Tin Tức

Sở Văn hóa Hà Nội: 'Tượng rùa vàng không phải biểu tượng Thủ đô'


Lãnh đạo Hà Nội cho biết chưa nhận được đề án dựng tượng rùa vàng 10 tấn bên Hồ Gươm do công dân Tạ Hồng Quân đề xuất. 

Ngày 29/3, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho hay, ông chưa  nhận được đề án đúc tượng rùa vàng bên Hồ Gươm của công dân Tạ Hồng Quân. "Nếu ông Quân có đề xuất này thì nên gửi đến Sở Văn hóa là cơ quan chuyên ngành sẽ nghiên cứu chi tiết về vấn đề này", ông Quý nói.  

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội cũng cho biết, cơ quan này chưa nhận được đề án đúc tượng rùa vàng và chỉ đạo của thành phố về việc này, nên chưa có động thái xem xét. Nếu được thành phố giao xem xét, Sở Văn hóa sẽ lấy ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia và dư luận, sau đó trình Cục Di sản và Bộ Văn hóa thẩm định. 

"Hồ Gươm là di tích quốc gia đặc biệt, là di sản quý báu của người dân Hà Nội và cả nước nên mọi công trình đưa vào đều phải rất cẩn thận", ông Tiến nói. 

Về đề xuất rùa vàng là biểu tượng Hà Nội, ông Trương Minh Tiến thông tin, Hà Nội đã có biểu tượng nhận diện là Khuê Văn Các và biểu tượng này được Quốc hội quy định trong Luật Thủ đô. 

Phối cảnh tượng rùa vàng được đặt bên Hồ Gươm, gần ngã ba Tràng Tiền - Hàng Khay. 

Đề xuất đặt tượng rùa vàng bên Hồ Gươm đã nhận được ý kiến trái chiều của nhiều chuyên gia văn hóa. Theo GS Trần Lâm Biền, hiện đã có con rùa Hồ Gươm thật được ướp trong tủ kính tại đền Ngọc Sơn, nên không cần thiết phải đúc tượng một con rùa đá hay rùa vàng để trưng bày thêm.

"Rùa đá thường đội bia ở các đền chùa, chưa có con rùa nào được đề cao làm hình tượng tâm linh của người Việt", ông Biền nói. 

GS Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng di sản văn hoá quốc gia cho biết, ông không ủng hộ ý tưởng đúc tượng rùa vàng tại Hồ Gươm. Theo ông, khu vực hồ Gươm không nên đưa thêm bất cứ công trình nào vì không gian này đã hài hòa, cần để Hồ Gươm có cảnh quan tự nhiên hơn là công trình nhân tạo. 

Là người sống gần Hồ Gươm, họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng, ý tưởng lịch sử với rùa Hồ Gươm là rất hay song không nên đúc một con rùa to đặt bên Hồ Gươm, vì sẽ làm phá vỡ cảnh quan tự nhiên của hồ cũng như phá vỡ quy hoạch đền vua Lê hiện nay.

Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, hình ảnh rùa như đề xuất của ông Tạ Hồng Quân không đẹp và rất lớn. Thay vì đặt tượng rùa vàng to như vậy, có thể đặt một con rùa đá nhỏ như một tác phẩm điêu khắc bên hồ để không ảnh hưởng cảnh quan. 

Trước đó ngày 28/3, ông Tạ Hồng Quân, một công dân Hà Nội cho biết đã trình UBND TP Hà Nội đề án đúc tượng rùa vàng đặt bên Hồ Gươm. Tượng rùa vàng sẽ được đúc bằng chất liệu đồng nguyên chất và vàng, dài 2,5 mét, cao 3,5 mét và nặng khoảng 6-10 tấn đồng.

Đoàn Loan/ Vnexpress

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.