9 mẹo phân biệt rõ trứng gà ta và trứng gà công nghiệp tẩy trắng


Trứng gà được coi là thực phẩm khá bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách mua và phân biệt trứng gà, bạn dễ dàng bị người bán lừa mua phải trứng gà công nghiệp.

Khi đi chợ hàng ngày, nếu phải mua trứng gà, bạn nên để ý những lưu ý sau nhé!

Vỏ trứng

Vỏ trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ.

Nhưng vỏ trứng gà ta thật thường có màu trắng bóng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ. Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả.


Hình dáng trứng

Trứng gà công nghiệp đều tăm tắp “trăm quả như một” và đặc biệt có thể tích to hơn trứng gà thường.


Trứng gà ta thật quả trứng thường nhỏ hơn, quả có hình dáng lớn - nhỏ, tròn - dài khác nhau.

Độ phổ biến 

Trứng gà ta giả cũng thường ít được bày bán công khai trên sạp hàng, mà thường được chủ hàng cất ở đâu đó, khi có khách hỏi mới đem ra bán. Còn trứng gà ta thật, chủ hàng sẽ khoe hàng ra luôn để chào hàng.


Vẽ bút bi lên vỏ trứng

Để phân biệt trứng gà ta thật giả, bạn có thể áp dụng dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên.

Soi trứng        

Bạn có thể dùng thủ thuật soi trứng cũng giúp phân biệt trứng thật hoặc giả bằng cách cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời.


Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới thì đó là trứng gà thật.

Thả trứng xuống nước

Khi thả trứng xuống chậu nước, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ.

Ngoài ra, còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/l) sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.

Khi chế biến

Nếu lúc đập trứng ra lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ tự tan vào nhau, ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng gà ta thật.


Ngược lại, nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ… 

Khi luộc trứng

Nếu luộc quả trứng thật lên thì chất lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành một chất albumin trong lòng trắng trứng. Còn trứng giả không thể tạo được albumin.

Giá cả

Thông thường, trứng gà ta thật thường được bán khá đắt. Khoảng từ 2.500 đến 3.000 đồng/quả. Trong khi đó trứng giả, trứng kém chất lượng giá chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả.

Thanh Hà
Theo Phụ Nữ Online

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng

+ Thiết kế website
+ Seo website lên top google.
+ Quảng cáo trên internet.
+ Bán hàng online.
Được tạo bởi Blogger.