Tin Tức

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Chỉ mong chờ học phí sinh viên thì không bền vững"

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng rất khó trả lời câu hỏi giáo dục Việt Nam đứng thứ mấy khu vực.

Trong buổi làm việc với Trường ĐH Văn Hiến sáng nay ngày 13/4, trước câu hỏi giáo dục Việt Nam đang đứng thứ mấy trong khu vực Đông Nam Á của một giảng viên, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cho rằng đây là câu hỏi rất khó trả lời vì Việt Nam đã có một số trường đại học rất xuất sắc, đào tạo ra những cá nhân không thua kém bất kỳ trường nào trong khu vực, nhưng có những trường ở mức rất thấp. 


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với lãnh đạo Trường ĐH Văn Hiến (Ảnh: D.A)
Theo ông Nhạ, trong số 60 trường đại học ngoài công lập hiện nay có nhiều trường đã trải qua thăng trầm, nhưng có trường đã có hướng đi mới, trong đó phát triển theo hướng đại học ứng dụng là đúng đắn.

"Các trường ngoài công lập cần lựa chọn những ngành mà xã hội rất cần. Vùng đồng bằng sông Cửu Long đang chờ gì ở hàng chục trường đại học? Vùng này đang rất cần những sinh viên ra trường không chỉ biết nuôi trồng thuỷ sản và còn biết chế biến hải sản. Đơn cử như sản phẩm cá tra hiện nay, số lượng thì rất nhiều nhưng bán giá bán rất rẻ vì chúng ta không có kỹ thuật chế biến”- ông Nhạ gợi ý. 

Ông Nhạ cho rằng, vấn đề các trường đại học ngoài công lập đang gặp phải hiện nay là khâu tuyển sinh, vì vậy các trường cần xây dựng thương hiệu để được quan tâm. 

Đối với Trường ĐH Văn Hiến, ông Nhạ lưu ý, trong ba trụ cột hiện nay của trường thì việc đào tạo đã rõ, việc kết nối doanh nghiệp đã bắt đầu hình thành, nhưng nghiên cứu khoa học còn "mờ". 

Bộ trưởng hãy cho biết giáo dục Việt Nam đang xếp thứ mấy trong khu vực (Ảnh: D.A)
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý với các trường ngoài công lập rằng, điều kiện để đảm bảo đại học hiện nay là chất lượng, vì giá trị cốt lõi hiện nay là chất lượng. Các trường đại học ngoài xây giảng đường khang trang phải đầu tư hài hoà, đại học không phải là nơi chỉ có phòng và máy chiếu mà là một môi trường sống thực sự, thầy cô đến học sinh, sinh viên có chỗ học, chỗ chơi. 

Theo ông Nhạ, nhiều trường đại học ngoài công lập hiện nay còn có tình trạng đi thuê, đi mướn giảng đường, vì vậy yếu tố tài chính cũng rất quan trọng. Vì có tiền thì mới mời được người giỏi, còn nếu chỉ mong chờ vào học phí sinh viên, chi trước thu sau thì không bền vững.  

Nguồn: Vietnamnet

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.