Tin Tức

UBND TP HCM thua kiện vì quyết định 'bán nhà không bán cầu thang'

Tòa nhận định UBND TP HCM chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các căn cứ trong việc chỉ bán nhà không bán cầu thang, tường cho dân nên đã tuyên hủy quyết định này. 

Theo nội dung vụ án, ông Nguyễn Xuân Minh mua hóa giá nhà 116/12A Trần Quốc Toản (quận 3) - trước đây là căn hộ khu tập thể số 116 Trần Quốc Toản - do cục Quản trị T78 quản lý. Năm 2008, ông cùng một số hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhưng trong đó không có phần diện tích sàn, cầu thang, ban công.

Giấy chủ quyền chỉ công nhận hơn 69 m2, trong khi diện tích thực tế của căn nhà là hơn 76 m2. Phần cầu thang giữa nhà, khoảng trống trước sân và phần bếp phía sau cũng không được thể hiện. Đặc biệt, bức tường bên trái căn nhà UBND quận xác định là tường chung nên không bán cho ông.

Ông Minh sau đó có đơn xin mua bổ sung các phần diện tích còn thiếu nhưng không được UBND quận 3 và Công ty Dịch vụ công ích quận 3 (cơ quan khảo sát, đo vẽ và tham mưu cho Ủy ban bán nhà) giải quyết. Ông nhiều năm liền làm đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng đề nghị được mua thêm đồng thời yêu cầu UBND quận 3 cấp lại giấy chứng nhận cho gia đình.

Ông Minh trình bày vụ việc của gia đình trong lần tiếp xúc Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Thiên Ngôn.


Năm 2011, UBND quận 3 ra quyết định không chấp nhận yêu cầu của ông. Sau khi tiếp tục khiếu nại lên cấp trên, ngày 13/12/2013, UBND TP HCM ban hành Quyết định 6599, bác các yêu cầu của ông với lý do "việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đã đúng pháp luật", phần ông Minh muốn mua thêm thuộc sở hữu chung nên không bán.

Không đồng ý với quan điểm của thành phố, ông Minh làm đơn yêu cầu tòa tuyên hủy quyết định của Chủ tịch UBND TP HCM nhưng thua kiện. Tháng 9/2015, TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận yêu cầu của ông Minh, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, ông Minh tỏ ra bức xúc khi cho rằng cơ quan chức năng đã áp dụng sai các văn bản pháp luật trong việc giải quyết yêu cầu của ông. Người bị kiện và đại diện không đến dự nên tòa xử vắng mặt sau hai lần triệu tập.

Đại diện UBND quận 3 (người có quyền nghĩa vụ liên quan) khẳng định việc bán nhà cho ông Minh là phù hợp với quy định pháp luật. Căn cứ theo Nghị định 61 (ngày 5/7/1994) của Chính phủ thì chỉ bán phần diện tích sử dụng theo hợp đồng mà ông Minh đã thuê nhà trước đó. Còn phần cầu thang, tường nhà, diện tích trước, sau khuôn viên nhà là diện tích chung, không có trong hợp đồng thuê nhà nên không có cơ sở để bán cho ông Minh.

"Nếu bán bức tường cho nhà ông Minh thì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chung của khu nhà liền kề", đại diện quận 3 bảo vệ quan điểm.

Ông Minh khẳng định, bức tường nhà ông được ngăn cách với nhà kế bên bởi khe lún chứ không phải tường chung. Hơn nữa, nhà của ông không phải dạng nhà chung cư mà là nhà liên kế. Việc các cơ quan chức năng áp dụng cách giải quyết giống như nhà chung cư là không đúng.

"Toàn bộ diện tích nhà hiện gia đình chúng tôi đang sử dụng theo đúng hiện trạng, quy hoạch và không có ai tranh chấp. Tuy nhiên, phần lớn căn nhà là sở hữu của gia đình còn cầu thang tường... thì lại thuộc sở hữu của nhà nước. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng về sau khi tôi làm các thủ tục giấy tờ khác", ông Minh nói.

Sau khi nghị án, hai hôm trước HĐXX nhận định trong quá trình giải quyết khiếu nại của ông Minh, UBND TP HCM chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các căn cứ pháp luật để giải quyết thấu tình đạt lý. Do đó, việc bác khiếu nại của ông Minh là "chưa có cơ sở pháp lý", bản án nhận định.

Tòa cũng yêu cầu UBND quận 3 căn cứ vào việc hủy quyết định này xem xét giải quyết các yêu cầu của ông về việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà.

Trước đó, trong lần tiếp xúc cử tri hồi tháng 11/2016 của Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, ông Minh đã trình bày vụ việc của mình. Sau khi lắng nghe ý kiến và đối chất với lãnh đạo quận 3, ông Thăng chỉ đạo giải quyết sớm yêu cầu của người dân.

Hải Duyên 
Theo Vnexpress

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.