Tin Tức

VKS đề nghị án treo hai cán bộ làm oan ông Nguyễn Thanh Chấn

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị chuyển tội danh, xử án treo đối với ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật, hai nguyên cán bộ bị cáo buộc làm oan ông Chấn.

Tại phiên xét xử hai nguyên cán bộ bị cáo buộc làm oan ông Nguyễn Thanh Chấn chiều 19/1, đại diện cơ quan công tố tỉnh Bắc Giang cho rằng không có cơ sở quy kết bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) làm sai lệch vụ án. VKS nêu, ông Vinh đã báo cáo với lãnh đạo việc ông Chấn phản cung. Ông Vinh cũng đã đưa hai biên bản phúc cung vào lưu trong hồ sơ kiểm sát.

“Việc không đưa hai văn bản này vào hồ sơ vụ án không phải nguyên nhân dẫn đến việc ông Chấn bị oan sai”, VKS nêu. Trong khi đó, VKS cũng công bố, ông Chấn tại 2 phiên toà đều kêu oan, tố cáo hành vi của các điều tra viên chứ không phải bị cáo. Lẽ ra khi ông Chấn kêu oan, bị cáo Vinh phải báo cáo lãnh đạo trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Với ông Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên), cơ quan công tố cũng cho rằng, chưa kết luận được bị cáo biết dấu vân chân do cán bộ phòng kỹ thuật hình sự thông báo là của hung thủ mà không báo cáo đề xuất trưng cầu giám định. Ngoài ra, việc đo, in mẫu dấu chân của ông Chấn cũng chưa đủ cơ sở thể hiện ông Luật làm sai lệch hồ sơ vụ án, dẫn đến việc ông Chấn ngồi tù oan 10 năm.

Theo VKS, tháng 1/2016, ông Chấn có đơn thể hiện ông Vinh và Luật không cố ý làm sai lệch hồ sơ mà do các điều tra viên, nên xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho hai bị cáo. VKS đề nghị chuyển sang tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với hai bị cáo; đề nghị phạt ông Luật 12-15 tháng tù treo, ông Vinh 8-10 tháng tù treo.

Trước đó, chủ toạ công bố đơn tố cáo bị bức cung, nhục hình khi vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên. Trong đơn, ông Chấn cho rằng, không liên quan đến việc giết chị Nguyễn Thị Hoan nhưng bị cán bộ điều tra trong đó có ông Nguyễn Hữu Tân (đã chết), ông Trần Nhật Luật đe doạ, dùng nhục hình, ép nhận tội. 

Sau nhiều lần bị doạ, ông Chấn phải “vẽ bừa” con dao gây án, vẽ đi vẽ lại để đúng ý của ông Luật...

Sau công bố của chủ toạ, bị cáo Luật và một số người liên quan phủ nhận tố cáo của ông Chấn và cho rằng lời khai đó là sai, ảo tưởng.

Hai bị cáo tại phiên toà sơ thẩm.


Cáo trạng của VKS xác định thời điểm thụ lý vụ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, ông Luật được cử tham gia cùng ông Nguyễn Hữu Tân và một số người. Ông Vinh làm kiểm sát viên kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử.

Từ ngày 23 đến 27/9/2003, ông Nguyễn Thanh Chấn bị triệu tập lên trụ sở công an do tình nghi. Không nhận là thủ phạm, ông Chấn bị ông Tân dùng dép đánh vào mang tai, đá vào người, bắt nhận tội.

Chiều 28/9/2003, ông Chấn phải viết đơn tự thú, thừa nhận giết chết chị Hoan. Ông Chấn được các công an cho học, thực hành động tác giết người để khi thực nghiệm hiện trường "diễn" cho thành thục.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, cảnh sát thu được dấu vết bàn chân dính máu nghi do hung thủ để lại. 16 vết bàn chân được giám định (trong đó có ông Chấn) nhưng không trùng với chứng cứ thu tại hiện trường. Tuy nhiên, ông Luật không báo cáo kết quả giám định cho thủ trưởng điều tra mà đo kích thước bàn chân của ông Chấn, lập biên bản đưa vào hồ sơ làm thay đổi bản chất vụ án.

TAND phúc thẩm sử dụng tài liệu này để nhận định mẫu vân chân của ông Chấn gần giống với bàn chân tại hiện trường, làm chứng cứ kết tội.

Khi hồ sơ được hoàn tất để chuyển tới tòa án, kiểm sát viên Vinh bị cáo buộc tự ý rút 2 biên bản hỏi cung ngày 2 và 3/2/2004 có nội dung phản ánh ông Chấn kêu oan và tố cáo bị bức cung nhục hình.

Qua nhiều phiên tòa, ông Chấn liên tục kêu oan song không được xem xét, phải mang án tù chung thân và ngồi tù 10 năm sau mới được minh oan.


Khoản 3, tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án quy định: Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Khoản 2, tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nêu:. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

Việt Dũng
Theo Vnexpress

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.