Tin Tức

Xây dựng “đê kiểu mẫu” ở Hà NộiGia cố tuyến đê Hữu Hồng, xã Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: VIẾT TÔN    
Những năm qua, hệ thống đê điều trên địa bàn thành phố Hà Nội được đầu tư sửa chữa và nâng cấp, vừa bảo đảm cao trình chống lũ, phòng, chống thiên tai, vừa góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Tuy nhiên, để “xây dựng đê kiểu mẫu” thì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đa dạng hệ thống đê sông

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có các sông lớn chảy qua như: sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Đáy, sông Tích, sông Bùi, sông Cầu và sông Cà Lồ. Do đó, để bảo đảm an toàn cho Thủ đô trong mùa mưa lũ, một hệ thống đê dài hơn 626km được đầu tư xây dựng dọc theo các con sông. Trong đó, hệ thống đê từ cấp II đến cấp đặc biệt được xây dựng dọc theo ba con sông lớn là sông Hồng, sông Đà, sông Đuống với tổng chiều dài 231km. Ngoài ra còn có hơn 72 km đê cấp III (gồm đê Hữu Cầu, tả Cà Lồ, hữu Cà Lồ, hữu Đáy, Quang Lãng, Liên Trung, Tiên Tân); 160 km đê cấp IV (gồm đê hữu Đáy, tả Tích, tả Bùi, hữu Bùi, Mỹ Hà, Khánh Minh, Vòng Ấm, Đô Tân) và 62 km đê cấp V (gồm các tuyến đê bao, đê bối và đê chuyên dùng). Cùng 41 tuyến đê bao, đê bối và đê chuyên dùng với tổng chiều dài 132,84 km.

Để bảo đảm an toàn cho hệ thống đê, những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của T.Ư và địa phương, nhiều tuyến đê xung yếu trên địa bàn thành phố được duy tu, sửa chữa mặt đê và xây dựng đường hành lang để phục vụ công tác phòng, chống lụt bão. Đến nay, trên các tuyến đê đã có 151 đoạn được kè lát mái hộ bờ và kè mỏ hàn với tổng chiều dài gần 180 km. Nhiều tuyến đê còn được gia cố chắc chắn biến mặt đê thành đường giao thông liên tỉnh, liên huyện, góp phần giảm ách tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ…

Tuy nhiên, trên hệ thống đê sông Hồng, sông Đà, sông Đuống còn nhiều đoạn chưa bảo đảm mặt cắt thiết kế. Hơn 146 km kè bảo vệ bờ đê chống sạt lở chưa được gia cố, trong đó có 40 km có nguy cơ sạt lở cao và 4 km các tuyến kè cũ đã hư hỏng. Tình trạng xe quá tải lưu thông trên đê; bờ đê thành nơi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng chưa được xử lý triệt để; hiện tượng khai thác cát trái phép tại một số địa bàn giáp ranh với các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên (trên sông Hồng), Bắc Ninh (trên sông Đuống), và Thái Bình (trên sông Công)… khiến cho nhiều tuyến đê vốn đã “già yếu” nay phải gánh chịu tác động kép từ thiên nhiên và con người, cho nên càng xuống cấp nghiêm trọng.

Xây dựng đê kiểu mẫu

Để đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống thiên tai trong điều kiện ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là hưởng ứng phong trào thi đua "Xây dựng đê kiểu mẫu" theo kế hoạch của Tổng cục Thủy lợi đã phát động cách đây vừa tròn một năm (Quyết định số 97/QĐ-TCTL-ĐĐ ngày 1-3-2016), mới đây thành phố Hà Nội đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư kinh phí để gia cố chống sạt lở bờ đê sông Hồng, sông Đà, và sông Đuống theo Chương trình Nâng cấp đê sông được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 9-12-2009.Trong đó, ưu tiên đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp mở rộng mặt đê hữu Hồng, huyện Đan Phượng, với kinh phí dự kiến khoảng 190 tỷ đồng.

Đồng thời, triển khai thực hiện các dự án Quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Đáy đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1821/QĐ-TTg ngày 7-10-2014, đó là các dự án: Nâng cao các đường tràn, củng cố, nâng cấp, xây dựng mới các tuyến đê trên địa bàn các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức; nắn chỉnh đê tả Đáy đoạn qua khu vực Song Phương (phù hợp tuyến đường vành đai 4) và đoạn qua khu vực Yên Nghĩa; củng cố đê hữu Đáy từ Đập Đáy đến Mai Lĩnh; và nâng cấp đê tả Đáy, đê tả, hữu Bùi và tả Mỹ Hà. Cũng như đầu tư kinh phí để cải tạo, sửa chữa cống Vân Cốc để bảo đảm an toàn trong thực hiện nhiệm vụ chống lũ và phân lũ.

Đặc biệt, đối với sông Đuống, là con sông nối giữa hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Nhưng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, không chỉ làm thay đổi địa hình lòng sông, gây sạt lở bờ và đê sông Đuống, mà còn làm cho lưu lượng và mực nước trên sông Hồng giảm. Vì vậy, thành phố Hà Nội đã đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp để ổn định hình thái khu vực cửa vào sông Đuống, bảo đảm ổn định dòng chảy trên sông để nâng tỷ lệ phân lưu dòng chảy từ sông Hồng vào sông Đuống, góp phần bổ sung nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ đông xuân của các tỉnh hạ lưu, cũng như bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trên sông Hồng.

Ngày 14-2-2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Văn bản số 1356/BNN-TCTL, thống nhất đề xuất của TP Hà Nội về việc thay thế một phần kết cấu đê đất, bằng kết cấu đê bê-tông cốt thép tại đoạn đê hữu Hồng, đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương. Đồng thời, đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tính toán, lựa chọn hình thức, kích thước, quy mô, kết cấu của đê bê-tông cốt thép phù hợp.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.