Tin Tức

Phát hiện ổ dịch não mô cầu ở ký túc xá trung tâm Nhật ngữ Hà Nội


Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não do mô cầu.

Từ đó, cơ quan chức năng đã phát hiện ra ổ dịch bệnh tại nơi bệnh nhân này sinh sống.


Nữ bệnh nhân ở ký túc xá trung tâm Nhật ngữ, đường Duy Tân, Cầu Giấy.

Trước thời điểm vào viện, bệnh nhân sốt 3-4 ngày, đau đầu rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê. Mấy ngày đầu khi mới xuất hiện dấu hiệu sốt, đau đầu bệnh nhân vẫn đi học bình thường. Trong khi đó, não mô cầu là một bệnh lý lây truyền qua đường hô hấp, nên có thể lây truyền cho bạn học. Sau khi xuất hiện tình trạng hôn mê, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới, được chẩn đoán Viêm màng não do Não mô cầu. Sau khi bệnh nhân này sốt, có hai bạn học cũng xuất hiện dấu hiệu sốt, đau đầu đã được đưa vào bệnh viện khám, cách ly và chờ kết quả xét nghiệm. 

Đến nay, nữ bệnh nhân đã tỉnh lại nhưng vẫn còn tình trạng đau đầu. Được biết, tại Trung tâm Nhật ngữ này có khoảng 70 học viên, hiện đang được Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội tiến hành khử khuẩn tại trung tâm, giám sát chặt chẽ. 

Sau khi nhận được thông tin báo về ca bệnh viêm não mô cầu điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã cử một đội đến các nơi ở, nơi học của học sinh này để xử lý dịch, điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh. Ngoài bệnh nhân và hai trường hợp được theo dõi tại viện, những người còn lại đều được hướng dẫn cách ly, đeo khẩu trang, theo dõi tại nhà. Với những trường hợp cần thiết sẽ được uống một liều kháng sinh dự phòng. 

Viêm màng não mô cầu là bệnh lây qua đường hô hấp, kháng sinh điều trị rất đặc hiệu với vi khuẩn này. Vì thế, phát hiện bệnh sớm, được dùng kháng sinh đúng chỉ định sẽ khống chế được bệnh. Đây cũng là bệnh lý có xu hướng gia tăng trong mùa đông xuân./.

    Văn Hải/VOV – Trung tâm Tin

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.