Thể thao - Du Lịch

Cảnh sắc tuyệt đẹp và chuyện khó tin trong phim "Cha cõng con"


Dưới tay máy của nhà quay phim NSND Lý Thái Dũng, bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng hứa hẹn mang đến bức tranh hoàn chỉnh với những hình ảnh đầy thú vị về cảnh sắc Hà Giang.
Bức tranh của cảnh sắc và cảm xúc

 Bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng vừa chính thức tung teaser đầu tiên khiến nhiều người ngỡ ngàng trước khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hiền hòa mà dữ dội đến mức ám ảnh.

Đáp lại sự hào hứng mong chờ của khán giả, bộ phim đã tìm được nhà phát hành và chốt được lịch ra rạp từ ngày 5-4-2017 sau khi tham dự một số liên hoan phim quốc tế.

Dù chỉ dài 90 giây song những hình ảnh đầu tiên trong đoạn teaser đã hé lộ câu chuyện xúc động về tình cha con khiến người xem rưng rưng cảm động. Sự hòa hợp xen lẫn đối lập giữa những phận người nhỏ bé với thiên nhiên rộng lớn và thiên tai khắc nghiệt cũng đã phần nào được diễn ra trong đoạn teaser này.
Đặc biệt, bức tranh về cảnh sắc Hà Giang hiện lên qua góc nhìn của nhà quay phim NSND Lý Thái Dũng và ý tưởng của đạo diễn Lương Đình Dũng khiến “Cha và con” thực sự đẹp mê hồn.

Đó là bối cảnh trên đỉnh đồi Minh Ngọc - Bắc Mê với độ cao gần 200m tính từ chân đồi. Đó còn là dòng sông Gâm khu vực thác Núi đổ với hai ngọn núi đá dựng đứng, nơi ghi nhận từ những cú quay cận đặc tả đến những cảnh flycam đầy khoáng đạt.


Tuy nhiên, để có được những cảnh quay flycam từ trên không giữa nơi gió mạnh và nhiều sương như vùng núi Hà Giang không phải chuyện dễ dàng. Vậy nên mới có chuyện đoàn quay flycam đầu tiên khi vừa lên đến đỉnh đồi Minh Ngọc thì gặp mưa bão khiến bộ điều khiển thiết bị bay bị hỏng. Sau đó một đoàn khác lên đến nơi thì gặp phải gió to nên phải tới lần thứ 3 mới quay được.

Có điều, đạo diễn Lương Đình Dũng rất “chịu chơi” khi yêu cầu quay những cảnh flycam khó kèm theo tuyên bố sẽ đền toàn bộ nếu thiết bị rơi hoặc bay mất khỏi tầm kiểm soát. Và một trong những cảnh khó đó là cảnh quay hai cha con chèo thuyền đi giữa khe núi và thiết bị flycam đã phải bay cao vượt qua đỉnh khe núi mới ghi lại được cảnh này.

Nguy hiểm rình rập

Chia sẻ về những bối cảnh quay thiên nhiên kỳ vĩ này, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết trong suốt thời gian gần 1 tháng quay ở đồi Minh Ngọc, Bắc Mê với độ cao gần 200 mét, ngày nào đoàn làm phim cũng phải leo lên đỉnh đồi với thời gian di chuyển trung bình từ 30-45 phút.

Quá trình di chuyển này không hề đơn giản bởi đoàn phải đi qua một con suối, lúc đi mực nước chỉ cao đến đầu gối nhưng tối về thì nước đã ngập đến tận cổ. Để trải qua đoạn suối này, êkip sản xuất đã phải kéo dây điện từ dưới chân núi chạy lên đến đỉnh núi để soi đường cho sáng, đồng thời giăng dây cáp qua suối.

Mặc dù vậy, mỗi khi mưa xuống thì con đường xuống núi rất trơn trượt, chưa kể một bên đường núi là con vực khá sâu. Vì thế mỗi lần vượt chặng đường này, mọi người đều bảo nhau phải giữ tay thật chắc.


Đấy là chưa kể khi đã lên được tới đỉnh đồi thì công việc quay cũng gặp không ít khó khăn bởi đoàn phim liên tục gặp mưa to gió lớn.

