Tin Tức

Ngoại trưởng Philippines mất chức vì ngầm là người Mỹ


8 tháng sau khi được bổ nhiệm làm nhân vật quan trọng bậc nhất trong chính quyền Duterte, Ngoại trưởng Philippines đã bị dừng chức vụ


Các nghị sĩ Philippines đã bỏ phiếu không chấp thuận ông Perfecto Yasay tiếp tục làm ngoại trưởng nước này, 8 tháng sau khi ông được Tổng thống Rodrigo Duterte bổ nhiệm. Lí do mà các nghị sĩ đưa ra là nghi vấn xoay quanh quốc tịch của ông Yasay.

Cuộc bỏ phiếu kín được thực hiện trong phiên họp toàn thể của Quốc hội Philippines. Trước đó ít giờ, nhiều lời đồn xuất hiện quanh việc ông Yasay mang hộ chiếu Mỹ khi đang làm ngoại trưởng Philippines. Trước đây, ông Yasay từng khẳng định trong phiên điều trần trước Quốc hội rằng mình có quốc tịch Mỹ nhưng đã bị tước quyền công dân vì rời khỏi nhà riêng tại Mỹ.

Kết quả bỏ phiếu đã bác bỏ tư cách ngoại trưởng của ông Yasay dù ông được xem là một nhân vật rất quan trọng trong bộ máy của Tổng thống Duterte. Trên thực tế, ông Yasay từng học luật ở Mỹ và vẫn giữ quốc tịch Mỹ từ năm 1986 tới nay, theo Reuters.

Thời điểm bỏ phiếu diễn ra, ông Yasay không có mặt và đại diện của ông cho biết trên điện thoại “sẽ trả lời sau”. Panfilo Lacson, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện nói rằng đơn vị này không hài lòng trước sự thật được phơi bày. Điều này là trái với lời thề của Yasay khi nhậm chức ngoại trưởng.

“Chúng tôi biết rằng ông Yasay là một người rất thân cận với tổng thống. Dù vậy, ông ấy đã không nói thật trong phiên điều trần trước quốc hội”, Lacson nói. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Charles Jose nói rằng ông tôn trọng quyết định của ủy ban và sẽ chuyển giao quyền lực êm thấm với một ngoại trưởng mới.

Nguồn: Theo Quang Minh - Reuters (Dân Việt)

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.