nâng cao trình động ghề nghiệp.

Một năm trôi qua,Chính phủ kiến tạo, phục vụ đã hành động quyết liệt để giải quyết nhiều mong muốn chính đáng của công nhân.Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng Chính phủ tiếp tục có quy định vềđiều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, tăng mức lương cơ sở năm 2017; yêu cầu các địa phương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng mức xử phạt với các trường hợp nợ đọng, chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Những quyết sách của Chính phủ là niềm tin, là động lực để công nhân Việt Nam tiếp tục khẳng định là lực lượng sản xuất cơ bản, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Ông Bùi Văn Cường (thứ 2, hàng đầu, từ phải qua) luôn lắng nghe từng câu hỏi của công nhân
Nhận rõ trách nhiệm của mình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hưởng ứng phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động, đã có hơn 201.669 sáng kiến được công nhậnvới tổng giá trị làm lợi trên 9.410 tỷ đồng, trong đó có hơn 70 sáng kiến tiêu biểu được triển lãm và 10 công nhân xuất sắc nhất được khen thưởng. Đồng thời, Tổng Liên đoàn đã ký kết với 17 doanh nghiệp triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho người lao động; chỉ đạo Liên đoàn Lao động các địa phương, ngành thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên;huy động các nguồn lực để xây dựng các thiết chế công đoàn (nhà ở, nhà trẻ, nhà thuốc, siêu thị, điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao) phục vụ công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; tăng cường các hoạt động tư vấn pháp luật; đổi mới cơ chế quản lý tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, tài sản của công đoàn phục vụ công nhân viên chức lao động; xây dựng bộ nhận diện Công đoàn Việt Nam; đổi mới công tác quản lý đoàn viên công đoàn; chú trọng chăm lo, bảo vệ đoàn viên, công nhân lao động.

Ông Bùi Văn Cường, kêu gọi anh chị em công nhân, lao động không ngừng phấn đấu, tự giác học tập nâng cao trình độ; phát huy sáng kiến, sáng tạo; rèn luyện tác phong công nghiệp, làm việc với kỷ luật cao, năng suất, chất lượng tốt; gắn bóvới doanh nghiệp và tự hào về sản phẩm do mình tạo ra. Cán bộ công đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở, phục vụ công nhân, người lao động.

Nhân dịp này, ông Bùi Văn Cường trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. "Tôi mong muốn và tin tưởng rằng thời gian tới tiếp tục đón nhận được sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương để Công đoàn Việt Nam tiếp tục đổi mới, hoàn thiện trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, xứng đáng là tổ chức của người lao động, cho người lao động và vì người lao động", ông Bùi Văn Cường mong muốn.

Đúng 8 giờ 40 Thủ tướng Chính phủ chính thức giao lưu với hàng ngàn công nhân miền Trung.

Công nhân Trần Ngọc Thành(Thừa Thiên- Huế) hỏi: “Thừa thủ tướng, mỗi công nhân cần phải tăng cường nâng tay nghề, nâng cao năng suất lao động có đúng không?”

Công nhân đặt câu hỏi cho Thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trả lời: Cạnh tranh về lao động trong thời kỳ hội nhập rất gay gắt. Nâng cao tay nghề của công nhân rất thiết thực và cấp bách. Trong cộng đồng ASEAN, công nhân của nước này có thể sang nước kia. Tay nghề giỏi sẽ được chọn. Nâng cao tay nghề được đòi hỏi trong thời kỳ hiện nay. Các cấp công đoàn cần tạo điều kiện học tập, học tập suốt đời. Đây là việc làm hết sức quan trọng của các cấp công đoàn. Chính phủ sẽ có chính sách ưu tiên cho việc dạy nghề, nâng cao trình độ của công nhân. Các doanh nghiệp có chính sách đào tạo riêng, cho công nhân. Người chủ doanh nghiệp phải có chương trình đào tạo. Hôm nay có đông đảo doanh nghiệp, nhà nước, công đoàn quan tâm nhưng doanh nghiệp phải quan tâm. Về phía các bạn công nhân rất quan trọng. Người ta nói nhất nghệ tinh, nhất thân vinh nên tất cả lao động, công nhân phải làm việc nhiều hơn, học tập nhiều hơn, thì mới tồn tại được. Muốn có thu nhập cao thì phải có tay nghề cao. Tay nghề tốt thì năng suất lao động tốt. Công đoàn phải lo việc này, chính phủ, nhà nước, doanh nghiệp và chính người lao động phải lo việc này.

