Thể thao - Du Lịch

“Tour du lịch 0 đồng” xuất hiện nhiều làm méo mó hình ảnh du lịch


Nhóm khách du lịch Trung Quốc ở TP.Hạ Long chiều 29/3. (Ảnh: Lao động)
Ông Ngô Hoài Chung (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao&Du lịch) đã nhận định như vậy.

Khi nhắc đến việc khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào Quảng Ninh tăng đột biến thời gian gần đây, ông Ngô Hoài Chung chia sẻ trên tờ Tuổi trẻ, chúng ta sẵn sàng tạo điều kiện cho mọi du khách và không phân biệt dòng khách nào.

"Nhưng tình trạng xuất hiện nhiều "tour du lịch 0 đồng" cùng một số cửa hàng chỉ bán hàng cho người Trung Quốc đã làm méo mó hình ảnh du lịch Việt Nam. Việc này làm cho chất lượng sản phẩm và việc đón khách du lịch ở Việt Nam ngày càng phức tạp", tờ Tuổi trẻ dẫn thông tin từ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao&Du lịch Ngô Hoài Chung.

Cũng theo nguồn trên, PGS.TS Phạm Trung Lương (nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam) khẳng định "tour du lịch 0 đồng" không mang lại lợi ích cho du lịch nước ta. Vị này nêu giải pháp lâu dài là nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và người dân để họ không cấu kết với những đối tượng thao túng thị trường khách du lịch.

Một giám đốc khách sạn ở Hạ Long lý giải về tour 0 đồng này như sau: Công ty lữ hành Trung Quốc nhận khách đến Hạ Long với giá 0 đồng rồi bán cho doanh nghiệp lữ hành Việt Nam. 

Thế nhưng, khách du lịch Trung Quốc khi đi từ cửa khẩu quốc tế Móng Cái đến Hạ Long buộc phải vào những điểm mua sắm với giá rất cao. Doanh nghiệp đưa khách đến được nhận tiền hoa hồng từ những điểm mua sắm này. 

Quy trình này được phán ánh là diễn ra khép kín, các điểm bán hàng trên không cho khách người Việt vào, cơ quan chức năng khó phát hiện.

Một hướng dẫn viên thông tin trên tờ Lao động, với giá tour 0 đồng thì các doanh nghiệp vẫn có lãi. Bởi vì nguồn thu từ các điểm bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc là nguồn "bù lỗ và kiếm lời cho cả một hệ thống đón khách đường bộ Trung Quốc". 
Nguồn trên cũng liệt kê hàng loạt điểm bán hàng tại Bãi Cháy, Hùng Thắng, thành phố Hạ Long "chỉ bán hàng cho người Trung Quốc". 

Giới chức Quảng Ninh đã kiểm tra đột xuất các cửa hàng "chỉ bán cho người Trung Quốc" cũng như những lao động người nước ngoài ở các điểm bán hàng này; xử phạt 4 công ty lữ hành; xử phạt nhiều trường hợp hướng dẫn viên du lịch sử dụng thẻ giả, thẻ hết hạn...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy khẳng định trên tờ Vietnamnet, Quảng Ninh sẽ xử lý nghiêm các đơn vị lữ hành chào bán các tour du lịch với giá trị bằng 0. 

Tin từ tờ Lao động cho hay, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh có công văn yêu cầu các công ty lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc không sử dụng 39 hướng dẫn viên đã bị xử phạt dẫn các đoàn khách du lịch Trung Quốc. Điều này góp phần chấn chỉnh thị trường du lịch đang bị ảnh hưởng bởi "tour du lịch 0 đồng". 

Nguồn: Soha.vn

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.