Tin Tức

Lựa chọn thực phẩm Tết: Phân biệt miến sạch và miến ngâm tẩm hóa chất

Miến là một loại thực phẩm khô được sử dụng rất phổ biến dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây sự xuất hiện những loại miến được tẩy trắng hoặc nhuộm màu bằng hóa chất độc hại đã gây không ít hoang mang cho người tiêu dùng.

Chính vì vậy, việc nắm vững cách nhận biết miến sạch và miến “bẩn” sẽ giúp chúng ta có thể bảo vệ sức khoẻ cho mình và người thân, đồng thời an tâm hơn khi thưởng thức các món ngon từ miến trong dịp lễ Tết sắp tới.


Miến là một món ăn lâu đời và rất đặc trưng cho nền ẩm thực Việt. Trước đây, miến thường được làm từ đậu xanh nên sợi rất nhỏ, dai và có màu trắng. Ngày nay, nguyên liệu được sử dụng để làm miến đã được đa dạng hóa. Bên cạnh đậu xanh còn có gạo, sắn hay củ rong giềng.

Trong số đó, loại miến rong giềng đang được yêu thích hơn cả bởi những đặc tính ưu việt của nó như sợi miến có độ trong, sánh, dai, thơm, kích cỡ vừa ăn. Đặc biệt, miến dong đã nấu lên thì dù có để lâu cũng không bị nát. Tuy nhiên nhược điểm của loại miến này là sở hữu màu xám tro không bắt mắt.

Vì vậy trong qúa trình sản xuất miến dong, người ta thường cho thêm một vài chất tẩy trắng hoặc đôi khi là cả chất nhuộm màu. Đó cũng chính là nguyên nhân hiện nay trên thị trường, các loại miến dong lại rất đa dạng về màu sắc từ xám tro, trắng tinh, trắng ngà cho đến vàng óng.

Thực chất các hóa chất dùng để tẩy trắng hoặc nhuộm màu miến sẽ không gây hại nếu được sử dụng ở một liều lượng hợp lý. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận, không ít hộ sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất này vượt ngưỡng cho phép để sản phẩm của mình trở nên bắt mắt hơn.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia về thực phẩm, dư lượng các loại hóa chất thường được sử dụng trong qúa trình làm miến như axit, SO2, thuốc tím có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể đặc biệt là những bệnh về đường ruột.

Vì vậy trong quá trình chọn mua miến, nhất là dịp Tết, thời điểm mà số lượng miến “bẩn” tăng cao, người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý để chọn mua cho mình được miến ngon và sạch.

Miến sạch


Các loại miến nguyên chất thường có màu xám tro (đối với miến dong) hay màu trắng tự nhiên (miến đậu xanh)... Các sợi miến sạch thường dài, nhỏ, suôn thẳng và đều nhau. Miến “chuẩn”, miến dong nguyên chất có độ quánh và dai. Khi đã nấu lên thì dù có để lâu cũng không bị nát. Lúc ăn cảm nhận được vị thơm tự nhiên của các thành phần làm miến (củ rong giềng, sắn, gạo, đậu xanh...)

Miến bẩn


Khác với miến nguyên chất, các loại miến bị ngâm tẩm hóa chất qúa liều lượng cho phép thường có các đặc điểm nhận diện sau:

Sợi miến có bề ngoài rất bắt mắt, độ trong suốt cao, đồng thời màu sắc không được tự nhiên lắm như trắng tinh hoặc vàng ươm. Miến tẩm hóa chất có sợi không đều, bóp vào dễ bị vỡ vụn ra và nếu để ý kỹ ta có thể thấy các sợi miến thường hay dính vào nhau.

Miến bẩn sau khi chế biến sẽ không có độ dai như miến tự nhiên mà thường bị nhũn ra và bết lại nếu để lâu. Do ngâm tẩm qúa liều chất tẩy trắng, chất nhuộm màu nên sợi miến khi ăn sẽ không cảm nhận được vị thơm ngon tự nhiên của nguyên liệu tạo thành và đôi lúc ta còn ngửi thấy mùi hôi lạ do dư lượng hóa chất gây nên.

Minh Nhật(Dân Trí)
(Tổng hợp)

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.