Công nhân Nguyễn Tiền Quyết, Công ty Nhựa miền Trung, hỏi:” Bản than tôi cùng nhiều công nhân khác rất vui vì được tham dự chương trình này. Để công nhân lao động có việc làm bền vững thì xin Thủ tướng xem xét bảo hiểm thất nghiệp dành cho đào tạo dài hạn, chuẩn hóa tay nghề cho công nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hiện nay tồn động rất lớn, mới có khỏang 4,9 triệu người thất nghiệp nhận bồi dưỡng, làm sao sử dụng quỹ này hiệu quả nhất là câu hỏi rất đúng. Năm ngoái, chúng tôi đã ban hành nghị quyết 35 hỗ trợ doanh nghiệp trong đó có đẩy mạnh bồi dưỡng chuyên môn. Tôi lắng nghe ý kiến này và Chính phủ sẽ dành một phần quỹ này để nâng cao tay nghề cho người lao động

-Công nhân Thắm, Công ty giày tỉnh Quảng Nam, hỏi: “Tham gia đóng các khoản BHXH là bắt buộc của NLĐ, đối với người sử dụng LĐ, có nhiều doanh nghiệp trốn đóng BHXH ảnh hưởng đến cuộc sống của NLĐ, khiến chúng tôi khó khăn, không có trợ cấp thai sản, nuôi con. Để đảm bảo quyền lợi của NLĐ, mong Thủ tướng có quyết sách gì để giải quyết tình trạng này?

Được bắt tay Thủ tướng, chị Nguyễn Thị Phương Thảo, KCN Phú Bài (Thừa Thiên-Huế), cảm động vui mừng
-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Có hàng trăm doanh nghiệp trốn nộp BHXH. Luật sửa đổi có mấy yêu cầu lớn, 1 là BHXH VN có quyền thanh tra, kiểm tra, đôn đốc. 2 công đoàn có quyền khởi kiện DN trốn nộp BHXH ra tòa án. Nếu DN trốn BHXH sẽ bị phạt đến 3 tỉ. Người nào trốn không nộp BHXH có thể bị tù đến 7 năm. Khi mình làm việc được hưởng lương nên đến khi nghỉ hưu vẫn được hưởng lương. Luật sửa chữa này sẽ giúp thực hiện tốt hơn nữa đảm bảo quyền lợi chính đáng của công nhân.

-Anh Nguyễn Văn Quang, Công ty Scavi Huế, hỏi: “Hiện nay CN luôn mong muốn có việc làm ổn định, một số công ty nước ngoài không muốn nhận những người ngoài tuổi 35, làm thế nào để ổn định cuộc sống cho họ?

-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ biết rõ và các cấp công đoàn biết rõ việc này. Các bạn phải nâng cao tay nghề để tuổi 35, 40 vẫn có tay nghề cao. Chính phủ sẽ quan tâm tạo điều kiện bình đẳng giữa các độ tuổi LĐ và yêu cầu các DN thực hiện đúng, không phân biệt các lứa tuổi lao động. Nhà nước và DN phải quan tâm nâng cao trình độ tay nghề. Tuổi 40 mà có tay nghề tốt vẫn được nhận. Ở nước Mỹ một đời người học mấy chu kỳ, các bạn đi máy bay của Mỹ thấy nhân viên phục vụ lớn tuổi lắm. Còn ở nước ta thì nhân viên phục vụ rất trẻ. Dù ở lứa tuổi nào thì Nhà nước, chính phủ, doanh nghiệp cũng quan tâm nhưng NLĐ phải tự nâng cao tay nghề. Hãy chứng minh ở tuổi 40 vẫn làm việc tốt. Hoan nghênh ý kiến của anh Quang, Chính phủ sẽ quan tâm những quy định về việc phân biệt lứa tuổi trong lao động.

-Ông Nguyễn Viết Tr, Giám đốc Công ty Dệt may Hòa Thọ, thắc mắc: Muốn tăng năng suất LĐ phải có công nghệ, Chính phủ sẽ đầu tư gì vào các DN vừa và nhỏ có công nghệ lạc hậu ở miền Trung?

-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việc áp dụng khoa học công nghệ là câu hỏi lớn. Khoa học công nghệ đi từ thực tiễn, từ sản xuất kinh doanh. Sáng nay chúng tôi có đi xem sản phẩm từ năng suất LĐ của công nhân. Chủ trương quan trọng là Chính phủ khuyết khích đầu tư vào khoa học công nghệ. Vấn đề chính là các DN nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ. Đây là chủ trương cần thiết đưa khoa học công nghệ vào để nâng cao năng suất lao động. Cấp ủy, Chính quyền miền Trung cần quan tâm hơn, đầu tư vào 1 số lĩnh vực có thế mạnh như kinh tế biển. Tôi mong không những Công Ty Hòa Thọ mà các DN khác cùng dành kinh phí với nhà nước để áp dụng khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất. Nếu làm thủ công đơn giản, không cải tiến sẽ khó thành công. Các DN phải chú ý hơn về khoa học công nghệ

-Anh Đỗ Hữu Phước, KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, hỏi: An toàn thực phẩm là vấn đề nóng bỏng, Thủ tướng làm gì để chấm dứt tình trạng này?.

