Tin Tức

Những thực phẩm đi kèm với rượu dễ gây tổn hại gan

Uống rượu bia và ăn kèm thức ăn mặn, ngọt, đồ chiên rán... sẽ dễ làm gan bị tổn thương và có nguy cơ gây ra một số bệnh.

Bia rượu là thức uống thường được cánh nam giới sử dụng, nhất là những lúc tiệc tùng vào dịp lễ, Tết. "Không biết thứ đồ uống này có gì ngon mà hầu hết cánh đàn ông đều thích" là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. 

Thói quen uống bia rượu xuất phát từ nhiều thập kỷ nay, nhằm khẳng định vị thế của người đàn ông "Nam vô tửu như kỳ vô phong" (đàn ông không rượu như cờ không gió). Vì vậy, một số nam nhi tin rằng, phải uống bia, rượu thì mới chứng tỏ được "bản lĩnh đàn ông" của mình. Ngoài ra, trong bia rượu có cồn nên sẽ kích thích tâm trạng, khiến người uống phấn chấn và dễ dàng chia sẻ cảm xúc với nhau.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Pittsburgh (Mỹ) thì đây là một hiệu ứng "lan truyền cảm xúc". Hiệu ứng này có thể "lan truyền" qua các thành viên bằng những câu chuyện hài hước trên bàn nhậu. Đó là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người chọn rượu bia làm thức uống trong các bữa ăn.


Tuy nhiên, rượu bia chỉ mang lại lợi ích khi uống có chừng mực và phù hợp. Trong trường hợp uống quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng ngược, gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là có hại cho gan.

Sau khi uống vào cơ thể, gan sẽ làm nhiệm vụ lọc rượu và một số tế bào gan bị chết trong quá trình đó. Lượng cồn trong rượu bia nếu không được xử lý hết sẽ tích tụ lại trong gan, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời.

Cách bảo vệ sức khỏe khi uống rượu

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh gan do rượu là ngừng uống rượu. Nhưng nếu không thể, bạn nên uống rượu có chừng mực để giảm thiểu tối đa tác hại của loại thức uống này.

Khả năng xử lý rượu của gan có giới hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định trong mỗi giờ, nếu vượt quá mức sẽ làm cho nồng độ cồn trong máu tăng lên. Vì vậy, mỗi ngày, mỗi người chỉ nên "nạp" lượng chất cồn là 1-2 đơn vị quốc tế (1 đơn vị tương đương 25ml) thức uống có cồn 40 độ, hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ. Với bia thì chỉ nên uống một cốc bia (330 ml) hoặc hai phần ba chai hoặc lon bia (330 ml) mỗi ngày.


Ngoài ra, bạn nên duy trì một lượng vừa phải nhất quán trong tuần, tuân thủ uống tối đa 14 đơn vị một tuần đối với nữ và 21 đơn vị mỗi tuần với nam giới, tránh uống 5 đơn vị trong một thời gian ngắn, ví dụ trong một ngày. 

Đặc biệt, bạn không nên uống rượu với một số loại thuốc, nhất là các loại thuốc chứa acetaminophen vì sự kết hợp này có thể dẫn đến suy gan; không được uống rượu bia lúc đói, vì lượng cồn hấp thụ vào cơ thể sẽ nhiều hơn.

Những thực phẩm không nên ăn kèm khi uống rượu bia

Ăn uống đầy đủ khi uống bia rượu là cần thiết vì nó không những cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp hạn chế lượng cồn hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào dùng với rượu bia cũng tốt, có những phẩm khi ăn kèm với rượu bia sẽ tạo ra độc tố trong gan nhiều hơn, không những làm suy giảm sức khỏe của gan mà có thể tăng nguy cơ ung thư gan.

Đó là lý do tại sao khi uống bia rượu bạn nên tránh các thực phẩm sau đây:


Cam: Axit trong cam và các loại trái cây họ cam quýt có thể kích thích các vấn đề tiêu hóa. Uống rượu bia cũng làm cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn. Nếu kết hợp 2 nhóm thực phẩm này cùng lúc sẽ càng khiến cho bạn khó chịu và muốn nôn hết ra để dễ chịu hơn. 

Đồ ăn nhiều muối: Giống như cà phê, rượu bia cũng có tính khử nước trong cơ thể khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn. Nếu ăn đồ ăn nhiều muối cùng lúc này có thể càng làm cho tình trạng khử nước diễn ra nhanh hơn. Đi tiểu liên tục là một trong những lý do khiến cơ thể bạn mất nước nhanh chóng, dẫn đến suy nhược khiến gan phải làm việc vất vả. Do vậy, bạn không nên ăn đồ ăn nhiều muối khi uống rượu bia.

Đồ ăn chiên rán: Nhóm đồ ăn này chứa nhiều rất nhiều chất béo, khi kết hợp cùng rượu bia sẽ khiến gan quá tải khi vừa phải xử lý cồn trong bia rượu vừa chuyển hóa chất béo trong thức ăn chiên rán. Tình trạng này dễ khiến gan bị tổn thương, nguy cơ gan nhiễm mỡ cao.

Đồ ăn ngọt: Cũng giống như đồ ăn mặn, đồ ăn ngọt sẽ khiến bạn muốn uống nước nhiều hơn. Cộng với tác động khử nước của bia rượu, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng luôn khát nước. Việc này khiến gan phải làm việc mệt hơn.

(Nguồn: Dược Hậu Giang)

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.