Tin Tức

Công an điều tra vụ hàng loạt cây xà cừ trên đường Láng bị lột vỏ

Liên quan đến vụ việc hàng loạt cây xà cừ cổ thụ tại đường Láng bị lột vỏ, Công an phường Láng Hạ (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang vào cuộc điều tra và cho rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, Báo Dân trí đã đưa tin, thời gian gần đây, người đi đường tỏ ra bất ngờ trước việc hàng loạt cây xà cừ cổ thụ có đường kính lớn ở đường Láng (Hà Nội) bị đục đẽo thân cây, lột vỏ. Điều lạ là mỗi cây chỉ bị lột một mảng vỏ nhỏ, vuông vắn, cùng một vị trí như nhau.

Người dân buôn bán gần đó cho rằng người dân lột vỏ cây về chữa bệnh chứ không có ý phá hoại cây. Chuyên gia lâm nghiệp nhận định, nếu bị đẽo nhiều lớp vỏ bên ngoài, cây rất dễ bị bệnh hoặc chết dần.

Hàng loạt cây xà cừ cổ thụ tại đường Láng bị đục đẽo, lột vỏ.
Rất nhiều cây xà cừ tại đường Láng có vết đục đẽo giống nhau. Công an phường Láng Hạ cho biết, khi lột vỏ các đối tượng đã nói dối người dân là làm như vậy để gắn biển số cho cây.


Liên quan đến sự việc trên, sáng nay (8/2), trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Công an phường Láng Hạ (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, hiện tượng đục đẽo để lấy vỏ cây xà cừ tại tuyến đường Láng đã diễn từ trước Tết Nguyên đán 2017 và vài ngày sau Tết. Theo thống kê của Công an phường này, có trên 30 cây xà cừ cổ thụ đã bị lột vỏ.

“Ngay khi nắm được thông tin, chúng tôi đã vào cuộc điều tra vụ việc. Qua công tác xác minh, lấy lời kể của các nhân chứng sinh sống dọc tuyến đường Láng, họ cho rằng những người lột vỏ cây xà cừ mang về nhằm mục đích đun nước chữa bệnh ngứa, ghẻ. Hiện tại, chúng tôi chưa có cơ sở để xác định hành vi đục đẽo, lột vỏ cây xà cừ này là có mục đích phá hoại hay không” – Thiếu tá Đạt nói.

Tuy nhiên, theo Thiếu tá Đạt, hành vi đục đẽo, lột vỏ cây xà cừ nói trên là “Vi phạm qui định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa” theo Điều 49, Nghị định 121 của Chính phủ năm 2013.

Thiếu tá Đạt thông tin thêm, tại Khoản 1 của Điều 49 nói trên qui định rất rõ, đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh; tự ý ngắt hoa, cắt cành cây; đốt gốc, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ... đều bị xử lý.

Trả lời câu hỏi về việc nhiều người thắc mắc tại sao một số vết đục đẽo ở thân cây xà cừ trên đường Láng lại có hình dáng và kích thước giống nhau, Thiếu tá Đạt cho biết: “Thông tin chúng tôi thu thập được, sở dĩ những vết đục đẽo thân cây xà cừ có hình dáng, kích thước khá giống nhau như vậy là do khi đục đẽo các đối tượng đã nói dối người dân trong khu vực là làm như vậy để gắn biển số cây”.

Vẫn theo Thiếu tá Đạt, trong thời gian tới, Công an phường Láng Hạ sẽ tiếp tục phối hợp với Công an quận Đống Đa điều tra, truy tìm đối tượng gây ra sự việc trên để tiến hành xử lý; tuyên truyền cho người dân sinh sống dọc tuyến đường Láng và trên toàn phường nắm được hành vi nói trên là vi phạm pháp luật, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ cây xanh cho nhân dân; Công an phường Láng Hạ tiếp tục bố trí lực lượng phối hợp với Công an quận Đống Đa thường xuyên tuần tra để phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi tương tự.

Nguyễn Dương/ Dân Trí

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.