Tin Tức

Triệu chứng nhức đầu cảnh báo nghiêm trọng


Tùy từng nguyên nhân mà cơn đau đầu có thể nhẹ hoặc có thể nghiêm trọng với một số người. Đau đầu có thể do các nguyên nhân quan trọng của u não, xuất huyết màng não...

Tuy nhiên, theo GS Mark Morocco, Đại học California, Trung tâm Y tế Los Angeles, bạn cần gặp bác sĩ ngay nếu tình trạng nhức đầu thay đổi. Tức là trước đây, bạn không bao giờ bị nhức đầu, nhưng bây giờ lại thường xuyên bị tình trạng này hoặc cường độ cơn đau đầu đột ngột tăng lên.


Triệu chứng nhức đầu cảnh báo nghiêm trọng

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bạn cần sự trợ giúp y tế khi bị đau đầu:

Đau đầu dữ dội

GS Morocco cho biết, nếu một cơn đau đầu dữ dội xuất hiện đột ngột thì cần thận trọng. Nó có thể là chứng xuất huyết dưới da (SAH), hoặc chảy máu trong não do một chứng phình mạch bị rò rỉ (đây là cách phát hiện ra chứng phình động mạch trước khi quá muộn). Đây là cơn nhức đầu nguy hiểm và cần nhanh chóng đến bệnh viện.

Đau đầu kèm theo sốt

Đau đầu kèm theo sốt có thể là dấu hiệu có nhiễm trùng của não chẳng hạn như viêm màng não hoặc viêm não. Đặc biệt nếu cơn đau và sốt đi kèm với trạng thái tinh thần thay đổi (bạn không thể nhớ được người thân của mình hoặc hành động khác với con người trước đây của mình) thì nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra.

Đau đầu kèm đau mắt

GS Morocco cho biết, nếu đau đầu kèm theo đau mắt và đặc biệt nếu bạn thay đổi tầm nhìn thì đây là trường hợp nghiêm trọng. Nguyên nhân có thể là tăng nhãn áp cấp tính, hoặc sự tích tụ của áp lực trong mắt làm cắt đứt dòng máu và có thể dẫn đến chứng mù lòa.

Đau tập trung

Trong hầu hết các trường hợp, vị trí của nhức đầu không phải là một dấu hiệu đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn trên 50 tuổi và cơn nhức đầu tập trung vào một hoặc cả hai bên thái dương, đó có thể là dấu hiệu của viêm động mạch thái dương. Đặc biệt, nếu bạn bị mờ mắt hoặc bị sốt, thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Nó có thể dẫn đến mất thị lực nếu chúng ta không xử lý kịp thời.

Nhức đầu lây lan

Nếu những người xung quanh bạn như gia đình, đồng nghiệp đang phàn nàn về đầu của họ, đồng thời bạn đang trải qua một cơn đau bất thường, đó có thể là một dấu hiệu của ngộ độc C02, GS Morocco nói. Nếu bạn bước ra ngoài và nhức đầu giảm, hãy cảnh báo mọi người khác, mở cửa sổ hoặc cửa ra vào và kiểm tra không gian để xem có bị rò rỉ CO2 hay không.

Ngoài ra, các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm là triệu chứng toàn thân như: sốt, đau cơ, sụt cân hoặc có các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, suy giảm miễn dịch… Đau đầu kèm theo dấu hiệu bất thường như liệt mặt, yếu tay chân, đi không vững… Đau đầu khởi phát đột ngột, nặng, không có dấu hiệu báo trước. Đau tăng khi rặn, ho, sinh hoạt tình dục…

Không phải tất cả loại đau đầu đều cần uống thuốc, đa số có thể chữa bằng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol hay thuốc kháng viêm không steroid. Việc quan trọng đầu tiên là phải tìm được nguyên nhân, đặc biệt là loại trừ được các tổn thương não. Cần lưu ý tác dụng phụ của thuốc giảm đau, đặc biệt tác dụng phụ trên dạ dày, thận, gan ở người lớn tuổi.


Nguồn: Tintuc.vn

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.