Tin Tức

Sở Văn hóa Tiền Giang thu hồi công văn cấm hát “Màu hoa đỏ”


Ngày 26/3, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tiền Giang đã ký ký công văn số 388/ SVHTTDL-TTr về việc thu hồi công văn cấm 354 bài hát, trong đó có nhạc phẩm cách mạng nổi tiếng “Màu hoa đỏ” gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Công văn ông Nguyễn Đức Đảm vừa ký, nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Bộ VH TT&DL) và UBND tỉnh, ngày 24/3/2017, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Sở VHTT &DL) đã có báo cáo giải trình về việc một số cơ quan báo chí phản ảnh về bài hát “Màu hoa đỏ” bị cấm hát ở Tiền Giang.

Qua nghiên cứu nội dung báo cáo, giải trình của Sở VHTT &DL tỉnh Tiền Giang, ngày 25/3/2017 Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT&DL có công văn số 202/NTBD -QLBD gửi Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang về việc thu hồi công văn số 120/SVHTTDL - TTr ngày 7/2/2017 do trong công văn này có nhiều sai sót, đặc biệt là trong danh mục 354 bài hát, sở yêu cầu gỡ bỏ trong đó có bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu và một số bài hát khác được cho phép phổ biến.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH TT&DL, Sở VHTT&DL thông báo thu hồi toàn bộ công văn số 120/SVHTTDL-TTr về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh danh karaoke (kể cả danh mục các bài hát kèm theo) và công văn số 288/SVHTTDL-TTr ngày 16/03/2017 về việc nói lại rõ thêm công văn số 120/SVHTTDL- TTr ngày 07/02/2017. Thời gian thu hồi 2 công văn trên kể từ ngày 27/3/2017.
Công văn thu hồi 2 công văn cấm 354 bài hát của sở VH -TT&DL Tiền Giang
Trước đó, như Dân trí đã thông tin, hơn 1 tháng qua, dư luận tỉnh Tiền Giang xôn xao việc nhạc phẩm cách mạng nổi tiếng là “Màu hoa đỏ” bị yêu cầu cấm hát ở các cơ sở kinh doanh karaoke.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tiền Giang (Sở VHTTDL), ký công văn gửi Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) các huyện, thành, thị trong tỉnh, yêu cầu cấm hát 1 nhạc phẩm cách mạng là bài “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến. Công số 120/SVHTTDL-TTr ký ngày 7/2 có nội dung về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke, được gửi đến Phòng VHTT các huyện, thành thị trong tỉnh. Công văn nêu rõ: Đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung… Sau ngày 10/3 đội kiểm tra liên ngành các cấp tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính các cơ sở kinh doanh karaoke chưa gỡ bỏ các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến theo quy định của pháp luật.

Danh mục các bài hát bị cấm, trong đó có bài Màu hoa đỏ gây xôn xao dư luận
Kèm theo công văn này là danh sách 354 bài hát “không được phép lưu hành, cấm phổ biến”. Trong danh sách cấm này, ở số thứ tự từ 152 đến 154 là nhạc phẩm Mùa Hoa Đỏ của cố nhạc sĩ Thuận Yến (phổ thơ Nguyễn Đức Mậu). Đây là ca khúc nổi tiếng nói về thời chiến tranh bom đạn ác liệt và từng được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng vào năm 1994. Điều đáng nói, ca khúc này đã được những ca sĩ nổi tiếng hát trên sóng phát thanh, truyền hình và trong các dịp lễ kỷ niệm truyền thống của cả nước.

Ca khúc "Màu hoa đỏ" nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Ảnh: TL


Ngày 25/3, Cục Nghệ thuật biểu diễn có Công văn đề nghị Sở VHTT&DL Tiền Giang thu hồi Công văn số 120/SVHTTDL-TTr do trong văn bản có một số sai sót, đặc biệt là trong danh mục 354 bài hát Sở yêu cầu gỡ bỏ có bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu và một số bài hát khác được phép phổ biến.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Đức Đảm cho biết, Sở VHTT&DL sẽ liên hệ với Thanh tra Bộ VHTT&DL và Cục Nghệ thuật biễu diễn để đề nghị hướng dẫn cách giải quyết đối với 20 bài hát có minh họa ảnh ảnh không phù hợp.

Chiều 24/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở VH TT&DL tỉnh Tiền Giang cho biết: “Trước đó Sở VHTT&DL có văn bản chỉ đạo các bộ phận về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke với 3 danh mục gồm: Các bài hát chưa cấp phép phê duyệt nội dung, chưa cấp phép lưu hành và chưa được phép phổ biến. Trong đó, có bài hát “Màu hoa đỏ” chưa cấp phép phê duyệt nội dụng (hình ảnh trong bài hát không phù hợp - PV). Tuy nhiên, khi cán bộ tham mưu lại gộp chung lại làm cho người khác hiểu nhầm là bài hát “Màu hoa đỏ” bị cấm. Đây là sai sót của bộ phận tham mưu nên sở sẽ nhận trách nhiệm vì đã tạo dư luận không tốt. Hiện Sở đang làm báo cáo giải trình gửi Cục nghệ thuật biểu diễn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đồng thời, sẽ tiến hành kiểm điểm, kỷ luật những cán bộ liên quan”.

Thay mặt lãnh đạo Sở VHTT&DL, ông Đảm nhận trách nhiệm đã để xảy ra sai sót. Đồng thời gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến vì những sai sót, gây hiểu nhầm, tạo dư luận không tốt vừa qua.

Nguồn: Báo Dân Trí

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.