Tin Tức

Chiều nay, chính thức tiêu huỷ 2 tấn ngà voi tại Sóc Sơn-Hà Nội


Chiều nay (12/11), Liên bộ: Công an-Công Thương-Tài chính-Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chính thức tổ chức tiêu huỷ 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác-là tang vật của các vụ buôn lậu các vật phẩm này tại Sóc Sơn-Hà Nội.

Buổi lễ tổ chức tiêu huỷ 2 tấn ngà voi ở Sóc Sơn, Ảnh: Thiện Nhẫn

Buổi tiêu huỷ đã được tổ chức rất chu đáo với trên 150 cảnh sát tham gia bảo vệ hiện trường và rất đông cán bộ, công chức các bộ, ngành liên quan, khách mời và hàng ngàn người dân địa phương hiếu kỳ theo dõi.

Theo đại diện Ban Tổ chức: "Lượng ngà voi và sừng tê giác này là tang vật của các vụ buôn bán trái phép bị tịch thu. Phương pháp tiêu hủy thực hiện theo công đoạn nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt cháy thành tro 100%, sau đó chôn lấp toàn bộ tro. Địa điểm tiêu hủy tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội".

Trước khi tiêu hủy, Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã (WAR) và cơ quan y tế Việt Nam đã lấy mẫu các vật phẩm được tiêu huỷ để kiểm tra, xác định đúng sản phẩm bị tiêu huỷ là các mẫu vật ngà voi, sừng tê giác thật.

Thu giữ hàng tấn ngà voi, sừng tê giác nhập lậu ở Đà Nẵng

Đã có nhiều ý kiến người dân cho rằng, việc này là lãng phí, thậm chí có người cho rằng nên tổ chức bán đấu giá để thu tiền vào ngân sách nhà nước hay trợ giúp người nghèo. Tuy nhiên, Ban Tổ chức vẫn khẳng định đây là tang vật các vụ án trái phép, cần được tiêu huỷ hoàn toàn để khẳng định quyết tâm chống buôn bán trái phép các loại động vật, sản phẩm từ động vật hoang dã của Việt Nam và thực hiện đúng các cam kết quốc tế.

Hoạt động trên nằm trong một kế hoạch thực hiện các khuyến nghị của Hội nghị cấp cao Hà Nội về chống buôn bán trái phép các loại động vật, thực vật hoang dã (IWT) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, có cả phương án tổ chức, thực hiện các hoạt động tiêu huỷ ngà voi, sừng tê giác -như một dấu mốc tỏ rõ quyết tâm, cam kết của Chính phủ Việt Nam trước hội nghị này.

Rất đông người dân tò mò đến xem việc tiêu huỷ. Ảnh: Thiện Nhẫn

Việc tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác được cho là nhằm tạo tiếng vang về truyền thông và cũng nhằm nêu lên thông điệp: Việt Nam không khoan nhượng với buôn bán động vật hoang dã, truyền tải thông điệp đó tới người dân nhằm nâng cao ý thức người tiêu dùng, thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm từ ngà voi và sừng tê giác.

Được biết, trước đây, Bộ NN&PTNT từng có đề xuất tổ chức tiêu hủy các mẫu vật sừng tê giác, ngà voi vào quý III năm 2016 tại Hoàng Thành Thăng Long hoặc khu vực tương đương tại Hà Nội.

Năm 2015, ngành công an và hải quan đã phá hàng loạt vụ nhập lậu ngà voi, sừng tê giác, thu giữ hàng tấn sản phẩm nhập lập/vụ

Theo Bộ NN&PTNT, việc tiêu hủy mẫu ngà voi, sừng tê giác đã được nhiều quốc gia thực hiện trong những năm gần đây như: Kenya, Hoa Kỳ, Pháp, Italy, Cộng hòa Séc, Philippines, Singapore, Trung Quốc…

Vào ngày 17.11 tới đây, Hội nghị Hà Nội IWT sẽ diễn ra tại khách sạn Lotte. Đây là hội nghị lần thứ 3 sau Hội nghị lần thứ nhất vào năm 2014 tại Anh và lần thứ 2 năm 2015 tại Botswana. Hội nghị Hà Nội IWT dự kiến có sự tham gia của các phái đoàn cấp cao của 54 quốc gia và 10 thể chế quốc tế, trong đó có một số nguyên thủ quốc gia, Hoàng tử Anh William, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng thư ký CITES quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Tiêu huỷ ngà voi ở Trung Quốc, Ảnh: AFP

Tại hội nghị sẽ thông qua tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã, trong đó các quốc gia xác định buôn bán trái phép các loại động vật, thực vật nguy cấp là loại hình tội phạm nghiêm trọng, đồng thời xác định các giải pháp và các hành động cụ thể thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên, phát triển sinh kế bền vững.

Hiện nay, nhiều tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế đã đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia buôn bán, nhập lậu nhiều ngà voi, sừng tê giác nhất thế giới. Riêng năm 2015, đã xảy ra hàng loạt vụ nhập lậu sừng tê giác và ngà voi với số lượng lớn qua các cảng biển tại Đà Nẵng, qua đường hàng không vào Việt Nam với số lượng sừng tê giác và ngà voi bị thu giữ hàng chục tấn.

Trong đó, vụ lớn nhất được phát hiện trong tháng 8/2015, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) đã phối hợp với Cục Hải quan và Bộ đội Biên phòng Đà Năng kiểm tra, bắt giữ số hàng khoảng 8 tấn ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê nhập từ Mozambique và Nigieria quá cảnh qua Đài Loan về đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Mạnh Quân
Theo Dân Trí

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.