Tin Tức

Hội nghị An ninh Mỹ - Hàn Quốc - Nhật Bản: Tập trung vào bán đảo Triều Tiên


Ngày 19-4, tại Tokyo diễn ra Hội nghị An ninh 3 nước Mỹ - Hàn Quốc - Nhật Bản (DTT) nhằm cùng thảo luận về phương án đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng và phương án hạ nhiệt tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân, khẳng định Bắc Kinh kiên quyết phản đối mọi lời nói hay hành động có thể khiến căng thẳng leo thang hơn nữa. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Abe trong chuyến công du châu Á kéo dài 10 ngày

Mọi lựa chọn đã được đặt trên bàn

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tại hội nghị này, ba bên sẽ bàn luận kỹ lưỡng về phương án hợp tác đối phó với các thách thức từ vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đến tăng cường giao lưu, hợp tác quân sự giữa ba nước.

Hội nghị diễn ra một ngày sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tới Tokyo trong khuôn khổ chuyến công du châu Á kéo dài 10 ngày, mang theo cam kết tăng cường an ninh cho Nhật Bản. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, Phó tổng thống Mỹ tái cảnh báo Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của quân đội Mỹ. Ông Pence khẳng định, liên minh lâu bền giữa Washington và Tokyo đã tạo “nền tảng” cho hòa bình và an ninh ở khu vực Đông Bắc Á, đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết tâm phối hợp với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhằm tìm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản Abe khẳng định ủng hộ lập trường của Tổng thống Trump, cho rằng sự kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã hết và mọi lựa chọn “đã được đặt trên bàn”, trong đó có hành động quân sự.

Trong bối Mỹ và Triều Tiên đang đưa ra những lời đe dọa tấn công nhau bằng vũ khí hủy diệt, cùng ngày người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra cảnh báo, tình hình bán đảo Triều Tiên có nguy cơ diễn biến với những hậu quả bi thảm; đồng thời nhấn mạnh vấn đề có thể giải quyết thông qua đám phán, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, lịch sử và kinh nghiệm đã có.

Trước đó, ngày 18-4, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ tiến hành 2 cuộc thử nghiệm lớn vào tháng 5 về khả năng bắn hạ các tên lửa được phóng từ Triều Tiên. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, các vụ thử tại Thái Bình Dương là một phần trong chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo đã được xây dựng từ lâu của Mỹ, nhưng ít nhất là thời điểm hiện tại, đang hướng tới việc đảm bảo Washington có thể phòng vệ trước mối đe dọa đến từ Triều Tiên. Chương trình này đã được phát triển cùng Nhật Bản.

Hàn Quốc kêu gọi đoàn kết dân tộc

Cùng ngày, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn  đã kêu gọi người dân cả nước nỗ lực hàn gắn sự chia rẽ và thúc đẩy đoàn kết dân tộc, trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang gia tăng. Nhà lãnh đạo này cũng cam kết sẽ “đáp trả mạnh mẽ” bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên và đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên dựa trên khả năng quốc phòng mạnh mẽ. Quyền Tổng thống Hwang cũng hy vọng cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 9-5 tới sẽ tạo ra cơ hội để hàn gắn sự chia rẽ và mâu thuẫn xã hội.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng bài bình luận, trong đó kêu gọi không nên để các lực lượng theo đường lối bảo thủ nắm quyền lần nữa ở Hàn Quốc. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế, ông Victor Cha, dự báo Triều Tiên có thể có hành động khiêu khích trong khoảng thời gian từ giữa tuần tới đến thời điểm cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc diễn ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19-4, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc Triều Tiên đang tìm cách gây chia rẽ trong các cử tri.

Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.