Tin Tức

Ông Tập bàn với ông Trump cách xử lý "ngòi nổ" Triều TiênTổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa thảo luận tình hình tại Triều Tiên và Syria với Tổng thống Mỹ Donald Trump qua điện thoại ngày 12.4, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, ông Tập nhắc lại rằng Trung Quốc muốn có một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân và kêu gọi hòa bình và ổn định.

"Trung Quốc ủng hộ giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình, sẵn sàng duy trì giao tiếp, phối hợp với Mỹ về vấn đề bán đảo Triều Tiên", Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời ông Tập.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng đưa tin, tóm lược nội dung cuộc điện đàm. "Ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc yêu cầu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực, và kêu gọi các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề”, CCTV viết.

Về vấn đề Syria, ông Tập nói với ông Trump: "Việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được. Chúng ta phải tuân theo hướng giải quyết vấn đề bằng các biện pháp chính trị. Duy trì sự thống nhất trong Hội đồng Bảo an LHQ là rất quan trọng để giải quyết vấn đề Syria và tôi hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ có tiếng nói chung về vấn đề này”.

Tổng thống Mỹ Trump đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc có nhiều hành động hơn nữa để tác động đến Triều Tiên – quốc gia đã đẩy mạnh chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân từ năm 2016.

Mỹ cũng đã điều một nhóm tàu sân bay tấn công đến khu vực sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa mới nhất vào tuần trước và đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ.

Cuộc điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra sau khi ông Trump thể hiện sự tức giận của mình về Triều Tiên trên Twitter.

"Tôi giải thích với Chủ tịch Trung Quốc rằng một thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ tốt hơn rất nhiều với họ nếu như họ giải quyết được vấn đề Triều Tiên", ông viết.

"Triều Tiên đang tự tìm lấy rắc rối. Nếu Trung Quốc giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên, điều đó sẽ rất tuyệt, nếu không thì chúng tôi sẽ tự giải quyết vấn đề mà không cần họ", theo một bài đăng khác trên Twitter của Tổng thống Mỹ.

Nguồn: Báo 24h

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.