Đạo diễn Lương Đình Dũng thổ lộ điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi này đã giúp bộ phim có những cảnh quay rất thật, tuy nhiên mỗi khi có sấm sét, anh em trong đoàn phải nhắc nhau bỏ bộ đàm và điện thoại thật ra để tránh bị sét đánh. Cũng vào thời điểm mưa bão đó, ở một nơi cách đó mấy xã đã có gần hai chục con trâu bị sét đánh chết.

Còn về sông Gâm ở khu vực thác Núi Đổ - nơi được chọn làm bối cảnh chính cho ngôi nhà của hai cha con trong phim được chia sẻ là “giống như nút thắt, lối đi vào như một cái eo, đi vào sẽ thấy choáng ngợp bởi cảnh sắc tuyệt đẹp của núi đá và lòng hồ rộng lớn”.

Để tìn được bối cảnh này, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết anh đã phải đi hàng chục nghìn cây số từ Cao Bằng, Tuyên Quang, Hoà Bình, Lạng Sơn, Yên Bái, Thanh Hoá, Hà Giang, Sơn La, Thái Nguyên… và rốt cuộc mới phát hiện ra nơi này.


Đặc biệt, để tạo ra không gian triền cỏ xanh trải dài mướt mát trên phim, phía sản xuất đã trả tiền để bà con trồng ngô toàn bộ khu vực đó với mức giá được tính ở thời điểm thu hoạch tốt nhất, sau đó lại thuê người canh giữ bãi cỏ trong vòng 3 tháng.

Trong phim, cảnh cậu bé Cá chạy trên triền cỏ được xem là một trong những cảnh quay thơ mộng và ấn tượng nhất. Song để có được cảnh này, mỗi ngày đoàn phim chỉ có 15 phút để “rình” vì mỗi ngày chỉ có 15 phút đẹp nhất khi mặt trời lên.

May mắn làm nên điều kỳ diệu

Về địa điểm dựng ngôi nhà của hai cha con, đạo diễn Lương Đình Dũng tiết lộ ban đầu, ngôi nhà được dựng cách mặt nước sông khoảng 20 mét. Tuy nhiên khi chỉ còn 10 ngày nữa là quay thì lũ bất ngờ ào về và nhấn chìm luôn ngôi nhà này.

Sau đó, êkip sản xuất đã phải di chuyển ngôi nhà này lên vị trí cao hơn. Vào những ngày quay cuối cùng trên sông Gâm, nước mỗi ngày cao thêm một mét khiến cho đoàn phim vô cùng lo lắng, nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra vào phút chót khi nước lên đến sát mép cửa thì dừng lại và duy trì mực nước như vậy đến 3 ngày.Chia sẻ thêm về bối cảnh ngôi nhà, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, theo như trong kịch bản thì có cảnh một con cá nhảy xuống sàn rồi chui qua khe cửa bơi ra sông. Đúng hôm ghi cảnh này thì nước ngập đến khe cửa. 2 ngày sau khi kết thúc cảnh quay cuối cùng, đoàn phim rời về thành phố thì nước lũ nhấn chìm toàn bộ bối cảnh trên.

Cũng có những sự may mắn kỳ diệu khác xảy đến với bộ phim này như khi đoàn phim quay cảnh 2 cha con ngồi trên khúc gỗ giữa sông nước mênh mông, khi máy quay vừa đặt xuống thì đàn cò bay vào và cứ bay vòng vèo đến lúc cảnh quay này kết thúc thì mới bay đi. Nhờ thế mà trong phim có rất nhiều hình ảnh chân thực và giàu tính biểu cảm.

Sau hơn 10 năm ấp ủ, "Cha cõng con" - bộ phim điện ảnh đầu tiên của đạo diễn Lương Đình Dũng chính thức ra rạp từ ngày 5-4-2017.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết anh chọn tên phim là "Cha cõng con" bởi lẽ tên đó là vĩnh cửu: "Không có một người con nào không và không từng được cha cõng trên vai, không từng ôm cổ cha mình, chẳng có từ nào chỉ khác đi được hình ảnh cha con ấy. Hãy tưởng tượng hình ảnh người con trên vai cha trong ánh nắng mặt trời rực rỡ, trong tiếng thì thầm vào tai cha, trong tiếng cười ròn tan, nó sẽ đẹp và ấm áp vô cùng".

Nguồn: An Ninh Thủ Đô

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.