Thể thao - Du Lịch

Phát triển du lịch đường sôngKhách nước ngoài du lịch bằng thuyền trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. 
Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh, nếu như hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy của thành phố chiếm tỷ trọng khá lớn trong lĩnh vực đường thủy thì hoạt động vận chuyển hành khách công cộng và du lịch đường sông chỉ đang trong giai đoạn chuẩn bị cơ sở để phát triển.

Chưa xứng với tiềm năng

Phân tích những lợi thế tự nhiên sông nước của TP Hồ Chí Minh, ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Du Ngoạn Việt, một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm tổ chức các tua du lịch đường sông cho rằng: Sông Sài Gòn với độ sâu lý tưởng từ 6 đến 12 m, rất thuận tiện cho các tàu vận tải có trọng tải lớn và tàu du khách có mớn nước hơn 6 m đi lại dễ dàng. Sông Sài Gòn chảy qua trung tâm thành phố, chưa kể các nhánh sông hầu hết bao bọc các quận nội thành, tạo ra một bức tranh vô cùng sinh động với những cảnh sinh hoạt trên bến dưới thuyền, giao thương thuận lợi với các vùng miền, từ miền đông đến miền tây. "Nếu so với các dòng sông đi qua các thành phố khác trong cả nước, có thể nói, TP Hồ Chí Minh có được dòng sông Sài Gòn vừa đẹp vừa có khả năng tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách của thành phố. Ngoài ra, điều khác biệt mà các thành phố khác không có được là cảng Sài Gòn dành cho tàu viễn dương du lịch đậu ngay bến Nhà Rồng, một di tích lịch sử nổi tiếng, tạo nét riêng, sang trọng của thành phố. Ðoạn cuối sông Sài Gòn cũng là kết thúc có hậu với rừng ngập mặn Cần Giờ, khu sinh quyển thế giới, là lá phổi của thành phố, là nơi có những di tích lịch sử và khu du lịch có tiếng", ông Anh tâm đắc. Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh, với điều kiện tự nhiên, lợi thế có hai con sông Sài Gòn và sông Ðồng Nai chảy qua, cùng hệ thống kênh rạch kết nối tạo nên tuyến đường sông dài khoảng 1.000 km, TP Hồ Chí Minh đang dần tạo ra bức tranh du lịch hiện đại, hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu.

Tuy nhiên, trái ngược với sự tăng trưởng của vận tải hàng hóa, hoạt động vận chuyển hành khách công cộng và du lịch đường sông lại chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có của thành phố. Ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhìn nhận, hiện nay, hệ thống cầu tàu, nhà chờ, bến đậu trên các tua tuyến khá thiếu và yếu về chất lượng. Bên cạnh đó, một số vấn đề như nguồn nước ô nhiễm nặng, kênh rạch bị lấn chiếm nhiều, cảnh quan còn đơn điệu, độ tĩnh không thấp, khó cho tàu thuyền lưu thông... cũng kìm hãm quá trình phát triển của loại hình này. Ðáng lưu ý, khu vực neo đậu cho phương tiện thủy vẫn chưa được xác định, qua đó ngăn cản nhiều loại hình phương tiện vận tải phát triển tại thành phố.

Là đơn vị lớn nhất nhì cả nước, đảm đương phát triển ngành du lịch thành phố, Chủ tịch HÐTV Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) Phạm Huy Bình chia sẻ: "Mặc dù đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên, kết quả du lịch đường sông của Saigontourist trong những năm qua chưa đạt như kỳ vọng ban đầu. Ðối với du lịch đường sông tại thành phố, lượng khách đến ăn uống trên các tàu nhà hàng ban đêm vẫn chiếm nhiều hơn du khách đi theo tua đường sông". Theo ông Bình, có nhiều nguyên nhân khiến hoạt động du lịch đường sông chưa thể phát triển do hệ thống cầu tàu, bến bãi, cảnh quan môi trường vệ sinh sông nước của chúng ta chưa thật sự hoàn thiện và sự kết hợp của các đơn vị liên quan trong việc khai thác sản phẩm cũng có những hạn chế nhất định.

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Theo Chủ tịch HÐTV Saigontourist Phạm Huy Bình, thời gian tới, lượng khách đến thành phố sẽ ngày càng tăng. Ngoài ra, với đặc thù loại hình "du lịch thành phố" (City tourism) như hiện nay sẽ khó thu hút nhiều khách nếu chúng ta không kịp thời tập trung công tác đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ nhằm mang lại nhiều lựa chọn cho khách du lịch, gia tăng lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh. "Phát triển các sản phẩm du lịch mới, trong đó có du lịch đường sông thật sự cần thiết và cấp bách. Chúng ta sẽ đánh mất hàng trăm triệu USD hằng năm, mà quan trọng hơn hết là đánh mất hàng triệu lượt khách nếu thành phố không kịp thời tạo điểm nhấn, sự khác biệt ở loại hình du lịch đường sông", ông Bình thẳng thắn. Ngoài ra, thành phố cần có chính sách thu hút vốn đầu tư ngoài công lập, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp khai thác mặt nước nhằm hình thành các sản phẩm du lịch mang dấu ấn đặc trưng "Trên bến dưới thuyền", chợ nổi… Ðồng thời, cần liên kết với các tỉnh Bình Dương, Ðồng Nai và các tỉnh lân cận để cùng kết hợp tạo thêm điểm nhấn tham quan hay nối dài những tua du lịch. Ðơn cử, theo lộ trình ca-nô đang thực hiện tại tuyến Tân Cảng - Củ Chi thì tại khu vực Phú Cường - Bình Dương nên có bến cầu tàu để du khách có thể dừng chân kết hợp tham quan chợ Bình Dương, làng nghề truyền thống làm gốm sứ hoặc Chùa Bà (Bình Dương) bằng xe điện.

Xác định du lịch đường sông là trọng tâm, là sản phẩm chiến lược trong định hướng phát triển sản phẩm du lịch thành phố giai đoạn 2015- 2020, Giám đốc Sở Du lịch Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, Sở đang tập trung, khẩn trương tham mưu UBND thành phố thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm. Ðó là, thành phố cần chú trọng công tác tổ chức đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quản lý nhà nước về du lịch đường thủy nội địa; nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch đường sông đối với đội ngũ cán bộ, chuyên viên, nhân viên… ngành du lịch. Một vấn đề lớn hiện nay là thành phố cần tập trung cải thiện nâng cao chất lượng môi trường nước trên các tuyến đường thủy, nhất là tuyến nội đô kênh Nhiêu Lộc, kênh Tàu Hủ, rạch Bến Nghé, rạch Lò Gốm, tạo thuận lợi cho các phương tiện du lịch thủy lưu thông trên thượng lưu sông Sài Gòn. Ðồng thời, nâng cao ý thức và tính tự giác của cộng đồng dân cư sống ven sông, kênh rạch trong việc giữ gìn cảnh quan, vệ sinh, môi trường. Sở sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu thành phố hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đường sông như: xây dựng một số bến tàu, nâng cấp và xây dựng các cầu tàu, nhà chờ đón khách đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; xây dựng các trạm dừng kết hợp đường bộ và đường sông; thúc đẩy và hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kêu gọi vốn đầu tư, các thành phần kinh tế tham gia phát triển du lịch.

Nguồn: báo Nhân Dân

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.