Tin Tức

Chuyên gia nói gì về việc Hà Nội làm thêm sáng thứ Bảy?


GiadinhNet - Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, những sáng thứ Bảy làm việc đầu tiên tại một số sở ngành, quận, huyện TP Hà Nội đều thực hiện rất nghiêm túc. Người dân hài lòng vì thủ tục được giải quyết nhanh. Tuy nhiên, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lại hy vọng đây chỉ là một giải pháp tạm thời của Hà Nội.

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội cho thấy, các sở ngành, quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đều chấp hành nghiêm túc quy định làm việc sáng thứ Bảy của Thành phố.

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội cho thấy, các sở ngành, quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đều chấp hành nghiêm túc quy định làm việc sáng thứ Bảy của Thành phố.
Nơi đông đúc, chỗ vắng vẻ

Từ 7h30 sáng thứ Bảy 19/3, tại UBND phường Định Công, quận Hoàng Mai, lãnh đạo phường cũng như toàn bộ công chức, viên chức đều có mặt tại nơi làm việc. Trong buổi sáng, tại phường này có rất nhiều công dân đến làm các thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa và các bộ phận khác. Các thủ tục hành chính được các cán bộ ở đây xử lí rất nhanh cho người dân.

Còn tại nhiều chi nhánh quận, huyện của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, sáng 19/3, tuy là ngày nghỉ nhưng lượng người tới làm thủ tục cũng khá đông. Gần 11h sáng nhưng tại Văn phòng Đăng ký đất đai quận Hoàng Mai còn tới 5 trường hợp đang làm thủ tục.Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết: “Từ nhiều năm nay, chúng tôi vẫn bố trí cán bộ trực, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính vào ngày thứ Bảy. Bản thân tôi sáng thứ Bảy nào cũng có mặt tại cơ quan từ 7h sáng để làm việc. Nay thành phố có quy định mới nhưng thực tế đó vẫn là công việc của chúng tôi từ trước đến nay”.

Buổi sáng cùng ngày, bộ phận tại UBND quận Cầu Giấy và UBND một số phường thuộc quận này đã mở cửa đón công dân đến làm thủ tục hành chính từ 7h30 sáng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, tại UBND quận Cầu Giấy, trong buổi sáng chỉ có bốn công dân đến làm thủ tục hành chính. Cảnh vắng vẻ được các cán bộ ở đây lý giải rằng vì sáng thứ Bảy trời mưa nên công dân ít đến làm thủ tục hơn, còn tuần trước thì người dân đến rất đông. Tại UBND phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) người dân đến làm các công việc hành chính cũng rất thưa thớt.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Phan Thị Thu Hà – Chánh Văn phòng UBND quận Cầu Giấy cho biết: “Chúng tôi tự hào vì quận Cầu Giấy đã triển khai làm việc tại phường vào ngày thứ Bảy từ nhiều năm nay chứ không chờ chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Trước đây chúng tôi vẫn bố trí cán bộ của Phòng Tư pháp trực vào các buổi sáng thứ Bảy để người dân thuận tiện làm thủ tục”.

Cũng theo bà Hà, cùng với việc thực hiện quy định mới về đi làm sáng thứ Bảy, UBND quận Cầu Giấy cũng tổ chức giao ban lãnh đạo chủ chốt vào sáng cùng ngày. Theo đó, toàn bộ cán bộ quản lý đều phải có mặt ở cơ quan sáng thứ Bảy nên rất thuận tiện cho việc giải quyết các hồ sơ nộp vào trong ngày.

Hy vọng chỉ là một giải pháp tạm thời

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan hy vọng đây chỉ là một giải pháp tạm thời của Hà Nội.
Trao đổi với PV, ông Phạm Hòa, một người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” của phường Định Công cho biết, tuần vừa rồi vì bận công việc nên đến sáng thứ Bảy 19/3 ông mới có thể đến UBND phường để xin xác nhận một số thủ tục. Khi đến làm việc ông rất bất ngờ vì hồ sơ được tiếp nhận ngay và thái độ phục vụ của cán bộ tiếp dân cũng rất thoải mái. Theo ông Hòa, quy định mới hiện nay của Thành phố rất thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp bởi vì các thủ tục được giải quyết rất nhanh mà không phải chờ đợi lâu như trước, người dân đến làm thủ tục cũng ít hơn các ngày thường. “Tổng thời gian tôi phải chờ đợi từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc nhận kết quả chỉ trong vòng một giờ đồng hồ. Nếu so với trước đây, thì nhanh hơn rất nhiều”, ông Hòa cho biết.

Còn bà Nguyễn Thu Hằng, một người dân đến giải quyết thủ tục tại UBND quận Cầu Giấy cũng tỏ ra vui mừng vì được giải quyết hồ sơ rất nhanh. “Nếu trước kia, có việc gấp rơi vào ngày thứ Sáu thì doanh nghiệp và người dân phải chờ đến thứ Hai tuần tới mới giải quyết được. Bây giờ, làm việc sáng thứ Bảy, hồ sơ của chúng tôi được tiếp nhận ngay, tiết kiệm được thời gian được 2 ngày. Về lâu dài nếu chính sách này thật sự có hiệu quả nên nhân rộng mô hình ra cả nước để người dân và doanh nghiệp thuận lợi trong công việc và đời sống”, bà Hằng đánh giá.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, trước mắt bà rất hoan nghênh tinh thần làm việc thêm sáng thứ Bảy của Hà Nội. Bà cho rằng, quyết định này là do nhu cầu và mong muốn giải quyết công việc cho người dân của chính quyền. Tuy nhiên, dù rất hoan nghênh tinh thần này nhưng bà Lan lại hy vọng rằng đây chỉ là một giải pháp tạm thời của Hà Nội. Bởi theo bà, muốn phát triển lâu dài thì Hà Nội phải cải thiện năng suất, cải thiện quy trình, làm rõ trách nhiệm của từng người, ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc mới là cái căn cơ để phát triển, chứ không phải là tăng thời gian làm việc.

“Điều tôi mong nhất là tăng cường các giải pháp khác để tăng năng suất và hiệu quả công việc của công chức hơn là cứ phải tăng thời gian. Bởi việc tăng thời gian phải tăng chi phí cho bộ máy hành chính. Và tăng thời gian có thể lại làm giảm đi động lực để ứng dụng những cải cách thủ tục hành chính cần thiết”, bà Lan chỉ ra.

Một số chuyên gia khác khi được hỏi cũng bày tỏ rằng, đi làm sáng thứ Bảy chỉ nên là một giải pháp tạm thời. Hà Nội về lâu dài vẫn phải có động lực và quyết tâm để cải tiến bộ máy của mình mạnh mẽ và hiệu quả hơn mà không cần phải tăng giờ làm việc.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Gia đình & Xã hội về việc, nếu sau một thời gian áp dụng làm thêm sáng thứ Bảy mà không hiệu quả, người dân đến làm thủ tục không nhiều trong khi nhà nước lại tăng chi phí 01 ngày lương thì cần giải quyết việc này thế nào? Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, cần để hoạt động thêm một thời gian nữa chứ mới áp dụng được hai tuần thì chưa thể khẳng định được điều gì. Có thể bây giờ vì mới nên người dân chưa biết nhiều. Còn nếu sau thời gian 8 – 10 tháng, mà vẫn vậy thì Hà Nội nên tuyên bố dừng lại để tránh tăng chi phí cho Nhà nước

Nguồn: báo Gia Đình và Xã Hội

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.