-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ATVSTP là vấn đề nóng bỏng hiện nay. Nhiều địa phương thành lập ban chuyên ngành để làm vấn đề này. Các địa phương vào cuộc quyết liệt. Quốc hội giám sát tối cao vấn đề về ATVSTP. Bản thân tôi đã trực tiếp đi kiểm tra nhiều chợ đầu mối và các quán ăn. Tôi biểu dương Tổng LĐLĐ đã ra nghị quyết về bữa ăn công nhân. Vẫn còn đâu đó có ngộ độc thức ăn trong nhân dân, trong các nhà máy nhưng số lượng đã có giảm hơn. Tôi đề nghị tiếp tục thực hiện nghị quyết đã đề ra, tiếp tục kiểm soát tốt về vấn đề ATVSTP. Tổng LĐLĐ cần kiểm tra nhắc nhở các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho bữa ăn công nhân. Phải làm rõ cá nhân trong việc ATVSTP. Chủ DN phải chịu trách nhiệm về ATVS thực phẩm ở căn tin ở nhà ăn của công ty. Phải xử lý hình sự những vụ ngộ độc thực phẩm để hạn chế. Đề nghị các cấp công đoàn giám sát để bảo vệ quyền lợi công nhân và phải xử lý nghiêm. Nơi nào đó chưa đảm bảo ATVSTP cho công nhân thì hãy chăm lo tốt hơn.

-Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, KCN Phú Bài (Thừa Thiên-Huế), hỏi: Nay được gặp Thủ tướng tôi rất bồi hồi xúc động, đây là niềm vinh hạnh lớn lao của tôi.

Lúc này, Thủ tướng liền bước xuống tận nơi tay với chị Thảo trong niềm vui tột cùng. Chị Thảo đặt câu hỏi: LĐ nữ được quan tâm gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ. Thủ tướng cho rằng, Nhà nước và chính phủ đã hết sức quan tâm đến lao động nữ và đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ được hưởng đầy đủ chế độ.

Tại chương trình, lời tậm sự chân thành của chị Phan Thị Tuyết Sương, Công TY Poster Đà Nẵng,khiến cả hội trường xúc động. Chị Sương bộc bạch: “Tôi chở 2 con theo để gặp Thủ tướng, xin Thủ tướng tha thứ vì mấy đứa nhỏ hơi quậy. Thủ tướng liền bước xuống bắt tay hỏi chị Sương quê ở đâu và lương bao nhiêu. Chị Sương cho biết ở Điện Bàn, Quảng Nam, lương hơn 3 triệu. Hiện xã cho miếng đất ở tạm. Thủ tướng đề nghị anh Bùi Văn Cường và các cấp tặng 1 căn hộ cho chị Sương. Thủ tướng cho biết quỹ Tấm lòng vàng dành 1 tỉ đồng tặng cho các công nhân khó khăn trong đó có trường hợp của chị Sương. Chị Sương đặt câu hỏi:Thủ tướng vừa phê duyệt thiết chế công đoàn, chúng con rất mừng, xin hỏi Thủ tướng việc thực hiện như thế nào? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thiết chế vừa được phê duyệt trong đó có hỗ trợ về nhà ở, nhà trẻ, nhà nước sẽ bổ sung 1 phần vốn, các địa phương sẽ góp phần thực hiện. Nay mới có 197 tỉ đồng để thực hiện thiết chế này để đời sống công nhân tốt hơn. Mong các DN cùng chúng tôi lo việc này để chăm lo tốt hơn cho công nhân. Chúc chị và mọi người vui vẻ.

Chị Sương xin chân thành gửi đến mọi người lời xúc động, “hoàn cảnh của tôi không biết về đâu, tôi rất phấn khởi và hứa sẽ lao động tốt”.

-Đúng 9 giờ 35, Thủ tướng trao quà cho 20 công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Bùi Văn Cường thay mặt Tổng LĐLĐ cảm ơn Thủ tướng Chính phủ và hứa sẽ tiếp thu các nhiệm vụ mà Thủ tướng đã giao, giáo dục bồi dưỡng xây dựng giao cấp công nhân

Thủ tướng tặng quà cho công nhân
Tại chương trình, Tổng Liên đoàn LĐVN sẽ ký kết chương trình hợp tác với 8 doanh nghiệp, Tổng Công ty về việc chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, theo đó các doanh nghiệp này sẽ cung cấp hàng hoá, dịch vụ với giá ưu đãi cho các đoàn viên. Cũng tại chương trình, đại diện của Tổng Công ty Viễn thông Mobifone sẽ trao 40 tỉ đồng cho Tổng LĐLĐ Việt Nam để hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và CNLĐ.

Nguồn: Báo Người Lao Động

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.